HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9712612 
Hải QuânSinh họat Hải NgoạiTin Buồn Hải QuânĐô đốc Đặng Cao Thăng
   
D-Day Memorial
Tìm thấy cung điện Lý-Trần
Lịch sử La Bàn Từ
Nhật tấn cộng Cảng Sydney
Tai nạn Tiềm Thủy Đĩnh
Thủy Triều
Tàu ngầm nguyên tử Hoa Kỳ
Đệ Thất Hạm đội Hoa Kỳ
Tiềm lực Hải quân Hoa Kỳ
Vũ khí hiện đại của Hoa Kỳ
Bản đồ thiên văn cổ nhứt
Bí ẩn chiếc vali hạch nhân
Cái chết sông Mekong
Chiếc Hộp Đen trên phi cơ
Bạn đã biết gì về nước Mỹ
Diễn tiến cuộc chiến Iraq
Tai nạn bi thương của BaLan
Năng lượng cho tương lai
Dương Ng. Ánh nhận Medal HK
Kim Phúc: Đại sứ Thiện chí
Kim Phúc: Chuyện tấm hình
Tướng Nguyễn Ngọc Loan
Nhà bác học Einstein
Nhà độc tài Joseph Stalin
Ngược đãi phụ nữ & Trẻ em
Phụ nữ trong thế giới Hồi giáo
Nhà Hàng Hải Mat Flinders
Ðêm Halloween
Tòa án Hình Sự Quốc Tế
Bia và Tượng đài Tưởng niệm
Hurricane là gì?
Bảo Katrina tại New Orleans
Tsunami là gì?
Sóng Thần Á châu
Thể thức bầu Giáo Hoàng
Giáo Hoàng J.Paul II tạ thế
Cựu TT Gerald Ford từ trần
Nhà phát minh tàu ngầm
Thomas Jefferson
Vô địch Tour De France
Đế Thiên Đế Thích
Cựu TT RonaldReagan từ trần
Tân Giáo Hoàng Benedict XVI
Vụ Kiện Chất Độc Da Cam
TC sản xuất huy chương vàng
Lịch sử chiếc World Cup
Tôi biết gì về Trung Quốc
Vạn lý Địa đạo Trung Cộng
Điềm gỡ: Cờ Trung Cộng rớt
Olympic Beijing 2008
Hải Quân Nam Hàn
Miến Điện biểu tình lớn
Bà Aung San Suu Kyi
Thảm trạng Falun Gong: SOS
Giải Nobel Y học 2005
Saddam Hussein bị treo cổ
Osama bin Laden bị hạ sát
TearDrop Monument in USA
Những hí họa đùa với lửa
Tìm hiểu chòm sao thiên văn
Thuật ướp xác xưa và nay
Obama được bảo vệ thế nào?
Đài TN Nạn Nhân CS tại HK
Dân Tàu ly khai ĐCS Tàu
Tây Tạng Lửa vùng đất tuyết
Kế hoạch giết Bin Laden
Đắm tàu Costa Concordia ở Ý
McRaven: Nhân Vật Lịch Sử
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Ba Lan dựng tượng Reagan
Thanh niên Tibet tự thiêu

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


TƯỞNG NHỚ

Đô Đốc Đặng Cao Thăng
từ trần chiều ngày 14/11/2005 tại CALI (HOA KỲ)

Chuyến Ra Khơi Lần Cuối của Đô Đốc Đặng Cao Thăng.

