HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9716742 
Tìm hiểuMẫu chuyện Khăn quàng ĐỎ VNCAMSA giải cứu lao nô Việt
   
Thiếu niên VN dưới thời CS
Thảm họa dân tộc Việt
Gái Việt trên đất tàu
Phụ nữ Việt ở Singapore
Luân thường đạo lý
Thảm trạng cô dâu VN
Xót xa cho cô dâu VN
Đấu giá phụ nữ trên EBay
Trẻ thơ VN bị bán dâm
Nhứt nhối lương tâm
Nạn trẻ em mại dâm ở VN
Chợ buôn phụ nữ ở VN
Buôn người ở Việt Nam
Phúc trình nô lệ tình dục
VN Girls in Cambodia
Giải cứu 400 gái Việt
Phụ nữ VN trên đất Đài Loan
Phụ nữ VN bị bán ở ĐôngÂu
Điều sĩ nhục cần lên án
Tình trạng buôn người
Chợ Người TP Hồ Chí Minh
Lời quảng cáo khốn nạn
Đại Hàn kén dâu Việt
Nam Hàn chọn vợ Việt
Quán café ở Mã bán gái VN
Đấu giá gái Việt trên phố
Gạt gẩm người để xuất khẩu
Ngăn chận nạn buôn người VN
Tệ nạn buôn người Việt
USIM cứu thoát 15 gái VN
Trốn thoát ổ mãi dâm Miên
Học sinh VN bỏ học vì đói
Hệ lụy từ thảm trạng gái VN
Những Kẻ Buôn Người
USIM cứu vớt con người
VN girls sold - sex slavery
Phụ nữ Việt bị bán qua Mã
Cô dâu Việt ở Đài Loan
CAMSA giải cứu lao nô Việt
Người Việt tại Warsaw-BaLan
Đài Bắc quảng cáo mua vợ VN

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


CAMSA làm thay đổi cách nhìn của Mã Lai

Vũ Quốc Dụng, ISHR

LTS: Lâu nay các công nhân Việt Nam phải chấp nhận bị tịch thu hộ chiếu khi vừa đặt chân đến Mã Lai. Đây là một hành vi tuy phi pháp nhưng rất phổ biến. Hậu quả là người công nhân không thể chạy thoát khỏi môi trường bị bóc lột. Liên minh Bài trừ Nô lệ mới ở Á Châu (CAMSA) xem hành vi này là sự tiếp tay cho việc buôn người. CAMSA đang tranh đấu để giới chức Mã Lai nhìn rõ bản chất và thay đổi quan niệm về vấn đề buôn người để bóc lột sức lao động.(Xin tìm hiểu CAMSA là gì?)

* * *

    Trong phiên xử ngày 18 tháng 6, toà án Banting ở Mã Lai đã bãi nại và trả tự do cho 8 công nhân Việt Nam bị cảnh sát Mã Lai bắt về tội cư trú quá thời hạn. Họ đã bị giam từ tháng Hai và nếu không được sự giúp đỡ tận tình của luật sư Daniel Lo thì họ đã bị kết án và bị trục xuất về Việt Nam với hai bàn tay trắng. Luật sư Daniel Lo, trưởng văn phòng CAMSA ở Mã Lai, lý luận rằng họ là nạn nhân của công ty Spektra Alucast vì công ty này đã tịch thu hộ chiếu của họ và không chịu đem đi gia hạn. Lỗi này là lỗi của công ty cho nên luật sư muốn toà xem họ là vô tội. Lý luận vững chắc này đã thuyết phục công tố viên rút lại lời buộc tội các công nhân với kết quả là toà chấp nhận cho bãi nại. Ngoài ra, công tố viên cũng đã ra lệnh cho cảnh sát mở cuộc điều tra công ty Spektra Alucast về hành vi buôn người. Sau đó các công nhân Việt Nam đã được đưa về một trung tâm bảo vệ dành cho nhân chứng.


8 công nhân Spektra Alucast trong nhà giam của cảnh sát Mã Lai (ảnh CAMSA)

