HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 11439978 
Tìm hiểuMẫu chuyện Khăn quàng ĐỎ VNHọc sinh VN bỏ học vì đói
   
Home
Tưởng Niệm
Thời Sự
Hải Quân
Sử Liệu
Tìm hiểu
Sưu Tầm
Video
Giải Trí
Links

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Học sinh VN bỏ học

14/03/2008 

    Trong hai tuần lễ vừa qua, tình hình học sinh bỏ học tại Việt Nam đã được báo chí liên tiếp đánh động dư luận bằng những bài phóng sự điều tra và kết quả cho thấy từ năm 2002 đến nay có hơn 3 triệu rưỡi học sinh các cấp đã bỏ học và đặc biệt từ tháng 9 đến tháng 12 (niên khóa 2006-2007) đã có tới 114.000 HS bỏ học.
    Trước tình trạng này, dư luận đặt ra rất nhiều câu hỏi do đâu mà tình trạng bỏ học của học sinh tăng cao như vậy nhưng xã hội không hề hay biết và Bộ Giáo Dục Đào Tạo cũng không đưa ra một cảnh báo nào nhằm chấm dứt tình trạng này.
    Học sinh bỏ học thì nước nào cũng có, cho dù giàu hay nghèo, phát triển hay đang phát triển thì tình trạng này vẫn lập đi lập lại trên toàn thế giới và nhưng nhiều nước đã phải bỏ ra ngân khoản lớn để cải thiện tình trạng này nhằm giải tỏa những nguyên nhân dẫn đến sự bỏ học của học sinh và kéo những em này trở lại khuôn viên nhà trường bằng nhiều chương trình trợ huấn.
    Chỉ riêng có Việt Nam là nước lơ là đối với thệ hệ tương lai của đất nước, ngay cả chính sách theo dõi các hiện tượng bỏ học hàng loạt của các em nhằm tìm giải pháp đối phó kịp thời cũng không có.
    Sự thiếu sót này đã gây ra hậu quả là khi dư luận phát hiện những yếu kém trong khi điều hành thì hầu như chính quyền các cấp không ai là người chịu trách nhiệm trực tiếp hay ít nhất là tự nhận có liên quan trong chừng mực nào đó.
    Dư luận không ngần ngại quy trách nhiệm cho Bộ Giáo Dục và Đào Tạo là cơ quan đầu tiên phải có câu trả lời thỏa đáng cho hiện trạng này.
    Nguyên nhân đưa đến việc học sinh bỏ học, ngoài sự nghèo đói, học phí cao, còn do chương trình giáo dục của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo quá nặng nề, không thực tế nên không thực sự hấp dẫn đối với học sinh. Đơn cử những thí dụ như: Học sinh lớp 3 thì được học “Đoàn kết với thiếu nhi quốc tế” Học sinh lớp 5 thì học “Tìm hiểu về Liên Hiệp Quốc” HS lớp 7 thì nghiên cứu “Bộ máy nhà nước câp cơ sở” HS lớp 8 thì học: “Quyền sở hữu tài sản” và HS lớp 10 thì học triết học với những đề tài hết sức hàn lâm mà một sinh viên năm thứ ba chưa chắc đã học nổi.

