HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9652021 
Sưu TầmThế giới chung quanhTiềm lực Hải quân Hoa Kỳ
   
D-Day Memorial
Tìm thấy cung điện Lý-Trần
Lịch sử La Bàn Từ
Nhật tấn cộng Cảng Sydney
Tai nạn Tiềm Thủy Đĩnh
Thủy Triều
Tàu ngầm nguyên tử Hoa Kỳ
Đệ Thất Hạm đội Hoa Kỳ
Tiềm lực Hải quân Hoa Kỳ
Vũ khí hiện đại của Hoa Kỳ
Bản đồ thiên văn cổ nhứt
Bí ẩn chiếc vali hạch nhân
Cái chết sông Mekong
Chiếc Hộp Đen trên phi cơ
Bạn đã biết gì về nước Mỹ
Diễn tiến cuộc chiến Iraq
Tai nạn bi thương của BaLan
Năng lượng cho tương lai
Dương Ng. Ánh nhận Medal HK
Kim Phúc: Đại sứ Thiện chí
Kim Phúc: Chuyện tấm hình
Tướng Nguyễn Ngọc Loan
Nhà bác học Einstein
Nhà độc tài Joseph Stalin
Ngược đãi phụ nữ & Trẻ em
Phụ nữ trong thế giới Hồi giáo
Nhà Hàng Hải Mat Flinders
Ðêm Halloween
Tòa án Hình Sự Quốc Tế
Bia và Tượng đài Tưởng niệm
Hurricane là gì?
Bảo Katrina tại New Orleans
Tsunami là gì?
Sóng Thần Á châu
Thể thức bầu Giáo Hoàng
Giáo Hoàng J.Paul II tạ thế
Cựu TT Gerald Ford từ trần
Nhà phát minh tàu ngầm
Thomas Jefferson
Vô địch Tour De France
Đế Thiên Đế Thích
Cựu TT RonaldReagan từ trần
Tân Giáo Hoàng Benedict XVI
Vụ Kiện Chất Độc Da Cam
TC sản xuất huy chương vàng
Lịch sử chiếc World Cup
Tôi biết gì về Trung Quốc
Vạn lý Địa đạo Trung Cộng
Điềm gỡ: Cờ Trung Cộng rớt
Olympic Beijing 2008
Hải Quân Nam Hàn
Miến Điện biểu tình lớn
Bà Aung San Suu Kyi
Thảm trạng Falun Gong: SOS
Giải Nobel Y học 2005
Saddam Hussein bị treo cổ
Osama bin Laden bị hạ sát
TearDrop Monument in USA
Những hí họa đùa với lửa
Tìm hiểu chòm sao thiên văn
Thuật ướp xác xưa và nay
Obama được bảo vệ thế nào?
Đài TN Nạn Nhân CS tại HK
Dân Tàu ly khai ĐCS Tàu
Tây Tạng Lửa vùng đất tuyết
Kế hoạch giết Bin Laden
Đắm tàu Costa Concordia ở Ý
McRaven: Nhân Vật Lịch Sử
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Ba Lan dựng tượng Reagan
Thanh niên Tibet tự thiêu

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


TIỀM LỰC HẢI QUÂN HOA KỲ  

    Với tiềm lực khoa học công nghệ, đặc biệt là khoa học quân sự và năng lực tài chính, quân đội Mỹ hiện đang sử dụng 11 tàu sân bay, đứng đầu thế giới về số lượng. Đây là một yếu tố quan trọng giúp Hải quân Mỹ triển khai lực lượng khắp nơi trên thế giới và thể hiện được sức mạnh vượt trội trên các đại dương.
    Trong biên chế của Hải quân Mỹ hiện có 11 tàu sân bay, trong đó có 1 tàu thuộc lớp Enterprise và 10 chiếc thuộc lớp Nimitz.

1. Tàu sân bay lớp Enterprise
    Lớp Enterprise hiện chỉ còn duy nhất 1 tàu đang hoạt động trong biên chế Hải quân Mỹ là tàu USS Enterprise (CVN-65), trước đây còn có tên là CVA(N)-65. Đây là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới theo quyết định của Quốc hội Mỹ năm 1954.
    USS Enterprise được đưa vào hoạt động ngày 25.11.1967 với giá thành sản xuất lên đến 451,3 triệu USD. Hiện nay, cảng chính của tàu này là căn cứ hải quân Norfolk bang Virginia.


