HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9712248 
Tìm hiểuMẫu chuyện tù cải tạo VNĐi tìm đồng đội cải tạo
   
Kha Tư Giáo
Vạn Lý Thăm Chồng
Đi tìm đồng đội cải tạo
Danh sách 313 mộ tù cải tạo
Trương Văn Sương: 32 năm tù
Nguyễn Hữu Cầu 34 năm tù CS
Người Tù Chết Chiều 30 Tết
Trại Giam Cổng Trời
Trại Giam Cổng Trời
Trại Tù Tiên Lãnh
Tù nhân thế kỷ
Câu chuyện tù binh Mỹ ở VN
Mộ tù cải tạo sau 31 năm

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Đi tìm đồng đội còn nằm lại núi rừng Bắc Việt

Monday, July 07, 2008  Ðỗ Dzũng/Người Việt

LTS.- Trong chuyến công tác tại Texas cách đây không lâu, phóng viên nhật báo Người Việt đã có dịp phỏng vấn ông Nguyễn Ðạc Thành, chủ tịch Tổng Hội HO-POW, về việc tổ chức của ông đi Việt Nam bốc mộ của những cựu quân nhân QLVNCH qua đời trong lúc bị tù cải tạo tại miền Bắc Việt Nam. Sau đó, nhật báo Người Việt cũng phỏng vấn thêm một số thân nhân tham gia những chuyến đi bốc mộ để tìm hiểu thêm vấn đề. Xin mời độc giả theo dõi bài phóng sự (kỳ cuối) sau đây. Bài dài tổng cộng bốn kỳ.

Những khó khăn
    Một trong những khó khăn đối với những người đi tìm mộ là đường sá và địa danh. Mọi vật so với cách đây hơn 30 năm giờ đã thay đổi gần như hoàn toàn. Nhiều nơi ngày xưa không có địa danh, chỉ là rừng núi, giờ thuộc thôn này, xã nọ, huyện kia. Thậm chí tên tỉnh cũng thay đổi.
    Ðó là chưa kể những tên rất chung chung như đồi Cây Khế, như Khe Nước...
    Anh Khiêm kể: “Ðây là một trở ngại lớn và mất rất nhiều thời gian. Có nhiều đồi Cây Khế lắm. Hoặc như, chỗ nào có nước chảy thì chỗ đó được gọi là Khe Nước. Biết Cây Khế nào và Khe Nước nào mà tìm? Thế là cứ chạy hết chỗ nọ đến chỗ kia, mà không tìm được gì cả, rất dễ nản chí.”
    Có khi đi tìm mộ người thân thì không gặp nhưng gặp mộ của người khác. “Khi biết không phải là mộ cha mình thì rất buồn, mặc dù cảm thấy vui cho người khác đã tìm ra mộ thân nhân của họ,” anh Khiêm tâm sự.
    Tên trại cũng là một vấn đề khó khăn cho người đi tìm. Chỉ biết số trại, chứ không ai biết trại đó thuộc liên trại nào.
    Rồi những thông tin do người địa phương đưa ra có khi không chính xác. Họ nói thế nào thì biết vậy, có khi tin, có khi không, nhưng không dám bỏ qua. “Thành ra, cứ đi cầu may. Riết rồi cứ nghe chỗ nào có mộ là đi thôi, nhưng phải cẩn thận vì có khi gặp người xấu lợi dụng,” anh Khiêm kể tiếp.
    Anh Khiêm cho biết khi về lại Mỹ có nghe trường hợp một gia đình ở Ðà Lạt tự đi bốc mộ, nhờ người địa phương và đưa họ một số tiền, cuối cùng không được gì cả.
    “Nếu có đi, chúng ta nên đi thành nhóm, theo hướng dẫn của Hội POW Houston, để tránh những trường hợp đáng tiếc,” anh Khiêm đề nghị.

