HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9652014 
Sưu TầmViệt Nam Quê HươngHình ảnh Đất Mũi Cà Mâu
   
Home
Tưởng Niệm
Thời Sự
Hải Quân
Sử Liệu
Tìm hiểu
Sưu Tầm
Video
Giải Trí
Links

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Đất Mũi Cà Mâu năm 1999

  Mũi Cà Mau vào danh sách khu sinh quyển thế giới

Gia Minh, phóng viên RFA

    Theo tin tức từ phóng viên Gia Minh đài RFA thì Ủy ban Điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển thế giới, thuộc Cơ quan Văn hóa- Khoa học- Giáo dục Liên hiệp quốc, UNESCO, tại kỳ họp thứ 21 ở Jeju, Hàn quốc hồi ngày 26 tháng 5 năm 2004? chính thức đưa Cù Lao Chàm- Hội An và Mũi Cà Mau của Việt nam vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Đối với nhiều người Việt Nam thì Cù Lao Chàm và Mũi Cà Mau là những địa danh quen thuộc; và nay với danh hiệu được trao hẳn Cù Lao Chàm và Mũi Cà Mau lại sẽ thu hút thêm nhiều người đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên cũng như thưởng thức cảnh trí đất trời hoang sơ nơi đó.
    Trong chuyên mục Khoa Học Môi trường kỳ này, mời quí thính giả cùng nghe ý kiến của một nhà khoa học hải dương học và một chuyên viên qủan lý Cù Lao Chàm- Hội an về những đặc trưng của hai khu vừa nói cũng như công tác bảo tồn, giữ gìn khu dự trữ sinh quyển mà thiên nhiên ưu đãi cho Việt Nam.
    Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đại, Trưởng phòng Thực vật biển, thuộc Viện Hải dương học tại Nha Trang là Người thứ nhất mà chúng tôi hỏi ý kiến về thông tin hai khu Cù Lao Chàm- Hội An và Mũi Cà Mau của Việt nam được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ông đưa ra những thông tin liên quan: Chúng tôi làm luận chứng cho Cù Lao Chàm – Hội An, hai nơi có mối quan hệ, và việc công nhận giúp bảo tồn khu sinh quyển. Hệ sinh thái ở đây còn nguyên sơ. Đa dạng sinh học, và những nguồn được giữ để tỏa ra những nơi khác. Mũi Cà Mau có ý nghĩa là vùng rừng ngập mặn, đất ngập nước với những hệ sinh thái đặc thù, đặc hữu như những loài chim kích thước lớn rồi những lại linh trưởng, còn dưới nước thì hệ sinh thái của Đất mũi Cà Mau là phong phú nhất thế giới vì nó kết hợp giữa Ấn Độ Dương và Nam Trung Hoa….
    Xin được nhắc lại, Cù Lao Chàm là một quần đảo với 8 đảo phân bố theo hình cánh cung trên diện tích mặt biển chừng 15 kilômét vuông. Còn Mũi Cà Mau có diện tích hơn 371 ngàn héc ta, với các hệ sinh thái đặc trưng như rừng ngập mặn, hệ sinh thái đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển…
    Với thêm hai khu dự trữ sinh quyển thế giới mới được công nhận, thì Việt Nam đến nay có tổng cộng 8 khu dự trự sinh quyển thế giới. Đó là rừng ngập mặn Cần Giờ, Vườn quốc gia Cát Tiên, Đồng bằng Sông Hồng, Quần đảo Cát Bà, Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang, khu dự trự sinh quyển Tây Nghệ An, Cù Lao Chàm- Hội An, và Mũi Cà Mau.
    Thế nhưng những ghi nhận mới đây của dân địa phương cho biết Đất Mũi Cà Mau có nguy cơ biến mất bởi hiện tượng xoi lở

