HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9650549 
Chân DungChân dung người Cộng SảnVụ hối lộ xa lộ Đông Tây
   
Biểu tượng Cộng Sản Độc Tài
Tư gia Lê Khả Phiêu
Toà án man rợ CS xử Cha Lý
Nguyễn Minh Triết: Big Lie
Trần Đức Lương trùm độc tài
Đập phá Bia Mộ Thuyền Nhân
Những vụ bê bối VN Airlines
BV Tâm Thần là nhà tù CS
Video: Sự Thật Hồ Chí Minh
Tướng hèn Võ Nguyên Giáp
CSVN áp lực Indo xóa Galang
Phạm Văn Đồng: kẻ bán nước
Bộ GD/CSVN cấm SV biểu tình
Đảng tịch của Lê Đức Anh
Hồ sơ tố cáo Lê Đức Anh
Báo cáo tối mật về Lê Đ Anh
Hồ sơ Năm Cam
Bí mật về các chóp bu Đảng
Hồ Chí Minh tạo huyền thoại
Thư HĐGMVN đ/v Ông Triết
Thêm 33 tên đồ tể công an
Hồ sơ tham nhũng PMU18
Vụ xử phóng viên PMU18
Vụ hối lộ xa lộ Đông Tây
Đề phòng Nguyễn Công Cẩm

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Vụ tham nhũng - hối lộ PCI

26/08/2008 Thiện Giao, phóng viên đài RFA

    Sau khi Thứ trưởng ngoại giao VN Hồ Xuân Sơn lên tiếng yêu cầu báo chí Việt Nam và cả Nhật Bản không nên loan tin về vụ PCI, một nhà báo Nhật nói rằng, nếu chính phủ Việt Nam muốn che dấu, thì họ sẽ chống lại điều đó.


Lễ ký kết hợp đồng xây dựng đại lộ Đông-Tây giữa đại diện Việt Nam và Nhật Bản hôm 11-1-2005.
Dự án này từng được báo chí VN ca ngợi là "chắp thêm đôi cách phát triển cho TP.HCM".