    Lễ tiễn đưa Đô Đốc Đặng Cao Thăng tới nơi an nghỉ cuối cùng được cử hành với nghi thức quân cách thật trang trọng vào lúc 12:30PM ngày Chủ Nhật 27/11/2005 tại Nghĩa Trang Quân Đội, Thị Xã Wesminster, Orange County.  Tổng Hội Hải Quân  Hàng Hải, Hội Cửu Long và các Sĩ Quan Khoá 8 Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang đã  túc trực trực canh bên linh cửu phủ quốc kỳ vàng son của Đô Đốc.
    HQ Trung Tá Võ Văn Huệ, Khoá 8, cựu Hạm Trưởng Soái Hạm Trần Hưng Đạo HQ 1 đã đứng nghiêm bên người Thày thân yêu ngót một tiếng đồng hồ, để tưởng nhớ đến vị Chỉ Huy Trưởng đầu tiên của Trường SQHQ Nha Trang đã soạn thảo chương trình giảng huấn bằng tiếng Việt cho một Hải Quân Việt Nam còn non trẻ.
    Hàng trăm anh em Hải Quân, gia đình và các chiến hữu các quân binh chủng, hội đoàn, từ các tiểu bang xa xôi như Florida, Washington, Portland, Texas...các thành phố như San Jose, San Diego… đã đến thăm viếng và tiễn đưa Đô Đốc ra khơi lần cuối cùng.
    Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Phó Đề Dốc Vũ Đình Đào, Bà quả phụ Hồ Tấn  Quyền, bà Võ Sum….. đã hiện diện trong giờ phút cuối cùng của người thuỷ thủ già đã từng lê gót trên các hải cảng lừng danh trên thế giới.
    Tính tình bặt thiệp, điềm đạm, ông rầt được lòng các anh em Hải Quân và tạo được sự kính mến đặc biệt.  Trong thời gian Đô Đốc là Chủ Tịch Hội Đồng Hải Sử, ông rất hài lòng khi Hải Quân Việt nam tại Hải Ngoại đã cho ra đời cuốn Tuyển Tập Hải Sử. Đô Đốc Đặng Cao Thăng ra đi đã để lại nhiều thương tiếc cho các chiến hữu Hải Quân.
    Tiếng kèn tiễn biệt Đô Đốc đã làm các thuỷ thủ già bâng khuâng khi thấy mình cũng đang dạo bước vào buổi Hoàng Hôn của cuộc đời.  
TCH

SĨ QUAN HẢI QUÂN KHÓA 8 - ĐỆ NHẤT HỔ CÁP
KHÓC  THẦY  ĐẶNG CAO THĂNG

Kính thưa Thầy

Chúng em, Toàn thể Cựu Sĩ Quan Hải Quân Khóa 8 và Gia đình, vô cùng xúc động, được tin Thầy vừa từ trần lúc 20 giờ 30  ngày 14/11/2005 tại Thành Phố Hungtinton Beach, California, Hoa Kỳ .

Thế là hết, chúng em không còn gặp lại Thầy thân yêu, trong hải trình dang dở, trong cuộc sống tha phương, phiêu bạt nơi xứ người; chúng em cũng không còn thấy nụ cười thân thương, không còn được nghe câu mở đầu chân tình của Thầy, trong những lần chúng em họp Khóa .

Los Angeles, California, rồi Seattle, rồi Houston Texas… hay bất cứ nơi nào trên mảnh đất lưu vong, Thầy đều có mặt bên chúng em, như sự hiện hữu của vì sao dẫn lộ giữa đại dương mênh mông, trong đêm trường bảo tố ..

Sự xa cách vĩnh viễn hôm nay là sự xa cách đớn đau với muôn vàn  thương tiếc của Cô, của gia đình và của hàng vạn chiến hửu Hải Quân, bạn bè thân hửu và nhất là đối với chúng em, những cựu Sĩ quan Hải Quân, đã được Thầy đích thân tuyển chọn từ những thư sinh chập chửng vào đời, tận tình dìu dắt chúng em vào Hải nghiệp, trở thành những Sĩ Quan Hải Quân có lý tưởng trong tập thể Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa .

Khóa 8 Hải Quân là Khóa của Thầy .

Cách đây mấy ngày, chúng em đã đến thăm Thầy, tuy Thầy không còn oai phong lẫm liệt như ngày nào cách đây 47 năm về trước, trên Đài cao gió lộng, nhưng vẫn với nụ cười thân thương, Thầy ngồi trên chiếc xe lăn, vui vẻ trò chuyện với chúng em ... những tưởng, hải trình Thầy vẫn còn tiếp nối, soái kỳ vẫn mãi mãi phất phới tung bay ... nhưng rồi, tin dữ được vang lên, Thầy đã vĩnh viễn ra khơi và không bao giờ trở lại ... Chúng em đã không cầm được nước mắt ... và lặng thinh, lặng thinh  ... nhìn Vì sao sáng vụt tắt trên nền trời.