Huy hiệu tàu sân bay Enterprise

 Một số thông số kỹ thuật:

- Lượng choán nước: 94.781 tấn
- Chiều dài: 342m
- Chiều rộng: chiều rộng mớn nước là 40,5m, chiều rộng tối đa là 78,4m
- Động cơ: 8 động cơ Westinghouse A2W sử dụng năng lượng hạt nhân, 4 trục chân vịt; 4 máy phóng máy bay bằng động cơ hơi nước.
- Tốc độ: 38,7 hải lý/giờ
- Tầm hoạt động: Không giới hạn
    Trong biên chế tối đa của USS Enterprise có 5.828 người bao gồm 3.000 người trong đội tàu (2.700 thủy thủ, 150 thuyền trưởng, 150 sỹ quan), 1.800 người trong lực lượng không quân (250 phi công, 1.550 nhân viên hỗ trợ bay). Tàu Enterprise có thể chở theo tối đa 90 máy bay.
    USS Enterprise được trang bị hệ thống radar AN/SPS-48 3D và AN/SPS-49 2D, hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32 và Mark 36 SRBOC.
    Trang bị vũ khí trên tàu bao gồm 2 hệ thống phóng tên lửa chống hạm Phalanx CIWS 20mm, 2 hệ thống tên lửa phòng không RIM-7, 2 giàn tên lửa phòng không RAM (mỗi giàn có khả năng phóng 1 loạt 21 tên lửa).
    Con tàu khổng lồ này được trang bị 8 lò phản ứng hạt nhân đảm bảo năng lượng cho động cơ hoạt động liên tục trong vòng 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu. Con tàu này lớn đến mức để đảm bảo hoạt động trên tàu cần đến 1.000km dây điện và 60km đường ống thông hơi.
    Đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX, USS Enterprise đã từng là nơi xuất phát của các máy bay chiến đấu để không kích vào miền Bắc Việt Nam.
    Dự kiến, Enterprise sẽ ngừng phục vụ trong Hải quân Mỹ vào năm 2013.