Học sinh bỏ học vì nghèo đói
    HS bỏ học nhiều vì chính bản thân các em cũng như gia đình các em nhận thức rằng: đi học không giúp ích được gì cho cuộc sống của mình. Chương trình bậc phổ thông hiện nay thiên về tính hàn lâm, lý thuyết suông và 2/3 kiến thức trong sách giáo khoa thuộc dạng kiến thức vô bổ. Thế nhưng HS vẫn phải học để đối phó với các kỳ thi. Vì vậy, sau khi thi xong là các em quên hết, chữ thầy trả lại thầy chứ kiến thức không biến thành kỹ năng sống, không mang lại lợi ích cho người học.
    Ai cũng biết chương trình bậc phổ thông hiện nay quá nặng, quá ôm đồm, cái gì người ta cũng muốn đưa vào. Ngay từ những năm đầu của thời cắp sách đến trường, các em đã không theo kịp chương trình nhưng người ta vẫn cho các em lên lớp đều đều. Kiến thức cơ bản đã không nắm được, càng lên lớp cao các em càng đuối sức, không thể tiếp thu kiến thức mới nên chán nản, bỏ học. Trong chuyện  này, nạn nhân chính là HS.
    Có ai tự hỏi tại sao HS của chúng ta hiện nay không có động cơ học tập không? Vì có ai dạy và định hướng cho các em đâu. Nếu thử làm một cuộc khảo sát xem HS đi học để làm gì, tôi đoán hầu hết các em sẽ trả lời "học để thi vào đại học" chứ ít em biết trả lời "học để biết, để làm".
    Thêm một nguyên nhân sâu xa nữa của tình trạng bỏ học hàng loạt là giáo dục ở vùng khó khăn (vùng núi, vùng sâu, vùng xa) chưa được Nhà nước quan tâm và đầu tư đúng mức. Cứ thử vẽ lên một bức tranh về giáo dục ở vùng khó khăn mà xem: trường lớp xập xệ, tạm bợ, xuống cấp, thiếu trang thiết bị dạy học; HS thì quá nghèo, cơm ăn không đủ no, áo không đủ mặc, sau giờ học phải đi làm kiếm sống; đường đi học thì quá gian nan. Bên cạnh đó, đời sống giáo viên cũng rất khó khăn.
    Hậu quả của việc HS bỏ học rất tệ hại mà chúng ta không thể lường hết được. Nó sẽ tác động xấu đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước nói chung và địa phương có HS bỏ học nói riêng. Thậm chí, ở những địa phương này còn bị khủng hoảng gọi là khủng hoảng cộng đồng. Vì một số lượng lớn thanh niên của địa phương không có tri thức kéo theo không có nghề nghiệp, không có thu nhập, cuộc sống nghèo khó. Không có tri thức rất dễ sinh nhiều con, ảnh hưởng của sự gia tăng dân số. Còn sự nghèo khó rất dễ dẫn người ta đến con đường phạm tội, làm ăn phi pháp.