Xin cho chúng em được một lần khóc bên Thầy, xin cho chúng em được một lần tiễn đưa Thầy về nơi vĩnh cửu ... Từ đây ngàn trùng xa cách, nhưng hình bóng Thầy vẫn mãi mãi trong trái tim thương tiếc của chúng em

Chúng em xin nguyện cầu hương hồn Thầy sớm được siêu thoát và trong nỗi bàng hoàng xót xa, chúng em Toàn Thể Cựu Sĩ Quan Hải Quân Khóa 8 và Gia Đình xin thành kính phân ưu cùng Cô và Gia đình, cầu xin Cô sớm tìm được sự khuây khỏa trong tâm hồn và bớt khổ đau, để Thầy được thanh thản ra đi về Miền Vĩnh Cửu .

Thành kính dâng lên Thầy

Toàn Thể Anh chị em GIA ĐÌNH Đệ nhất Hổ Cáp–Khóa 8 Sĩ Quan Hải Quân

TIỂU SỬ
PHÓ ĐỀ ĐỐC ĐẶNG CAO THĂNG

    Phó Đề Đốc Đặng Cao Thăng sinh năm 1929. Ông tốt nghiệp Trường Bộ Binh Thủ Đức và phục vụ một thời gian trong Lục Quân trước khi gia nhập Hải Quân. Ông nhập học Trường Sĩ Quan Hải Quân Pháp (École Navale de Brest) năm 1952 và ra trường năm 1954. Sau một năm thực tập trên huấn luyện hạm Jeanne d’Arc, ông về nước phục vụ Hải Quân.

    Từ năm 1955 đến 1958, ông lần lượt giữ chức vụ hạm trưởng Trục Lôi Hạm Chương Dương HQ112, Giang Pháo Hạm Long Đao HQ327, và Hộ Tống Hạm Tây Kết HQ05.

    Từ  năm 1958 đến 1960, ông giữ chức vụ Giám Đốc Quân Huấn rồi Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang.

    Năm 1960 ông giữ chức vụ Chỉ Huy Phó Hải Trấn. Bộ Chỉ Huy Hải Trấn lúc đó mới được thành lập và bao gồm các căn  cứ Hải Quân trên bờ và các Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân.
Từ năm 1961 đến 1963 ông giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng Hải Quân, dưới thời của Tư Lệnh Hải Quân Hồ Tấn Quyền. Cuối năm 1963 ông giữ chức vụ Giám Đốc Hải Quân Công Xưởng.

    Từ năm 1964 đến năm 1975, ông lần lượt đảm trách các chức vụ: Tư Lệnh Phó Hải Quân, Tùy Viên Quân Lực tại Đại Hàn, Tư Lệnh Hải Quân Vùng 4 Duyên Hải, Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Nhiệm 213, và chức vụ cuối cùng là Tư Lệnh Hải Quân Vùng 4 Sông Ngòi kiêm Tư Lệnh Hạm Đội Đặc Nhiệm 21 cho tới ngày di tản tháng 4 năm 1975.

    Trong suốt thời gian phục vụ trong Hải Quân, Đô Đốc Thăng luôn luôn tỏ ra là một cấp chỉ huy có khả năng cao, tận tụy với chức vụ, được nhân viên dưới quyền kính phục và các bạn đồng ngũ thương mến.

    Một điểm đặc biệt cần ghi nhận là trong cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 11 năm 1963, một tóan bộ binh do HQ Thiếu Tá Trương Ngọc Lực dẫn đến Bộ Tư Lệnh Hải Quân bị một số chiến hạm (HQ06 và HQ500) bắn chặn. Đô Đốc Thăng, lúc đó là Tham Mưu Trưởng Hải Quân (lúc này Tư Lệnh HQ Hồ Tấn Quyền đã bị sát hại), đã đích thân ra kỳ đài BTL/HQ để ra lệnh cho các chiến hạm ngưng bắn. Nếu không có việc ngừng bắn, không rõ hậu quả sẽ tai hại tới chừng nào. 

