HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9712262 
Thời SựCảnh Giác Bắc TriềuTC lộng hành ở biển Đông
   
Chống nhượng đất VN cho Tàu
Hãy cảnh giác Bắc Triều
Phản đối HĐ/BG Việt-Trung
Trung Cộng giết ngư dân VN
SOS: Hạ lưu Mekong cạn dòng
TC xây đập nước trên MeKong
Trung Cộng giết ngư dân VN
Kêu gọi tuần hành chống TC
TC ra lệnh VC dẹp biểu tình
CSVN bắt người chống TC
Tranh chấp biển Đông: VN&TQ
Trung cộng lập huyện Tam-Sa
TC lộng hành ở biển Đông
Sức ép TC gia tăng đ/v VN
Bauxite: TC thao túng VN
Biển Đông: Lưỡi Bò Tàu Cộng
TC âm mưu khống chế VN
Tô giới Tàu Cộng ở Việt Nam
TC hiếu chiến đòi giết VN
Ngón đòn xâm lược hèn hạ TC
Quặng VN chảy sang Tàu
VN: Tỉnh hay Khu Tự Trị?
TC: Căn cứ hải quân Tam Á
Hơn 35.000 lao động TC ở VN
Tây nguyên thế gọng kìm
Chiến Dịch Xóa Cộc Mốc: SOS
Vì đâu nên nỗi này ?
DVD: Đại Họa Mất Nước
TC chuẩn bị đánh biển Đông
TC lại trúng thầu đường sắt
Tàu chiến TC xâm phạm VN
6 chử vàng HS-TS-VN
Bài Hịch: Hoàng Sa Nộ Khí
Chết bởi con rồng đỏ TC

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Trung Cộng lộng hành ở biển Đông

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA, Bangkok
2009-08-03

    Dư luận vẫn tiếp tục theo dõi và tỏ ra bức xúc về vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam đang bị Trung Quốc dùng nhiều cách khống chế.
    Một số ngư dân VN dù đang trong mùa khai thác, nhưng phải nằm bờ vì sợ bị bắt hoặc bị đánh chìm. Những sự kiện như bắt ngư dân Việt Nam đòi tiền chuộc hay cấm đánh bắt cá trong mùa cá ngay trong lãnh hải của Việt Nam đã dấy lên câu hỏi liệu chủ quyền của đất nước có được chính quyền bảo vệ đầy đủ hay không, và liệu Trung Quốc sẽ còn những động thái nào tiếp theo sau các vụ việc vừa qua. Mặc Lâm có bài viết về vấn đề này sau đây.

Chủ trương bành trướng lộng hành của TQ
    Nhân sĩ trong và ngoài nước có quan tâm đến vấn đề biển Đông đều khó thể chịu nổi  những sự kiện hồi gần đây khi Trung Quốc ngày càng tỏ vẻ lộng hành hơn không những khống chế và kiểm soát một cách công khai những vùng biển đang tranh chấp mà còn ra lệnh cấm đánh bắt cá đối với ngư dân nhiều nước trong đó ngư dân Việt bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.
    Liên tục trong nhiều tháng, tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Việt Nam và bắt cóc ngư dân đang đánh bắt cá trong lãnh hải Việt Nam và đòi tiền chuộc. Lý do mà Trung Quốc đưa ra là tàu Việt Nam vi phạm lãnh hải của họ. Sau nhiều ngày im lặng, Việt Nam lên tiếng một cách yếu ớt đòi Trung Quốc phải thả ngay lập tức những ngư dân này và thái độ duy nhất mà Trung Quốc đưa ra là im lặng.
    Ông Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng cục Khai thác và bảo vệ nguồn thủy sản Việt Nam cũng là chủ tịch Ủy Ban Liên Hiệp nghề cá Việt Trung gửi thư đòi Trung Quốc phải thả ngư dân Việt Nam, nếu không sẽ không tham dự cuộc họp trừ bị mà Ủy Ban này sẽ tổ chức vào tháng 8 này tại Đà Nẵng. Đáp lại bức thư này của ông Vĩnh cũng là sự im lặng của Trung Quốc.
    Những người biết chuyện đều bức xúc trước hành động này, trong đó có tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nay đã 93 tuổi nhưng vẫn còn đủ minh mẫn để biết được những sai trái mà Trung Quốc đang vi phạm, ông nói: - "Tôi cho rằng những việc mà Trung Quốc làm là rất sai trái, lãnh hải của Việt Nam mà Trung Quốc ngang nhiên cấm tức là dùng sức mạnh để ức chế mình rồi."
    Ngày 15 tháng 7 ngư dân Việt Nam lại đối diện với một vấn đề nghiêm trong khác là tàu lạ đâm vào chiếc tàu mang mã số QNG2203 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Tọa độ chính xác được xác định khi sự cố xảy ra là 13 độ 45 vĩ bắc 110 độ kinh đông. Sự việc này nói lên tính câp bách mà chính quyền cần phải xem xét.
    Bộ Ngoại Giao CSVN đã gửi công hàm đến các nước yêu cầu tiếp tay điều tra tàu lạ. Tuy nhiên người ta không có bất cứ thông tin nào về phản ứng này vì nước nào được yêu cầu tham gia điều tra không thấy Bộ Ngoại Giao nói đến.

Ai có trách nhiệm bảo vệ người dân?
    Về phía chính phủ, PGS TS Nguyễn Chu Hồi, Phó tổng Cục trưởng cục biển và Hải Đảo Việt Nam cho biết: -"Về vấn đề này thì chính phủ cũng đã ra tuyên bố một cách rõ ràng từng vụ việc một nhưng vấn đề biển Đông là một vấn đề lâu dài không thể giải quyết một cách nhanh chóng được".
    Ông Dương Danh Huy, một chuyên gia về vấn đề biển Đông cho biết những ý kiến của ông về cách đối phó với Trung Quốc trong tình thế hiện nay của Việt Nam, ông nói: -"Tôi nghĩ Việt Nam không nên ngồi yên và chờ đợi, Chính phủ phải chủ động mở một chiến dịch rộng rãi tranh thủ dư luận thế giới.
    Thế còn dư luận trong nước, nguồn nội lực có sẵn và tuyệt đối vì quyền lợi đất nước phải được tận dụng như thế nào? Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh xác định vai trò của bào chí và người trẻ trong nước như sau: -"Tôi cho rằng những việc Trung Quốc ức hiếp chúng ta thì báo chí phải lên tiếng đấu tranh. Nhân dân chúng ta phải lên tiếng đấu tranh..."
    Tiếc rằng đề nghị của tướng Vĩnh cũng như của hàng triệu người khác cho tới nay vẫn là một điều nhạy cảm. Khó thể trông đợi điều gì khả quan hơn trong cách chống trả của Nhà nước khi nỗi ám ảnh một cuộc chiến tranh với Trung Quốc vẫn khống chế mọi quyết định của nhà cầm quyền hiện nay.10-08-2009

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 54.80.219.236    Thời SựCảnh Giác Bắc TriềuTC lộng hành ở biển Đông  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9715664 hits Page generated in: 0.078125 secs Webmaster