    Dư luận vẫn còn râm ran về vụ 4 viên chức một công ty Nhật Bản hối lộ quan chức Việt Nam tại dự án Xa Lộ Đông – Tây.
    Lời phát biểu của một thứ trưởng bộ Ngoại Giao của Việt Nam về vụ này lại càng khiến dư luận chú ý, vì đề cập đến quyền thông tin của báo chí Nhật Bản và cả Việt Nam.
    Một nhà báo Nhật Bản nói rằng, nếu chính phủ Việt Nam muốn che dấu, thì họ sẽ chống lại điều đó.
    Sau khi báo chí Nhật Bản đưa tin vụ 4 viên chức công ty PCI bị bắt vì hối lộ quan chức Việt Nam, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam là ông Hồ Xuân Sơn nói rằng “Việt Nam đã đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì các cơ quan truyền thông đại chúng của hai nước đều không nên đưa tin.”
    Những phát biểu của ông thứ trưởng đã tạo nhiều luồng dư luận khác nhau, cả trong và ngoài nước, đối với vai trò báo chí, đặc biệt là báo chí nước ngoài.
    Một phóng viên của Nhật Bản, hiện làm việc cho 1 tờ báo lớn của nước này, nói với phóng viên Trường Văn của đài chúng tôi rằng, vụ PCI vẫn đang được giới chức có thẩm quyền của Nhật Bản điều tra, các công tố viên tại Tokyo vẫn tiếp tục điều tra, còn phía báo chí thì không quan tâm đến những phát biểu của quan chức Việt Nam: “Chúng tôi không quan tâm và không bao giờ chấp nhận một đề nghị như đề nghị vừa rồi của quan chức Chính Phủ Việt Nam. Chúng tôi bỏ ngoài tai những phát biểu như thế. Tất cả báo chí Nhật Bản chúng tôi vẫn tiếp tục tường thuật về vụ này.”
    Bốn nhân viên và cựu nhân viên công ty tư vấn xây dựng PCI của Nhật Bản bị Văn Phòng Công Tố Địa Hạt Tokyo bắt vì tình nghi đưa hối lộ cho một quan chức Việt Nam để trúng thầu không qua đấu thầu một số dự án tư vấn mà phía Việt Nam thực hiện bằng tiền viện trợ của chính phủ Nhật Bản.
    Các nguồn tin cũng cho biết, rằng người nhận hối lộ lên đến 820,000 Mỹ kim từ công ty PCI là ông Huỳnh Ngọc Sĩ, một quan chức Sở Giao Thông Công Chánh Thành Phố Hồ Chí Minh kiêm quản lý dự án Xa Lộ Đông – Tây.
Những nguồn tin khác thì nói rằng số tiền hối lộ có thể lên đến hơn 2 triệu Mỹ kim, được đưa thành nhiều lần cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ.
    Một người Việt Nam sống lâu năm tại Nhật Bản là ông Đỗ Thông Minh, nói rằng giai đoạn đầu khi vụ PCI bị đưa ra ánh sáng, hầu như tất cả các cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình Nhật Bản đều đưa tin lên hàng đầu vì có liên quan đến viện trợ, là tiền do dân Nhật đóng thuế. Ông Minh nói rằng truyền thông Nhật Bản độc lập và tự trị đối với chính quyền: “Ở Nhật Bản, hầu như chính phủ không có cơ quan truyền thông chính thức nào cả, trừ một trang nhà. Trước đây, Nhật Bản có một đài phát thanh, gốc của chính phủ nhưng nay đã là tự trị, độc lập như BBC hay VOA của Anh Quốc và Hoa Kỳ. Tại Nhật Bản, chính quyền và các giới chức cao cấp không có quyền can dự vào công việc của truyền thông.”
    Tưởng cần nhắc lại, lời phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn nguyên văn là “Việt Nam lấy làm tiếc vì đến nay, thông tin mà các cơ quan chức năng Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam vẫn còn sơ sài và chưa phù hợp với các thủ tục pháp lý của Việt Nam.”
    Trong khi đó, vẫn theo lời ông, thì “báo chí Nhật Bản lại có một số bài viết không thật khách quan, thậm chí có thông tin không đúng sự thật…” Và “cách viết như vậy không có lợi cho hai nước Việt Nam, Nhật Bản…”
Từ Sài Gòn, nhà báo tự do Trần Tiến Dũng, nhận định rằng những phát biểu của ông thứ trưởng Hồ Xuân Sơn phản ánh tập quán suy nghĩ của quan chức Việt Nam đối với vai trò báo chí: “Câu phát biểu của thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam về vụ Xa Lộ Đông – Tây phản ánh tập quán quen thuộc của người chỉ nhìn truyền thông như là người phát ngôn cho các cơ quan. Chưa bao giờ họ nhìn đầy đủ về chức năng đúng nghĩa của báo chí.”
    Trong khi đó, thì nhà báo Nhật Bản nhận định cách hành xử của chính quyền Việt Nam vẫn có khuynh hướng “ngăn cấm, không cho báo chí đăng tải những gì chính phủ không muốn công chúng biết.”
    Nhà báo này nói rằng, “Việt Nam là một nước Cộng Sản,” và rằng vụ này không phải là lần đầu tiên: “Chúng tôi không quan tâm về việc này [chính phủ Việt Nam ngăn cấm thông tin], vụ việc này không những liên quan đến sai phạm của quan chức Việt Nam, vụ này có cả một số người Nhật liên hệ vào.
    Do đó, chúng tôi sẽ phải tiếp tục tìm hiểu, đưa tin lên báo. Mặt khác, nếu chính phủ Việt Nam muốn che dấu sự kiện hoặc làm cho vấn đề nhỏ đi, chúng tôi sẽ đấu tranh chống lại việc này.”
    Cho đến nay, phía Nhật Bản đã công khai danh tánh 4 nghi can thuộc công ty PCI bị cáo buộc tội danh hối lộ. Phía các quan chức của chính phủ Việt Nam thì vẫn chưa công bố danh tánh quan chức bị cáo buộc nhận hối lộ, trong khi báo chí Việt Nam cho biết rằng “Ban Quản lý dự án nói là không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa.”
    Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn không phủ nhận hành vi tiêu cực như báo chí trong nước đã làm, nhưng cũng ngụ ý rằng chuyện ăn hối lộ chưa hẳn đã có thật, khi ông nói rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với chính phủ Nhật Bản để làm rõ và xử lý thoả đáng các vấn đề, “nếu có.”