    Trong chức vụ cuối cùng tại Vùng 4 Sông Ngòi, ông đã chu toàn nhiệm vụ chính yếu của các lực lượng sông ngòi, cũng như của tòan thể Hải Quân thời đó, là bảo đảm an ninh thủy lộ cho các đoàn tàu ghe chuyên chở nông phẩm và thủy sản từ Lục Tỉnh về Sài Gòn, cũng như hàng hóa sản xuất tại Sài Gòn hoặc nhập cảng, từ Sài Gòn về Lục Tỉnh. Với khả năng điều đông khéo léo các lực lượng trực thuộc trong việc hộ tống và hành quân giữ an ninh suốt dọc thủy lộ, Đô Đốc Thăng đã đóng góp rất nhiều vào họat động kinh tế quốc gia nhờ đó chúng ta không gặp một khó khăn nào đáng kể về kinh tế, mặc dù địch tìm đủ mọi cách để phá họai ta.

    Sau khi di tản năm 1975 và định cư tại Hoa Kỳ, Đô Đốc Thăng vẫn liên lạc và sinh họat với các bạn Hải Quân. Oâng đã góp phần vào nhiều công tác chung của anh em HQ, đặc biệt là việc sọan thảo Hải Sử. Ông là chủ tịch Hội Đồng Hải Sử mà tác phẩm đầu tiên là cuốn Tuyển Tập Hải Sử, xuất bản năm 2004.

    Đô Đốc Thăng đã vĩnh viễn ra đi ngày 14 tháng 11 năm 2005, để lại mối thương tiếc lớn lao cho thân nhân cũng như cho gia đình Hải Quân Việt Nam. 

 Bạn Nguyễn Mai chuyển

AI ĐIẾU 
tiễn đưa Cố Đô Đốc Đặng Cao Thăng

Hỡi ơi

Vì sao chợt khuất cuối trời
Bóng hình Đô Đốc xa dời trần gian
Được tin thương tiếc ngỡ ngàng
Đôi hàng châu lệ bàng hoàng tiễn đưa

Nhớ linh xưa

Quốc gia hưng vong
Thất phu hữu trách
Thân trai thời chinh chiến
Tuổi xuân dâng hiến quê hương

Huynh đệ chi binh - Thuộc cấp hết lòng yêu kính
Lược thao mưu trí - Cấp trên tin tưởng nể vì

Khi đảm nhiệm chức vụ tham mưu,
soạn thảo binh thư, chiến lược
Lúc chỉ huy quân trường huấn luyện,
tài bồi nhân lực, chuyên viên

Đức thanh liêm,
sáng như nhật nguyệt, trên dưới noi gương
Tài dụng binh,
thần tốc cơ mưu, Cộng thù khiếp sợ

Hạm Trưởng Hải Quân, vùng vẫy khắp đại dương
Tư Lệnh Chiến Trường, lừng danh vùng chiến thuật

Bảo vệ hải biên. Lẫy lừng sự nghiệp
Trấn nhậm bốn Vùng. Dũng tướng oai phong

Sau 1975

Ưu tư vận nước, bôn ba đấu tranh đòi Dân Chủ (1)
Nghĩ đến hậu sinh, soạn thảo pho hùng sử Hải Quân (2)

Hôm nay

Chúng tôi, Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan, Đoàn Viên các cấp
Hiện diện nơi này, thành kính tiễn đưa

Trông lên bài vị, hồn phách anh linh hiển lộ
Ngó xuống kim quan, xác thân tự tại an nhiên

Dâng nén hương thơm,
tiễn Người về Phật Quốc Cao Đăng
Đọc lời ai điếu,
cầu chúc câu Niết Bàn Tịnh Độ

Cung duy - Thượng hưởng

(Đệ I  Song Ngư Nguyễn Tạ Quang và Đệ I Song Ngư Trần Quán Niệm, phục vụ dưới quyền Đô Đốc tại Phú Quốc, Vùng 4 Duyên Hải)
Đồng Cẩn Bái

________________________________

(1) Chủ Tịch Uỷ Ban YểmTrợ Trung Ương Đài Tiếng Nói Tự Do Mạc Tư Khoa
(2) Chủ Tịch Hội Đồng SoạnThảo Hải Sử Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa17-06-2004

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 54.196.13.210    Hải QuânSinh họat Hải NgoạiTin Buồn Hải QuânĐô đốc Đặng Cao Thăng  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9716014 hits Page generated in: 0.453125 secs Webmaster