HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 11212486 
Sưu TầmThiên Ðàng Cộng SảnKhmerĐỏ:Lò sát sinh M13&S21
   
Thảm Sát một Linh Mục
Thiên An Môn thứ hai
Bắc Hàn: Thiên đàng Cộng sản
Thiên đàng TQ và VN
Thân phận trí thức Cộng sản
Trại tù Bắc Hàn
Mặt trái chiếc huânchương
Giã từ Việt Nam
Nhồi sọ
Romeo-Juliet tân thời
Mùa Xuân đen tối
Thảm cảnh người dân VN
Ao cá Bác Hồ
Trung cộng và Tù khổ sai
Người Việt ở Berlin
Hồ sơ Mật thời CS Hungary
Chín bài luận tội Đảng CS
Bulgaria quá khứ cộng sản
9 Commentaries on Communism
Ai chủ mưu ám sát Đức GH?
Cách mạng mùa thu Budapest
Giữa bầy lang sói Việt Cộng
TGM Ba Lan làm mật vụ CS
Năm Cam:Trùm xã hội Đỏ
Phong Thủy Lăng Hồ Chí Minh
Made in China: Hàng độc hại
Hố chôn người ám ảnh
Made in China
Đau lòng nhìn Thác Bản Giốc
KhmerĐỏ:Lò sát sinh M13&S21
CU-BA: Thiên đường XHCN
Thảm sát Thiên An Môn
Công tội MAO TRẠCH ĐÔNG
Video: VĂN MINH TRUNG CỘNG
Tội ác Cộng sản Sô Viết
Phim: Chúng tôi muốn sống
Staline tàn sát dân Ukraine
Rừng Katyn: Tội ác Stalin

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Khmer Đỏ: Lò sát sinh bí mật M-13


Duch, tên thật là Kaing Guek Euv trưởng trại giam M-13 và S-21

     Ông Kaing Guek Eav, tự Duch, một trong những cựu thủ lãnh Khmer Đỏ có tiếng là độc ác và là một cựu trưởng trại giam Khmer Đỏ, đang bị tòa án quốc tế tại Phnom Penh xét xử về tội diệt chủng, đã thừa nhận hành động tra tấn giết người dã man, đồng thời tiết lộ thêm tên một trại giam khét tiếng - Lò sát sinh bí mật M-13 - mà giới nghiên cứu chưa đề cập đến.
    Ông Kaing Guek Eav, cùng với 4 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ khác là ông Noun Chea, cựu Chủ tịch Quốc hội, ông Khieu Samphan, cựu Chủ tịch Nước, ông Ieng Sary, cựu Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và bà Ieng Thirith, vợ ông Ieng Sary, cựu Bộ trưởng các vấn đề xã hội của Khmer Đỏ bị truy tố về tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người theo luật quốc tế, do bị qui trách về nạn diệt chủng làm chết gần 2 triệu người Campuchia trong giai đoại Khmer Đỏ cầm quyền tại nước này từ tháng Tư năm 1975 cho đến tháng Giêng năm 1979.
    Phiên tòa quốc tế do liên hiệp quốc bảo trợ để xét xử 5 cựu thủ lãnh Khmer Đỏ nhóm họp tại thủ đô Phnom Penh vào tháng 4 năm 2009. Kaing Guek Eav là cấp chỉ huy đầu tiên của Khmer Đỏ phải trình diện trước tòa và là nhân vật duy nhất biết nhận trách nhiệm và lên tiếng xin lỗi công luận về những hành động sai trái của mình khi giữ vai trò cai ngục trại tù M-13, thuộc quận Amleang, tỉnh Kampong Speu và sau đó là cai ngục trại tù Tuol Sleng tức S 21, từ 1975 đến 1979.Trong khoảng thời gian này, đương sự đã ra lệnh đánh đập, tra tấn 16 ngàn tù nhân gồm đàn ông, đàn bà và trẻ em, trước khi mang họ ra hành quyết.
    Kaing Guek Eav xác nhận rằng ông không muốn giết người, nhưng với tư cách là một cai ngục, ông không thể làm cách nào khác, mà chỉ biết thi hành mệnh lệnh của cấp chỉ huy. Đương sự cũng trả lời là một khi được thượng cấp giao trọng trách làm cai ngục thì y cũng không có quyền từ chối vai trò đó. Vẫn theo Kaing Guek Eav thì nếu một người trí thức như ông không thể tự mình giết hại đồng hương của mình, thì hãy dùng bàn tay của bần cố nông để tàn sát tập thể  tù nhân.  
    Theo tài liệu lịch sử thì, trong 4 năm cầm quyền xứ Chùa Tháp, từ 1975 đến 1979, chế độ Khmer Đỏ đã giết hại một triệu 7 trăm ngàn người Campuchia do bị bỏ đói, lao động khổ sai, bệnh tật, và bị hành quyết hàng loạt.