__________________________________________

Vụ tham nhũng PCI: Quả Bom Nhật  

Bùi Tín Paris  5-12-2008

Vụ PCI đã không thể "khoanh" lại để ỉm đi.
    Nhóm lãnh đạo 14 nhân vật trong bộ chính trị nghĩ rằng "khoanh" được vụ tày trời Tổng Cục 2 thì sẽ "khoanh" được mọi thứ. Họ đang "khoanh" vụ PMU18 lại gần 3 năm nay, còn lật án chuyển thành ra vụ đàn áp báo chí chống tham nhũng. Công và tội nhập nhằng, đảo lộn! Gần đây họ "khoanh" lại vụ bàn về Luật đất đai và Luật báo chí, sợ bùng nổ .
    Vụ PCI nổ ra từ giữa tháng 7-2008, hơn 100 ngày rồi. 4 viên chức cấp cao Nhật đã bị bắt, khởi tố từ tháng 8, đưa ra xét xử giữa tháng 11 tại tòa án Tokyô, nhưng phía Việt nam vẫn lờ đờ, lần lữa, khoanh lại, bịt mồm báo chí, đến đầu tháng 11 mới đình chỉ chức vụ ông Huỳnh Ngọc Sỹ, để bắt đầu cuộc điều tra.

Cả xã hội ấm ức, băn khoăn
.
   
Lời hứa kiên quyết chống tham nhũng như chống giặc còn đó, Luật chống tham nhũng đã ban hành, Uỷ ban đặc trách chống tham nhũng được thành lập với thủ tướng làm chủ tịch, với bộ máy thường trực hùng hậu, đầy quyền uy. Thế nhưng cả bộ máy vẫn cứ lề mề không sinh khí. Vụ PCI nổ ra là một thách đố. Tại Quốc hội, bị đại biểu chất vấn, ông thủ tướng bị động, bối rối, không trả lời nổi là cuộc điều tra đã tiến hành đến đâu, đương sự trước những cáo buộc của phía Nhật đã trả lời ra sao ? nhận hay không nhận tội, hay ấp úng thế nào. Ông chỉ  biết hứa mép : " sẽ phối hợp với phía Nhật, việc rõ đến đâu xử đến đấy ". Nhiều đại biểu quốc hội không hài lòng, thắc mắc thêm, nhưng đành chịu.
    Nhưng phía Nhật không chịu. Chính phủ Nhật không chịu. Nhân dân Nhật, người đóng tiền cho viện trợ ODA - Viện trợ Quốc tế Chính thức cho Phát triển - không chịu. Và thế là ngài Đại sứ Nhật ở Hànội MITSUI SAKABA không chịu;  ông nổi giận.
    Tại cuộc họp hàng năm Nhóm Tư vấn các nước tài trợ năm 2008, với đề tài "Ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tiềm năng tăng trưởng " , trước mặt những quan khách thượng  thặng , các nhà đầu tư lớn nhất, các đại sứ, hơn một trăm nhà báo, phóng viên phát thanh, vô tuyến truyền hình, ông buồn rầu và cứng rắn tuyên bố - như cho nổ một "quả bom" : "Chính phủ chúng tôi quyết định đình chỉ các dự án ODA đang tiến hành ở Việt nam ".
    Đây là một "quả bom", bởi nhiều lẽ :
   1-/  Nhật bản là nước cung cấp viện trợ phát triển ODA lớn nhất cho Việt nam;
   2-/  Các dự án đang được xây dựng và chuẩn bị xây dựng có ý nghĩa lớn cho nền kinh tế và đời sống xã hội ở Việt nam, đã bị treo lại, đặc biệt là : dự án  xây dựng hành lang Đông  - Tây của Sài gòn; dự án vệ sinh môi trường đô thị của Sài gòn; công trình thoát nước của thành phố Hànội (giai đoạn 2); công trình vệ sinh thành phố Hải phòng; đường tàu điện Métro của thủ đô Hànội. Các công trình trên đây ước tính trị giá hơn 900 triệu $ - US đôla; xin nhớ số tiền này càng lớn giữa cơn khủng hoảng tài chính hiện tại;
   3-/  Sau các cơn lụt, lũ, úng ngập ở Hànội và Sàigòn vừa qua, các công trình trên càng trở nên cấp bách, nay bị đình lại, treo giò chưa biết đến bao giờ, sẽ tai hại cho cuộc sống hàng ngày vốn đang cơ cực của đồng bào lao động ta;
   4-/  Chính phủ và Toà đại sứ Nhật phải bực mình, giận dữ lắm mới xử sự quyết liệt cả về nội dung và cung cách như vậy: đột nhiên tuyên bố giữa cuộc họp chính thức lớn nhất hàng năm, kết thúc một năm và mở đầu một năm mới, không hé ra thông báo trước , cũng không tiết lộ trước cho báo chí Nhật về quyết định hệ trọng này;
    5-/ Ngay sau đó, đại sứ Nhật ra về, trước khi tuyên bố và trả lời các nhà báo quốc tế và Việt nam , rằng:  " đúng, nhân dân Nhật không hài lòng về vấn đề vốn ODA không được xử dụng tốt ở Việt nam;   đúng, nhân dân Nhật rất thất vọng về vụ PCI không được giải quyết nhanh chóng và minh bạch ..." .
    Lẽ ra phía Việt nam phải giật mình, tỉnh hẳn ra trước "quả bom cảnh cáo" nghiêm khắc và rất thoả đáng này.