114.000 học sinh bỏ học: báo động đỏ!
07/03/2008
- An Giang: 17.400 học sinh (riêng THPT là 8.600);
- Bình Thuận: Trên 11.200 (THPT hơn 4.000);
- Nghệ An: Gần 11.000;
- Quảng Nam: 8.093;
- Dăk Lăk: 7.400 HS THPT;
- Trà Vinh: 5.500 HS THCS;
- Đồng Nai: Gần 3.300 HS...
    Kết quả cho thấy từ năm 2002 đến nay có hơn 3 triệu rưỡi học sinh các cấp đã bỏ học vì rất nhiều nguyên nhân. Nhưng đặc biệt từ tháng chín đến tháng 12-2007 (năm học 2007-2008), có tới 114.000 học sinh (HS) trên cả nước bỏ học (64.000 học sinh THCS và 50.000 học sinh THPT) là một hiện tượng bất thường và hiện tượng này chưa có dấu hiệu dừng lại, nếu không nói là đang có tín hiệu ngày càng trầm trọng thêm.
Quảng Ngãi đã có trên 4.000 HS các cấp bỏ học
    Từ sau Tết Mậu Tý đến nay, tại sáu huyện miền núi: Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ, Minh Long, Tây Trà và Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã có trên 4.000 HS các cấp bỏ học.
    Nhiều giáo viên đã băng rừng, lội suối vượt đường xa đến từng nhà vận động HS ra lớp phải khóc ròng vì trong suốt hơn một tháng qua HS nghỉ học vẫn chưa chịu trở lại lớp.
Kontum: gần 2.500 HS bỏ học
    Theo thông tin từ ngành giáo dục tỉnh Kontum, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 2.483 HS bỏ học, trong đó tiểu học 502 em, THCS 968 và THPT 1.013 em. Nguyên nhân chính được xác định là do một số em lớn tuổi, học kém, mặc cảm tự ty và một phần do hoàn cảnh gia đình khó khăn… Việc HS bỏ học nhiều khiến nhiều thầy cô giáo rất đau đầu và phải lăn lội vất vả để đến gõ cửa từng nhà vận động HS ra lớp mà không mấy kết quả. 
An Giang: hơn 21.270 học sinh bỏ học
    TS Hồ Việt Hiệp, giám đốc Sở GD-ĐT An Giang, cho biết toàn tỉnh có hơn 21.270 học sinh bỏ học trong năm học 2006-2007 và không tiếp tục đi học ở năm học 2007-2008, tỉ lệ bỏ học lên tới 17,47%  - một con số đáng báo động, cao nhất từ trước tới nay! 
     Tại huyện Tri Tôn, nhiều lớp học cũng thưa vắng. Nhiều giáo viên cho rằng năm nay do lúa có giá, tiền công thu hoạch cao hơn trước nên có nhiều học sinh bỏ học đi làm công và mót lúa.
    Trong số đó có nhiều em từng bị lưu ban hoặc theo không kịp chương trình đâm ra chán nản bỏ học. Năm trước Trường THCS Lương An Trà có 80 em bỏ học, từ đầu năm tới nay có 22 em. Còn lúc này có hơn 15 học sinh thường xuyên nghỉ học. "Các em đi cắt lúa mỗi đợt cả tuần mới trở về học lại, cứ liên tục nhiều đợt như thế. Chúng tôi phải thường xuyên tổ chức dạy phụ đạo cho các em theo kịp chương trình để các em không bỏ học luôn", thầy hiệu phó Lê Văn Tô cho biết như vậy.
    Trên các cánh đồng những ngày này, chúng tôi vẫn gặp khá nhiều đứa trẻ lom khom cắt, gom, ôm vác lúa. Phần lớn đều theo cha mẹ từ nơi khác tới làm thuê. Nhà không có đất đai và đồng ở nhà chưa tới kỳ thu hoạch nên gia đình chị Lê Thị Thoa từ Vĩnh Hội Đông, An Phú qua Tịnh Biên cắt mướn. Chỉ cậu con trai 12 tuổi, chị nói: "Tui bảo nó nghỉ học đi theo. Có nó phụ tiếp mỗi ngày mới cắt hết một công, được 100.000 đồng". Hằng năm vợ chồng chị thường đi cắt mướn cho tới hết vụ mới quay về. Năm trước đứa con gái đầu bỏ học đi theo, giờ chị kéo thêm cậu con trai đang học lớp 6. "Để chúng ở nhà mình không an tâm, không ai chăm sóc. Thôi thì cho đi theo để tụi nhỏ còn phụ tiếp được mình", chị bày tỏ.
    Dọc kênh Vĩnh Tế, Tịnh Biên về tới Kiên Lương (Kiên Giang) có khá nhiều tấm bạt nilông lụp xụp giăng mắc dưới những tàn cây bạch đàn. Đấy là nơi trú ngụ của những hộ đi làm công thu hoạch lúa. Họ đem cả gia đình theo và giống như dân du mục cứ lây lất đi cắt mướn khắp chốn, tới đâu che lều ở đó. Những đứa trẻ trong độ tuổi đi học hằng ngày cũng lam lũ. Lớn thì cắt, gom; nhỏ hơn thì mót lúa.