Sự chuyển tiếp
    Chuyến về Việt Nam mới đây của ông Thành kéo dài từ ngày 31 Tháng Ba đến ngày 21 Tháng Tư, 2008. Ông hẹn với một số người bên Việt Nam, trong đó có ông Lâm Ngọc Chiêu, anh Phạm Tấn Khải (con Thiếu Tá Phan Huỳnh Luông) và anh Huỳnh Hiếu (con ông Huỳnh Tự Trọng).
    Chiều ngày 6 Tháng Tư, 2008, nhóm bốc mộ gồm 14 người hẹn gặp nhau ở một khách sạn. Ba ngày sau, họ gặp đại diện của HLLNNN làm giấy tờ, rồi được đưa sang Bộ Quốc Phòng làm việc, được cấp giấy phép cho bốc mộ.
    Lần này, ông Thành để ông Chiêu chịu trách nhiệm chính để từ đây về sau thay thế ông. Ông Thành cho biết tổng hội có nhiều bộ phận khác nhau cùng làm việc chặt chẽ.
    Hiện nay, tổng hội có hai bộ phận trực thuộc. Bộ phận thứ nhất do ông Hồ Văn Ẩn, hiện cư ngụ tại Kansas City, Missouri, đặc trách giúp đỡ thương phế binh VNCH. Bộ phận này đã làm việc từ 13 năm qua và hiện đang cộng tác với bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH ở California, và ông Nguyễn Quang Hạnh, Hội Nạng Gỗ ở Pháp. Trong suốt 13 năm qua, ông Ẩn đã nhiều lần gởi tiền về giúp thương phế binh VNCH. Bộ phận thứ hai là Văn Phòng Tìm Kiếm Tử Sĩ VNCH do ông Lâm Ngọc Chiêu ở California phụ trách.
    Ông Thành cho biết cả hai ông Ẩn và ông Chiêu được tổng hội giao nhiệm vụ và chịu trách nhiệm trực tiếp với ban chấp hành. Riêng ông Thành điều hành tổng quát.
    Qua hai chuyến đi và biết bao tiếp xúc với chính quyền từ trung ương đến địa phương tại Việt Nam, ông Thành đề nghị: “Nếu biết mộ người thân nằm ở đâu và muốn bốc, nên nhờ người thân bên Việt Nam đứng đơn xin dễ hơn, khỏi phải qua ngã ngoại giao, tốn thời gian hơn nhiều. Còn nếu định về Việt Nam bốc hài cốt, người nhà nên đi thành từng nhóm, giá rẻ hơn nhiều, có tổ chức và an toàn hơn.”

Những điều cần chú ý
    Ông Thành cũng khuyến cáo không nên nghe lời chỉ dẫn của những người trước đây từng ra Bắc, lén đào mộ thân nhân, bỏ vào túi xách, đem về miền Nam mai táng. Theo ông Thành, “như thế, làm tủi lòng người quá cố, trái với pháp luật và nhất là dễ bị làm tiền và bị gạt.”
    Ông kể thêm: “Lần vừa qua, sau khi bốc mộ xong và vừa về đến Saigon, có một gia đình ở Long Xuyên liên lạc với tôi cho biết cách đây hơn năm năm gia đình bà đã bị một chủ đất bắt trả 8.5 triệu đồng Việt Nam để bốc mộ. Số tiền này lúc đó là khá lớn.”
    Ông Lâm Ngọc Chiêu nói: “Những vùng đất hiện có mộ trước đây là đất hoang, sau này chính quyền cấp cho người địa phương. Một số chủ đất biết nhiều người đang tìm mộ, lấy họ tên, gởi theo địa chỉ cho người thân ở Việt Nam và đòi tiền. Nhiều gia đình rất khốn khổ, không bốc không được, mà số tiền họ đòi có khi lớn quá.”
    “Có một gia đình nhận được thư, gởi sang Hoa Kỳ nhờ tổng hội giúp can thiệp, chúng tôi nói họ yêu cầu chủ đất đưa bằng chứng, chúng tôi sẽ giúp can thiệp,” ông Chiêu nói.
    “Nhân tiện đây, chúng tôi tha thiết kêu gọi đồng hương khi nào biết chắn chắn ngôi mộ ở đâu thì hãy tiến hành công việc, không nên tiên đoán và không nên chỉ người khác nếu mình không nắm vững thực tế,” ông Nguyễn Ðạc Thành khuyên.
    Ông Thành cho biết thêm là nếu không biết mộ ở đâu thì đừng nên mạo hiểm và nếu muốn xin giấy phép qua Tòa Ðại Sứ Cộng Sản Việt Nam, tổng hội sẵn sàng giúp đỡ.