Nhưng không phải vậy.
    Khuyết điểm phản ứng chậm chạp, lờ đờ, thiếu trách nhiệm của chính quyền Việt nam các cấp rõ rệt như vậy, nhưng ông thủ tướng Dũng không có một lời xin lỗi phía Nhật bản. Hình như danh từ "xin lỗi" không có trong từ điển của nhóm lãnh đạo cộng sản.
    Đã vậy, bộ trưởng kế hoạch và đầu tư Võ Hồng Phúc lẽ ra phải nhận ra nhiều sai lầm của mình trước quá nhiều ca thán của các nhà đầu tư trong cuộc họp này, trong đó có vụ PCI, thì không, ông ta vẫn nhâng nháo một cách vô duyên trước các nhà báo quốc tế rằng : "Tôi hy vọng rằng chuyện này chỉ là chuyện tạm thời thôi, chúng tôi - tôi và ngài đại sứ (Nhật bản) -  rồi sẽ sớm ký công hàm ODA 2009 " (!).  Lẽ ra đúng theo ngôn ngữ lịch sự, ngọai giao thì phải nói  " chúng tôi - ngài đại sứ và tôi ..." , chứ không phải  "...tôi và ngài đại sứ ...". Trước công luận,  ông bộ trưởng - thật đáng tiếc - tỏ ra hơi bị coi là mất dạy.
    Cũng đúng vào ngày hôm nay 5-12, đại sứ Nguyễn Phú Bình ở Tokyo phát biểu đại thể: Nhật bản là nước giàu nhất ở châu Á, có nghĩa vụ  (!) giúp đỡ các nước chậm phát triển như Việt nam. Cũng là một kiểu nhâng nháo vô duyên, không đúng lúc. Lẽ ra phải khiêm tốn, giữ im lặng , nếu không có gan tỏ lời công khai "đáng tiếc". Yêu cầu được trợ giúp lớn, xử dụng trợ giúp mờ ám, khuất tất, lại còn vỗ ngực :  anh có nghĩa vụ giúp tôi đấy nhé. Vừa vô duyên, lại vô lễ với người dân mình mắc ơn.
    Vẫn chưa hết. Cũng đúng chiều hôm nay, ở Sàigòn, ông phó chủ tịch thành phố Lê Thành Tài, người được giao trách nhiệm trực tiếp xử lý vụ PCI tuyên bố :" chúng tôi vẫn còn chờ bằng chứng(!),  phía Nhật bản đến hôm nay vẫn chưa thông báo cho chúng tôi một bằng chứng nào cả ! ".
    Trời đất ơi ! Lời khai có tuyên thệ trước cơ quan điều tra, lời thú nhận trước Toà án Tokyô, trước cả Hội đồng xử án, về đưa tiền cho Huỳnh Ngọc Sỹ bao nhiêu lần, ở chỗ nào, ngày giờ nào, mỗi lần bao nhiêu, với mục đích gì, đối cung của 4 bị cáo khớp với nhau, mọi lời khai đều sớm chuyển cho phía Việt nam, đó không là bằng chứng ư ! Ông Tài  đã hỏi Huỳnh Ngọc Sỹ về chuyện này ra sao rồi?  ông Sỹ khai sơ bộ ra sao? Bác bỏ hay thú nhận, hay không nói gì? các tài liệu, kế toán, thu chi về các dự án này đã được thu giữ chưa? những nhân viên kế toán, kế hoạch, ngân hàng liên quan đã được khai thác đến đâu rồi? Sao ông lại bất động, rồi ăn nói dại dột, ngu ngơ như thế !
    May mà vụ án lớn này không thể "khoanh" lại và ỉm đi vì dính đến Chính phủ Nhật, đến luật pháp và nền văn minh - văn hoá quốc tế.  Thế nhưng nó vẫn chưa thức tỉnh nổi những quan chức cầm quyền, từ bộ chính trị, chính phủ, đến những viên chức then chốt ở bộ ngoại giao, bộ kế hoạch đầu tư, ủy ban phòng chống tham nhũng, ban thanh tra chính phủ, ban kiểm tra trung ương, viện kiểm sát và toà án nhân dân tối cao.
    Vụ PCI do đó sẽ còn kéo dài dai dẳng, gây nên những hậu quả tệ hại khôn lường. Nhiều nước khác, nhiều nhà đầu tư sẽ giảm chi viện, rút đầu tư, chờ đợi, chăm chú xem xét hành động của phía chính quyền Việt nam đã tỏ ra biết điều đến đâu, trưởng thành đến mức nào, hoà nhập thế giới văn minh đến mức nào. Họ chỉ đánh giá qua việc làm, không phải qua những lời hứa hão.Thái độ ù lỳ, kênh kiêu ngỗ ngược chỉ phơi bày sự kém cỏi, lạc hậu của một chế độ chính trị độc đoán khó chơi trước thế giới.  Họ chỉ làm khổ dân, tự chuốc lấy sự oán hận, ghét bỏ và khinh thị của nhân dân khắp nơi.