    Hoàn cảnh của các nam công nhân nói trên rất đáng thương. Họ thuộc nhóm 31 công nhân phần lớn là người thiểu số đến từ các vùng sâu vùng xa phía Bắc Việt Nam . Họ được các công ty môi giới Việt Nam tuyển mộ sang Mã Lai năm 2007 trong một tình trạng rất khuất tất là họ chỉ được xem và ký hợp đồng một ngày trước khi lên máy bay. Sang đến Mã lai thì họ bị giao cho công ty Spektra Alucast và bị công ty này bắt ký một hợp đồng khác mà họ không hiểu nội dung vì không biết tiếng Anh. Rồi công ty này đã tịch thu hộ chiếu của họ và chỉ trả lương cho họ trong 6 tháng đầu tiên. Từ đó về sau công ty này đã quịt lương, khiến họ phải sống lầm than cho đến ngày bị bắt. Văn phòng CAMSA ở Mã Lai đã tiếp nhận hồ sơ 31 công nhân Spektra Alucast từ đầu năm 2009 và giúp họ đòi lại các khoản lương trả thiếu, khoản tiền bồi thường vì bị sa thải trước thời hạn hợp đồng, khoản tiền bồi thường cho những đau đớn tinh thần và tâm lý khi bị bắt giam và mọi chi phí hồi hương. Nếu đòi được một số tiền bồi thường có thể lên đến trên một chục ngàn tiền Ringgit Mã Lai cho mỗi người, họ sẽ có khả năng trả nợ nần và còn dư một ít vốn để gây dựng cuộc sống mới.
    Có người cho rằng đây chỉ là một vụ tranh chấp về hợp đồng với công ty Spektra Alucast. CAMSA quan niệm rằng vụ này nghiêm trọng hơn nhiều vì có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội buôn người. Một cách vắn tắt, các công nhân đã bị công ty môi giới Việt Nam lừa bán cho công ty Spektra Alucast, để cho công ty này bóc lột sức lao động của họ. Như đã trình bày ở trên, không có bằng chứng nào rõ ràng hơn về sự bóc lột là việc các công nhân chỉ được trả có 6 tháng lương trong gần 3 năm trời. Trong khi đó họ lại không có cách gì để thoát thân khỏi môi trường bóc lột vì hộ chiếu của họ đã bị chủ sử dụng lao động thu giữ như một vật cầm thế. Họ không thể đi làm ở một chỗ nào khác mà cũng không thể trở lại Việt Nam vì không có hộ chiếu. CAMSA nghe đồn rằng vì 8 công nhân này không chịu ngoan ngoãn nghe lời chủ và còn muốn thưa kiện chủ nên chủ đã báo cho cảnh sát đến bắt và đuổi họ về. Đuổi được họ về Việt Nam thì công ty Spektra Alucast sẽ không phải trả số tiền lương còn thiếu nợ họ và sẽ khỏi bị kiện tụng lôi thôi. CAMSA cho rằng chính sách thu giữ hộ chiếu là đầu mối của tình trạng nô lệ thời mới. Thời xưa người ta dùng xiềng xích với người Phi Châu thì thời nay người ta thu giữ giấy tờ tuỳ thân của người nô lệ da vàng. Đây là một vi phạm nhân quyền trầm trọng. Phải gọi nó là một chính sách vì nó được sự dung túng bởi cả 2 chính phủ Mã Lai và Việt Nam trong nhiều năm qua.
    Qua vụ này người ta còn thấy một góc tối khác của vấn đề xuất khẩu lao động. Bơ vơ nơi xứ người, không rành tiếng nói, không thông luật lệ, người công nhân rất cần đến sự bảo vệ của chính quyền Việt Nam . Họ càng cần đến sự giúp đỡ nếu họ lại là người dân tộc thiểu số và không thể trình bày rành rẽ bằng tiếng Việt. Họ đã tìm cách liên lạc với công ty xuất khẩu, toà đại sứ Việt Nam và Phòng Quản lý Lao Động Việt Nam ở Kuala Lumpur để xin giúp đỡ. Toà đại sứ Việt Nam ở Kuala Lumpur đã không trả lời cho các công nhân mà cũng từ chối tiếp cả vị luật sư người Mã Lai đến để bàn cách cứu các công nhân. Một điểm lạ lùng khác là Phòng Quản lý Lao Động Việt Nam ở Mã Lai lại muốn các công nhân phải nhận tội để bị trục xuất về nước cho nhanh chóng. Người đại diện cho cục này là ông Nguyễn Quốc Khánh đã nhiều lần tìm cách thuyết phục các công nhân nên nhận tội. Luật sư trưởng của CAMSA đã hết lời giải thích cho ông ta rằng trước hết, các công nhân không có tội nên không thể nhận tội, thứ 2, nếu nhận tội và bị trục xuất thì họ sẽ rất khó trở lại Mã lai để kiện đòi trả lại số tiền bồi thường rất lớn. Tệ hại hơn nữa là Phòng Quản lý Lao Động Việt Nam ở Mã Lai đã hợp tác với công ty môi giới Việt Nam và công ty Spektra Alucast Mã Lai để gây sức ép với công nhân ngay tại các phiên xử. Họ đã mướn một luật sư khác để thay thế luật sư của các công nhân. Rất may trước toà, các công nhân đã dũng cảm và đồng thanh chỉ định vị luật sư của CAMSA là người đại diện hợp pháp cho họ.
    Trong bản phúc trình về buôn người do bộ ngoại giao Hoa Kỳ công bố ngày 14 tháng 6 vừa qua, Việt Nam bị đưa xuống danh sách các quốc gia cần bị theo dõi vì chính phủ Việt Nam đã không có ý định chống buôn người một cách tích cực. Thí dụ về 8 công nhân Spektra Alucast là một bằng chứng mới. CAMSA hiện tiếp tục ghi nhận những hành vi gây áp lực với gia đình của 8 công nhân nói trên ở Việt Nam với mục đích bắt các công nhân phải xin tự nguyện hồi hương. Nếu có những viên chức chính quyền tham gia vào những hành vi này thì chính phủ Việt Nam sẽ khó biện bạch về việc cho xoá vết tích của các trường hợp buôn người.
    Việc Mã Lai cho mở hồ sơ điều tra về vụ buôn người của Spektra Alucast được xem là một chuyển biến về ý thức chống nạn buôn người để bóc lột sức lao động của chính quyền Mã Lai. Buôn người là một tội phạm hình sự nên nếu bị kết án thì thủ phạm sẽ phải bị tù chứ không phải trả tiền bồi thường mà thôi. Cho nên vụ này sẽ có tác dụng răn đe rất lớn đối với những công ty sử dụng lao động Mã Lai và công ty môi giới Việt Nam .07-07-2010

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 54.162.159.33    Tìm hiểuMẫu chuyện Khăn quàng ĐỎ VNCAMSA giải cứu lao nô Việt  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9720144 hits Page generated in: 0.140625 secs Webmaster