Tại Sóc Trăng, số liệu thống kê vào cuối học kỳ I năm học 2007-2008, toàn tỉnh có trên 2.600 học sinh THPT và THCS bỏ học trong những tháng cuối năm 2007.
Tại Bến Tre, ông Trương Văn Nghĩa, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết tỉ lệ bỏ học sau học kỳ I trên địa bàn toàn tỉnh tương đương năm học trước. Trong đó, tỉ lệ bỏ học của bậc THPT là cao nhất với 7%, bậc THCS khoảng 5%. Theo ông Nghĩa, sở dĩ tỉ lệ bỏ học của HS THCS (tập trung chủ yếu là khối 9) và THPT là do các em đã có thể tham gia lao động giúp gia đình nên nhiều em bỏ học để mưu sinh. Tổng số HS bỏ học sau học kỳ I của tỉnh Đồng Tháp là 4.072 em. Trong đó, tỉ lệ bỏ học ở bậc tiểu học là 0,47% (659 HS), bậc THCS là 2,45% (2.435 HS) và THPT là 2,12% (978 HS).
Kiên Giang 
    Ông Ninh Thành Viên, phó giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang, thống kê sơ bộ sau học kỳ I toàn tỉnh có trên 4.000 học sinh bỏ học.
Trong khi đó tại Trà Vinh, tổng số HS bỏ học trong học kỳ I là 2.149 em.
    Phần lớn các em bỏ học đều thuộc gia đình nghèo. Không ít hộ vì nghèo nên thiếu quan tâm tới chuyện học của con cái. Họ xem con mình như "phương tiện" kiếm miếng ăn cho gia đình. Nhiều em bỏ học đi bán vé số, lượm bọc nilông, chăn trâu bò, chăn vịt thuê…  
    Mỗi sáng sớm, trong khi chúng bạn cùng trang lứa tung tăng cắp cặp đến trường thì nhiều đứa trẻ ở Hòa Bình Thạnh, Châu Thành (An Giang) lúi húi bước xuống ghe với chồng gạch cõng trên lưng. Hỏi ra tất cả đều đã bỏ học và có thâm niên nhiều năm làm ở các lò gạch. Loan, cô bé nhỏ nhất trong nhóm, kể nhà nghèo, hồi còn học tiểu học em vẫn thường vào lò phụ tiếp mẹ. Hè rồi, học xong lớp 5 cô bé nghỉ học hằng ngày bưng cõng gạch. "Đi học lên nữa tốn tiền lắm. Còn đi làm khỏi tốn mà lại có tiền", cô bé hồn nhiên.
    An Giang có cả ngàn cơ sở sản xuất gạch lớn nhỏ. Khâu bốc dỡ, chuyển lên xe, xuống ghe sử dụng phụ nữ, đặc biệt khá nhiều trẻ em. Trẻ em gia đình nghèo quanh đấy thường vào lò làm. Mẫu số chung của những trường hợp đó là gia đình nghèo, ít học; ban đầu các em chỉ phụ tiếp cha mẹ rồi sau đó thấy dễ kiếm tiền bèn bỏ học luôn.
    Chẳng hạn như Nguyễn Văn Thành ở xóm lò gạch Mỹ Hội Đông, Chợ Mới: học hết lớp 8, em thường vô lò phụ mẹ bưng cõng gạch rồi bỏ học hẳn, hằng ngày gắn bó với những chồng gạch trên lưng. "Có học lên nữa lo cũng không nổi. Trước sau gì cũng nghỉ thôi, chi bằng nghỉ học sớm cho xong", mẹ em bảo.
Tình trạng học sinh bỏ học hiện nay là chuyện bình thường hay bất thường?
    Dư luận trong nước thì xôn xao với lời phát biểu của giới chức Bộ Giáo Dục, rằng hiện tượng học sinh bỏ học không có điều gì bất thường.
    Phải chăng, chuyện bỏ học đã trở thành bình thường? Và bình thường đến nỗi không có gì đáng ngạc nhiên?
Có lẽ, điều bất thường nhất nằm ở chỗ, chính Bộ Giáo Dục xem chuyện học sinh bỏ học là điều bình thường!
    Một trong các lý do nổi bật được đưa ra giải thích hiện tượng đau lòng này, là do gia cảnh học sinh gặp nhiều khó khăn, nên phải nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình.
    Giáo viên các trường miền Tây có học sinh bỏ học có nhiệm vụ phải đi vận động học trò của mình trở lại lớp kể về địa phương mình như sau: “Giáo viên bị bắt buộc đi vận động. Phụ huynh người ta đa số không quan tâm. Họ nói, bây giờ đi học cũng được, nhưng rồi mấy năm nữa học xong thì cũng đâu có xin được việc đâu. Đâu có phải con ông cháu cha mà xin được việc làm. Thôi thì cho nghỉ học bây giờ luôn cho rồi."  Nghe phụ huynh nói mà mình giựt mình trước bức xúc của họ.17-03-2008

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 35.173.48.53    Tìm hiểuMẫu chuyện Khăn quàng ĐỎ VNHọc sinh VN bỏ học vì đói  

Copyright © 2003 - 2020 hqvnch.net
Website: 11443262 hits Page generated in: 0.328125 secs Webmaster