Nguyễn Ðạc Thành, người không quên đồng đội
    Ông Nguyễn Ðạc Thành tốt nghiệp khóa 8 Thiết Giáp và khóa 12 Thủ Ðức. Chức vụ cuối cùng của ông là thiếu tá và công tác tại tiểu khu Châu Ðốc. Sau năm 1975, ông không ra trình diện, bị bắt biệt giam và xém bị tử hình. Sau đó, ông bị đưa lên Cần Thơ, rồi đưa ra Bắc, cải tạo 9 năm 7 tháng, ban đầu tại Sơn La, sau đó qua trại 6 Hoàng Liên Sơn, rồi trại 9 Yên Bái, trại A Nam Hà, trại Z 30 A Xuân Lộc và trại Xuân Lộc B, được thả về và sang Hoa Kỳ diện HO 3. Sau tám tháng sống ở New York, ông về Houston cư ngụ và hoạt động cho đến nay.
    “Sau năm 1975, toàn thể anh em quân nhân không may còn kẹt lại, phải sống trong tủi nhục, kinh hoàng. Chúng tôi bị làm nhục, ngay cả đồng minh thân thiết Hoa Kỳ cũng bôi lọ chúng tôi. Không chỉ huy, không biết cầu cứu ai che chở, bênh vực. Sống trong cảnh cá chậu chim lồng, bạn bè lần lượt nằm xuống, không biết bao giờ tới phiên mình. Chúng tôi chỉ biết trông chờ Thượng Ðế,” ông chia sẻ.
    “Khi còn ở trại 9, tôi khuyên anh em cấp úy đừng trốn trại, chỉ có chết, không thoát được đâu. Ðiều quan trọng là nên giữ chí khí của mình, giữ gìn sức khỏe, khi ra tù phải biết làm gì, đó mới là điều quan trọng.”
    Ông cho biết ý nghĩ đi tìm hài cốt tù cải tạo và những chiến sĩ VNCH hy sinh đã có trong ông từ ngày mới bước chân đến Mỹ. Ðó là vì tâm nguyện và lời hứa với đồng đội nằm xuống trong trại tù, lâu hoặc mau, tùy theo hoàn cảnh.
    “Chúng tôi thành lập tổng hội là nhằm mục đích này,” ông Thành nói.
    Rồi tới khi ông và anh Khiêm đi về, trả lời phỏng vấn của nhà báo Huy Phương trong chương trình Huynh Ðệ Chi Binh trên đài truyền hình SBTN, ông lại trở thành một cầu nối cho nhiều gia đình khác trên đường đi tìm mộ người thân bị bỏ quên nơi rừng núi Bắc Việt.
    Anh Lê Dũng, hiện sống tại Houston, kể: “Sau khi coi chương trình phỏng vấn trên đài SBTN tôi bàng hoàng vì ông Thành và anh Khiêm nhắc đến tên cha tôi, đại tá không quân Lê Minh Luân, chôn tại đồi Cây Khế, tỉnh Yên Bái. Anh Khiêm còn đưa một số hình ra nữa. Thế là tôi liên lạc anh ấy, sau khi phóng to hình, thấy đúng tên và năm sinh, biết chắc đó là cha mình, tôi liền liên lạc ông Thành.”
Vì bận rộn công việc, anh Dũng nhờ hai cô em gái Lê Lan Anh và Lê Thị Minh Hà theo ông Thành về Việt Nam đợt mới đây để bốc mộ, thiêu và mang hài cốt về để trong chùa Pháp Luân, Houston.