  
Hơn 1 triệu 700 người Campuchia bị bọn Khmer đỏ tàn sát                     Đám lính Khmer đỏ tuyển đa số là trẻ em

Lò sát sinh bí mật M-13 được tiết lộ
    Trong phiên tòa xử cựu trưởng trại giam S-21 lần 3, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Tư, cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ này đã khai về việc thành lập một nhà tù mà ít ai biết đến, đó là nhà tù M-13 của Khmer Đỏ lúc còn chiến đấu trong bưng biền.
    Theo ông Kaing Guek Eav, thì nhà tù M-13 được thành lập vào năm 1971 trong vùng giải phóng thuộc tỉnh Kampong Spou, để giam cầm tra tấn tội phạm được cho là làm gián điệp, do bản thân ông cai quản. Đồng thời ông thừa nhận trước tòa án do Liên hiệp Quốc hậu thuẫn rằng chính ông là người ra lệnh sát hại các phạm nhân trong nhà tù này.
    Kaing Guek Eav cho rằng mục đích của việc thành lập trại giam này là nhằm bảo vệ thành quả cách mạng. Đặc biệt là bảo vệ vùng giải phóng không cho lọt vào tay phía bên kia.
    Trong quá trình làm trưởng trại giam M-13, ông có ra lệnh trả tự do cho 10 phạm nhân, trong đó có một người Pháp. Đồng thời, nhận được chỉ thị của cấp trên nhiều lần cho giết hại tù nhân.
    Trại giam M-13 tồn tại đến năm 1975, khi Khmer Đỏ giành chiến thắng trước chính quyền thân Mỹ của ông Lon Nol tại Campuchia.

Tra tấn và giết người như thời trung cổ
    Sau đó, trại giam S-21 ra đời tại trường trung học Toul Sleng thuộc thủ đô Phnom Penh. Ông Duch cũng giữa vai trò cai quản nhà tù này trong thời gian dài, từ năm 1976 cho đến tháng Giêng năm 1979, khi quân đội Việt Nam tiến vào lật đổ chế độ Khmer Đỏ.
    Trại giam S-21, hay còn gọi là trại giam Toul Sleng, hiện đã trở thành một trong những viện bảo tàn diệt chủng tại Campuchia. Nơi này từng xảy ra vụ tra tấn giết người dã man được mô tả giống như từng xảy ra trong thời trung cổ, khiến cho khoảng 15.000 tù nhân thiệt mạng.
    Ông Kaing Guek Eav cho tòa án biết, ông chỉ ra lệnh giết một bộ phận tù nhân trong trại giam S-21. Ngoài ra, ông cũng chỉ là người thừa lệnh cấp trên.

Tin mới nhận từ RFA-28-07-2009:
Trưởng trại tù khét tiếng thời Khmer đỏ nhận tội
    Kaing Guek Eav, tự là Duch, trưởng trại tù khét tiếng ở Phnom Penh, Kampuchia, hôm qua lên tiếng thừa nhận tại phiên xét xử tội diệt củng của các thủ lãnh Khmer Đỏ, rằng bản thân ông ta là một tội phạm hàng đầu với trách nhiệm duy nhất ở trung tâm tra tấn và giam giữ do ông đảm trách.
    Thừa nhận vừa nói của Kaing Guek Eav được đưa ra để trả lời các nhân chứng trước tòa về những hành vi tội ác của ông ta ở nhà tù Tuol Sleng, hay còn gọi là S-21, dưới thời Khmer Đỏ. Ông Kaing Guek Eav nói thêm ông chịu trách nhiệm hoàn toàn về mặt tình cảm cũng như pháp lý, và không muốn bất cứ một cán bộ cấp trung hay phụ tá nào phải chịu trách nhiệm trong vai trò của ông.
    Trước đây bị cáo Kaing Guek Eav từng thừa nhận trách nhiệm trong vai trò cai quản nhà tù Tuol Sleng và xin khoan hồng về các tội ác chiến tranh cũng như tội ác chống lại con người; tuy nhiên ông bác bỏ cáo buộc của phía công tố rằng ông giữ vai trò trọng yếu trong chính quyền Khmer Đỏ, và cho rằng tự tay ông chưa hề sát hại bất cứ ai.
    Có đến hai triệu người Xứ Chùa Tháp đã phải chết vì đói khát, vì bị lao động khổ sai, bị tra tấn hay bị hành quyết dưới thời Khmer Đỏ cai trị; riêng tại nhà tù Toul Sleng có chừng 15 ngàn người bị tra tấn và hành quyết ở đó.22-04-2009

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 3.233.239.102    Sưu TầmThiên Ðàng Cộng SảnKhmerĐỏ:Lò sát sinh M13&S21  

Copyright © 2003 - 2020 hqvnch.net
Website: 11215801 hits Page generated in: 6.445313E-02 secs Webmaster