Bùi Tín.

_________________________________

Tin sau cùng

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị tuyên án 3 năm tù

RFA 25.09.2009
Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm nay tuyên án ông Huỳnh Ngọc Sĩ 3 năm tù và ông Lê Quả 2 năm tù về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Vụ án này nổ ra sau khi phía tòa án Nhật Bản ra kết luận ông Huỳnh Ngọc Sĩ có nhận 820 ngàn dollar hối lộ để khoán thầu Dự Án Xa Lộ Đông Tây cho một công ty Nhật.
Hai bị cáo là quan chức hàng đầu chịu trách nhiệm trong dự án xây dựng đại lộ Đông Tây và đã nhận tiền hối lộ hàng trăm ngàn đôla từ công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương của Nhật, để được trúng thầu nhận thiết kế công trình này.
Đây là mức án thấp nhất trong khung hình phạt của tội danh “lợi dụng chức quyền”.
Dư luận quanh phiên tòa này cho rằng nếu bị buộc tội hối lộ dựa vào những bằng chứng phía tòa Nhật cung cấp, bị can Huỳnh Ngọc Sĩ chắc chắn sẽ nằm ở khung hình phạt nặng hơn nhiều.
Ba bị cáo người Nhật có liên can đến vụ hối lộ này cũng đã bị toà án Tokyo kết án tù và công ty trách nhiệm phải nộp 772 ngàn đôla tiền phạt.05-09-2008

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 162.158.63.207    Chân DungChân dung người Cộng SảnVụ hối lộ xa lộ Đông Tây  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9653952 hits Page generated in: 0.078125 secs Webmaster