2. Tàu sân bay lớp Nimitz
    Hiện tại, Mỹ có 10 tàu sân bay lớp Nimitz gồm chiếc đầu tiên mang tên Nimitz (CVN-68) và 9 chiếc khác mang tên 7 Tổng thống và 2 nghị sỹ Mỹ là Dwight D. Eisenhower (CVN-69), Carl Vinson (CVN-70), Theodore Roosevelt (CVN-71), Abraham Lincoln (CVN-72), George Washington (CVN-73), John C. Stennis (CVN-74), Harry S. Truman (CVN-75), Ronald Reagan (CVN-76), George H.W. Bush (CVN-77).
    Đặc điểm chung của các tàu sân bay lớp Nimitz là có chiều dài 333m, lượng choán nước trên 100.000 tấn. Chiều rộng ở mớn nước là 41m và chiều rộng tối đa là 77,7 đến 78,4m tùy theo từng kiểu tàu. Tàu được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân A4W để chạy 4 trục chân vịt giúp tàu có khả năng đạt vật tốc tối đa 56km/giờ và hoạt động liên tục trong vòng 20 năm không cần phải nạp nhiên liệu.
    Biên chế của tàu sân bay lớp Nimitz có thể lên đến 5.680 người, trong đó thủy thủ đoàn là 3.200 người, số còn lại là phi công và nhân viên phục vụ bay. Tàu có thể mang theo 90 máy bay các loại trên boong.
    Tàu sân bay lớp Nimitz thường được trang bị các hệ thống radar AN/SPS-48E 3D, AN/SPS-49(V)5 2D phòng không, AN/SPQ-9B dò mục tiêu, AN/SPN-46 điều khiển không lưu, AN/SPN-41 không lưu, AN/SPN-41 hỗ trợ hạ cánh, 4 hệ thống Mk 91 NSSM và 4 hệ thống Mk 95 dẫn đường. Nhiệm vụ tác chiến điện tử được giao cho 2 hệ thống SLQ-32A(V)4 và SLQ-25A.
    Về vũ khí, các tàu thuộc lớp này thường được trang bị từ 16 đến 24 tên lửa Sea Sparrows, 3 đến 4 hệ thống tên lửa phòng không Phalanx CIWS hoặc giàn phóng tên lửa 21 nòng RIM-116.
Tàu USS Nimitz CVN-68
    Tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68) bắt đầu hoạt động từ ngày 3.5.1975. Nó đã phải tiếp nhiên liệu một lần tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Puget Sound và từ năm 2001, cảng chính của Nimitz là căn cứ không quân hải quân ở North Island, California.
Máy bay Rafale của Pháp hạ cánh xuống tàu USS Eisenhower trong một bài huấn luyện của liên quân.
    Tàu sân bay USS Eisenhower (CVN-69) trị giá 679 triệu USD được đưa vào phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ từ 18.10.1977. Chiếc tàu này đã tham gia vào chiến dịch Bão táp sa mạc, tham gia vào triển khai quân ở vịnh Persiq và Ấn Độ Dương. Đầu năm 2010, USS Eisenhower đã đến Trung Đông để hỗ trợ cho Hạm đội 5 và 6 của Mỹ.
    Căn cứ chính của chiếc tàu này là căn cứ hải quân Norfolk, Virginia.
Tàu sân bay USS Carl Vinson CVN-70
    Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) được đặt theo tên một nghị sỹ bang Georgia. Bắt đầu hoạt động từ 13.3.1982, USS Carl Vinson đã từng có mặt tại Ấn Độ dương để đuổi theo tàu ngầm Charlie I của Liên Xô năm 1984 và là chiếc tàu sân bay hiện đại đầu tiên của Mỹ có mặt tại biển Bering. Ngoài ra, nó cũng tham gia hỗ trợ cho chiến dịch Bão táp sa mạc và một số hoạt động khác của Hải quân Mỹ tại vùng Vịnh.
    Đầu năm 2010, USS Carl Vinson đã đến Haiti, mang theo 19 trực thăng để hỗ trợ nạn nhân của vụ động đất.
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) 
    Tàu sân bay USS Theodore Roosvelt (CVN-71) trị giá 4,5 tỷ USD (thời giá 2007) được đưa vào sử dụng ngày 25.10.1986. Hoạt động quân sự lớn đầu tiên của chiếc tàu này là tham gia vào chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991.
    USS Theodore Roosevelt có một chút khác biệt so với các tàu thuộc lớp Nimitz trước đó về cấu trúc và được tăng cường bảo vệ cho kho vũ khí trên tàu.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln CVN-72
    Tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) có giá trị tương đương với USS Theodore Roosevelt, được đưa vào sử dụng ngày 11.11.1989. Đây là con tàu thứ 2 của Hải quân được đặt theo tên của vị Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Cảng chính của con tàu này là căn cứ hải quân Everett, Washington.
Tàu sân bay USS George Washington CVN-73
    Tàu sân bay USS George Washington (CVN-73) là chiếc tàu đặt theo tên vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Chiếc tàu này được đưa vào hoạt động ngày 4.7.1992 với “người đỡ đầu” là cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush.
    Căn cứ chính của USS Gerge Washington là căn cứ hải quân Yokosuka, Nhật Bản.
Tàu sân bay Tàu USS John C. Stennis
    Tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) được đặt theo tên thượng nghị sỹ bang Mississipi. Chiếc tàu này được đưa vào sử dụng ngày 09.12.1995. Căn cứ chính của chiếc tàu này là cảng Bremerton, Washington.
 Tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) 
    Tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) được đặt theo tên vị Tổng thống thứ 33 của nước Mỹ. Trị giá 4,5 tỷ USD.
    USS Harry S. Truman được đưa vào sử dụng ngày 25.7.1998. Trong năm 2010, chiếc tàu này được triển khai cho hạm đội 5 và 6 để hỗ trợ cho các hoạt động an ninh hàng hải tại khu vực kênh đào Suez.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan
    Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) là chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt theo tên một vị cựu Tổng thống còn sống. Con tàu này được đích thân cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan đập vỡ chai rượu trong buổi lễ hạ thủy tháng 3.2001.
    Sau đó 4 tháng, con tàu trị giá 4,5 tỷ USD bắt đầu phục vụ cho Hải quân Mỹ với căn cứ chính là căn cứ hải quân North Island, California.
Tàu sân bay USS George H.W. Bush
    Tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN-77) là chiếc tàu sân bay đắt nhất trong biên chế của Hải quân Mỹ. Chiếc tàu có giá 6,2 tỷ USD này được con gái của Tổng thống Bush cha – bà Dorothy Bush Koch - “đỡ đầu” và được đưa vào phục vụ ngày 10.01.2009. Đây cũng là con tàu có khả năng chở lớn nhất so với những người anh em cùng họ Nimitz – đến 98 máy bay các loại.

Trung Hiếu
Sunday, 24 October 2010
 21-11-2010

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 162.158.63.207    Sưu TầmThế giới chung quanhTiềm lực Hải quân Hoa Kỳ  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9655424 hits Page generated in: 0.09375 secs Webmaster