Nguy cơ mất mũi Cà Mau
    Theo bài viết của ông Trần Việt Trình ngày10 tháng 5 năm 2011cho biết báo Thanh Niên trong nước đã có loạt bài gióng lên lời báo động “Nguy cơ mất mũi Cà Mau” đã làm
cho nhiều người quan tâm. Từ xưa đến nay, ai cũng biết rằng mũi Cà Mau mỗi năm bồi đắp thêm mấy mét đất. Đó là quy luật lở và bồi của dòng nước biển. Tuy nhiên, trên thực tế những năm gần đây, vùng đất này đang chịu cảnh xói lở làm người dân phải chạnh lòng. Hiện biển đang gặm dần mũi Cà Mau. Tình trạng đã đến mức báo động khiến có những lo ngại mũi đất tận cùng cực nam này của nước VN sẽ biến mất. Nhiều vị trí, vài năm trước còn đó, giờ đã biến mất bởi đà xâm thực vốn chưa từng xảy ra với mũi đất nổi tiếng này. Nếu lấy bản đồ trước đây so với bây giờ, chúng ta sẽ thấy khu vực mũi Cà Mau đã có nhiều thay đổi, đã có nhiều những biến dạng đến giật mình.
    Theo thống kê mới nhất của Sở Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn tỉnh Cà Mau, bình quân mỗi năm các tuyến kênh ở Cà
Mau xói lở 0.5m và bờ biển lở 5m trên chiều dài khoảng 254km. Như vậy, mỗi năm tỉnh này bị mất khoảng 927 ha đất do xói lở.
    Người dân Cà Mau thường có câu “Cây mắm đi trước cây đước theo sau” để nói lên quá trình lấn ra biển của vùng đất bồi. Bãi
bồi hình thành tự nhiên nhờ rễ của cây mắm và cây đước làm cơ sở cho sự lắng tụ của hạt phù sa. Cây mắm giữ vai trò tiên phong lấn ra biển. Rễ mắm bám chặt vào đất, giữ phù sa, bồi lắng, tích tụ lâu ngày trở thành vùng đất mới. Khi cây mắm hoàn thành sứ mệnh thì đến lượt cây đước theo sau để “khẳng định chủ quyền” của đất liền. Ai cũng biết rằng những cây rừng này có tác dụng to lớn thế nào đối với việc giữ đất và tạo bãi bồi.
    Được biết từ năm 2001 khi khu đất này trở thành khu du lịch sinh thái đến nay, địa phương đã nhiều lần cho làm bờ kè để
giữ đất. Tuy nhiên, nhiều công trình với các chất liệu khác nhau được dùng đều không tồn tại nổi trước đà xâm thực dữ dội của biển, chỉ còn lại dấu tích là những cọc dừa, cọc bê tông nằm chơ vơ giữa biển. Nuốt hết những bờ kè giữ đất, biển gặm luôn những công trình du lịch.
    Không những chỉ có phần đất nằm trong khu du lịch mà cả dãy bờ biển chạy dọc về hướng đông cũng đang hứng chịu cảnh
biển xâm thực. Trước đây, vùng đất này hàng năm được biển mang phù sa về bồi đắp. Tuy nhiên, chỉ khoảng 4 năm nay, biển đã “thay lòng đổi dạ” cướp mất bãi cát vàng, làm thịt bờ kè phía trong bãi cát khoảng 50m, nuốt chửng những cây dương được trồng phía trong, rồi gặm luôn sân banh.
    Dân Cà Mau cũng cho biết đã chứng kiến có những thay đổi bất thường của thời tiết trong những năm qua như hai năm nay
triều cường đã đột ngột tăng cao. Vào những ngày cao điểm, nước biển đã dâng lên cao hơn những năm trước chừng hai gang tay, nhấn chìm nhiều dãy đất thuộc mũi Cà Mau.
    Nói như vậy thì việc mũi Cà Mau đang đứng trước nguy cơ biến mất là do tự nhiên hay do con người gây ra? Bồi lở là chuyện
của tự nhiên, nhưng riêng tại mũi Cà Mau thì nguyên nhân chính là do con người. Khi xây dựng những công trình, những khu du lịch ở đây, người ta đã đưa máy móc cơ giới vào đào xới và lấy cát từ các bãi bồi đắp. Điều này đã gây ra những tác động làm biến đổi dòng chảy, làm ảnh hưởng quá trình lắng đọng tự nhiên của phù sa dẫn đến hiện tượng xâm thực gây ra sạt lở như hiện nay. Tuy sau đó chính quyền và những người có trách nhiệm cho xây dựng bờ kè giữ đất, nhưng do xây dựng không đúng kỹ thuật nên các bờ kè đã không giúp được gì mà chỉ làm mồi cho sóng biển.
    Các công trình ven biển và những dự án du lịch khi được xây dựng cũng đồng nghĩa với việc phá bỏ rừng mắm, rừng đước.
Những cánh rừng này khi bị phá bỏ thì đất đai chắc chắn sẽ không thể nào chịu nổi sự phá hủy của nước và gió, dẫn đến việc bị biển xâm lấn. Cho dù con người có khắc phục bằng cách xây dựng bờ kè nhưng đó chỉ là biện pháp chữa cháy vì đất bồi là đất yếu, cộng với thủy triều và sóng biển thì không có bờ kè nào có thể giữ vững được. Việc phát triển du lịch, phát triển kinh tế xã hội là điều cần làm nhưng cũng cần có tính toán và quy hoạch cụ thể để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường và môi sinh. Song song với việc xây dựng thì cũng phải chú trọng đến trồng rừng và bảo tồn cây cối. Đau đớn thay chính quyền CSVN bây giờ chỉ toàn là một lũ bán nước buôn dân, ai cũng chỉ biết thủ lợi cho riêng mình mà không còn đoái hoài đến đất đai và tiền đồ của dân tộc một mảy may nào.
    Mũi Cà Mau đang bị bào mòn, phần nào cũng do 8 cái đập nước của TQ trên thượng nguồn Mekong giữ lại phù sa. Trong
tương lai nếu 12 đập trên dòng chính được xây dựng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến mũi Cà Mau. Tất cả thủy điện đều do các nhà đầu tư tư nhân hoặc các tập đoàn của nước ngoài đầu tư xây dựng. Trung Quốc sẽ là quốc gia chiếm lợi thế toàn diện về kinh tế, tầm ảnh hưởng và khống chế nguồn nước và tác động môi trường đến các quốc gia hạ lưu, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Trung Quốc đầu tư xây nhà máy điện ở khu vực hạ lưu Mekong để bán điện cho VN và Thái Lan nhưng còn có rất nhiều mục tiêu khác.01-05-2004

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 162.158.62.230    Sưu TầmViệt Nam Quê HươngHình ảnh Đất Mũi Cà Mâu  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9655417 hits Page generated in: 0.078125 secs Webmaster