    Công việc của Tổng Hội HO-POW suôn sẻ bấy lâu nay một phần cũng nhờ sử dụng văn phòng luật Brazzos Law Office, Houston, của ông Morgan Davis. Ông Davis nói: “Ông Thành bắt đầu làm việc với chúng tôi cách đây 12 năm. Cách đây không lâu, tự nhiên ông nói với tôi về dự án bốc mộ. Tôi nghĩ đây là công việc đáng làm để khép lại một quá khứ. Và tôi nghĩ nếu chúng ta không đưa vấn đề này ra thì sẽ không có ai chú ý. Thế là tôi để hội của ông sử dụng văn phòng này. Bây giờ ông có chìa khóa, ông có thể đến bất cứ lúc nào để tiếp tục công việc tìm kiếm những đồng đội của ông đã bỏ mình nơi núi rừng Bắc Việt.”
    Danh sách 50/135 tử sĩ VNCH hiện có mộ tại trại Nam Hà (hiện nay chưa tra cứu được cấp bậc, chức vụ, ngày mất và quê quán) do ông Lâm Ngọc Chiêu cung cấp bao gồm Hà Văn Chung, Nguyễn Văn Chi, Lục Văn Chung, L. Ðình Thơm, Nguyễn Văn Trị, Giáp Văn Hùng, Ðỗ Văn Thông, Hoàng Văn Khuê, Nguyễn Ðức Ðình, Phạm Văn Cảnh, Bùi Văn Vụ, Nguyễn Văn Quý, Hoàng Văn Quang, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Văn Dũng, Trần Văn Hiếu, Ðỗ Ðình Thế, Nguyễn Lê Tính, Võ Thanh Tâm, Hậu Văn Nghĩa, Nguyễn Văn Lưu, Nguyễn Văn Nông, Trần Văn Bốn. Nguyễn Xuân Minh, Lang Văn Chữ, Cao Kim Chan, Nguyễn Văn Minh, Hoàng Văn Toán, Nguyễn Văn Nhân, Nguyễn Yến Lương, Phùng Tân Phương, Phạm Cảnh, Vũ Sinh, Trần Tư, Nguyễn Quang, Ðào Văn Ðạo, Nguyễn Quang Quyền, Nguyễn Hà Ðăng, Nguyễn Văn Lệ, Nguyễn Văn Ðào, Nguyễn Văn Thắng, Lương Văn Giao, Nguyễn Hà Dư, Phạm Văn Ðê, Ðinh Quang, Trần Quang, Vương Huấn, Trương Chính, Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Thao.
    Văn Phòng Tìm Kiếm Tử Sĩ VNCH xin nhờ các chiến hữu đã ở trong các trại tù Cộng Sản bất cứ ở đâu, nếu biết được tin tức các anh em đã chết vào thời gian nào, trại nào, chôn cất ở đâu, cũng như gia đình các tử sĩ nhận ra thân nhân mình, xin vui lòng liên lạc với địa chỉ sau đây:

Tổng Hội HO-POW, PO Box 281 Los Alamitos, CA 90720
Lâm Ngọc Chiêu (714) 826-7129; Nguyễn Ðạc Thành (832) 725-3231
Chi phiếu xin đề: Tổng Hội HO-POW
Memo: Văn Phòng Tìm Kiếm Tử Sĩ VNCH
Email: goodwill336@yahoo.com, thanhdnguyen41@yahoo.com.30-07-2008

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 54.80.219.236    Tìm hiểuMẫu chuyện tù cải tạo VNĐi tìm đồng đội cải tạo  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9715650 hits Page generated in: 0.0625 secs Webmaster