HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9650959 
Sử LiệuTài liệu lịch sử Việt NamHành Quân Di Tản Hoa Kỳ 75
   
Hịch Tướng Sĩ
Bình Ngô Đại Cáo
Hiến Pháp VNCH năm 1967
Ý Nghĩa Quốc kỳ&Quốc ca VN
Nguyên tổ họ Lý tại Đại Hàn
Văn tế Quốc Tổ Hùng Vương
Văn tế Quốc Tổ Hùng Vương
Quốc kỳ VN: Nguồn gốc
White Paper on the Paracel
Sư thật Hiệp Định Paris
Tại sao tôi bỏ Quân Đoàn I ?
Hồ sơ bí sử: Hồ Chí Minh
Sự thật lịch sử Hồ Chí Minh
TC nô lệ hóa CSVN qua CCRĐ
Sử liệu mới Điện Biên Phủ
Vài sử liệu Ải Nam Quan
The Vietnamese Flag
Why we fought ?
Thành lập Quốc gia Việt Nam
Công ước Bắc Kinh 1887
Nghĩa vụ bảo vệ bờ cỏi
Tiết lộ mới về Kissinger
Diễn văn của Trần Văn Hương
Lời kêu gọi của Tướng Minh
Đất Thăng Long
Từ HĐ 1973 đến biến cố 30/4
Ải Nam Quan: ảnh tài liệu-1
Chân dung Vua Triều Nguyễn
Đế Thám và cuộc Kháng chiến
Tiểu sử TT Nguyễn Bá Cẩn
Tập Trung Cải Tạo
Ải Chi Lăng còn hay mất?
Câu chuyện 16 tấn Vàng-1975
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Video: Y nghĩa Quốc kỳ VN
Tiền Giấy thời Pháp Thuộc
Tiền Giấy thời VNCH
Tiểu sử TT Ngô Quang Trưởng
Trịnh Công Sơn: Nằm vùng
Đàn bà trong đời Hồ ChíMinh
Ai là mẹ của Nông Đức Mạnh?
Phan Bội Châu: PT Đông Du
Phan Bội Châu: Chi tiết mới
Ngô Thì Nhậm
Cải cách Hải quân: Bùi Viện
Phạm Hồng Thái
Lịch sử Chợ Bến Thành-SG
Thác Bản Giốc thuộc VN
Lịch sử về Thành Bình Định
Sự thật về Thích Quảng Đức
Quốc ca và Quốc kỳ Việt Nam
Cuộc Đảo Chánh 1/11/1963
Ai giết Ông Ngô Đình Diệm?
Cải Cách Ruộng Đất tại VN
Vụ Án Nhân Văn Giai Phẩm
Tai nạn sập Cầu Cần Thơ
Văn tế Đức Trần Hưng Đạo
Biến Động Miền Trung
Hành Quân Di Tản Hoa Kỳ 75
Mỏ dầu khí mới Vịnh Bắc Bộ
Thư ngỏ TT Nguyễn Bá Cẩn
Hồ Chí Minh: tài liệu mới
Tòa Khâm Sứ Hà Nội
Hồ sơ Thềm Lục Địa của VNCH
Vai trò TC tại VN 1946-1954
Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ
Cờ vàng: Cờ truyền thống
525 VNQDĐ bỏ mình ở Guyane
Chúc Thư Thích Huyền Quang
Bản điều trần GSTrần Đại Sỹ
Ải Nam Quan trong lịch sử
Điếu Văn KCQ Đông Tiến
Bản đồ phân định vịnh BắcBộ
Sự thật hồ sơ Thềm lục địa
Lịch sử VN cần sự thật
Vì sao mất Thác Bản Giốc?

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


CUỘC HÀNH QUÂN DI TẢN HOA KỲ 1975
(The Operation Frequent Wind)
Hành Quân Di tản 1975
The Operation Frequent Wind

    Hàng Không Mẫu Hạm USS Midway phải hủy bỏ chương trình nghỉ bến ở Subic Bay (Philippines) và Hong Kong sau khi nhận được lệnh sẳn sàn tham dự Hành Quân Di Tản có tên là ‘OPERATION FREQUENT WIND’ vì tình hình quân sự và chính trị vùng Đông Nam Á đang tệ hại.
    Ngày 18/04/1975, Midway được lệnh khẩn cấp rời bến Subic Bay tiến thẳng đến ViệtNam để thi hành kế hoạch hành quân Frequent Wind sau khi bỏ lại phân nửa số phi cơ chiến đấu cơ hửu và nhiều trăm nhân viên cơ hửu để có chổ trống trên tàu cho công tác đặc biệt sắp tới.
    Ngày 20/04/2007, Midway đã tới ngoài khơi VN và kết hợp với 10 chiếc trực thăng H-53 của không lực Mỹ cùng với phi đội 21st Đặc biệt và 46th tiếp cứu chuyên môn. Đến ngày 29 tháng 4, cuộc di tản bắt đầu. Chiếc trực thăng H-53 đầu tiên rời tàu lúc 2.45pm để bay vào Saigon thi thành công tác di tản và trở về tàu lúc 4.53pm mang theo mỗi trực thăng là 60 người.  Chỉ trong ngày đầu tiên đã có tới 2.074 người tị nạn được chuyển an toàn tới chiến hạm Midway
    Sáng sớm ngày 30 tháng 4, tất cả những chuyến bay quân sự của Mỹ vào Saigon đã hoàn tất. Sau đó, những chiếc trực thăng VN chở người di tản từ SàiGòn, mỗi chiếc trực thăng UH1 “Huey” chở tới hơn 50 người, gấp 3 lần tiêu chuẩn. Có tới 45 chiếc UH-1 “Huey” và 3 chiếc Chinook đổ bộ lên xuống tàu Midway.    
    Kết quả sau cuộc hành quân di tản Frequent Wind, tổng cộng đã có tới 3.073 người  được di tản lên tàu Midway và sau đó được chuyển đến các chiến hạm khác thuộc đệ thất hạm đội Hoa Kỳ và hơn 6.000 phần ăn đã được cung cấp khẩn cấp cho những người di tản. Điều đáng nói là sự nhiệt tình và tận tâm đầy thiện cảm của tất cả thủy thủ đoàn trên chiếc Midway cũng như các chiến hạm khác của Hoa Kỳ trong cuộc di tản đã đem lại niềm hy vọng cho những người di tản đang gặp cảnh thương tâm.
    Trong cuộc hành quân Di Tản (Operation Frequent Wind), ngoài chiếc Hàng Không Mẫu Hạm USS Midway và phi đội trực thăng cơ hữu (Helicopter Combat Support Squadron One và Detachment Two, HC-1, DET-2), còn có sự tham dự của Hàng Không Mẫu Hạm khác là USS Hancock và tàu đổ bộ USS Okinawa cùng 6 chiến hạm Hoa Kỳ khác. Ngoài ra còn có 2 phi đội trực thăng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ 367 và 369 từ Okinawa được tăng phái trong cuộc hành quân này cùng với một phi đoàn 56th Special Operations Wing.
    Bốn chiếc trực thăng Sea King HC-1 và DET-2 cơ hữu của HKMH Midway, đã làm việc liên tục ngày lẩn đêm trong suốt thời gian 30 tiếng đồng hồ, tổng cộng 60.9 giờ bay, 158 lần đáp và chuyển tải được 1.600 người tị nạn cùng với 8.660 pounds hành lý sang các chiến hạm khác của Đệ thất hạm Đội.
    Midway di chuyển về vùng vịnh TháiLan và lưu lại nơi đây trong 3 ngày 03, 04 và 05 tháng 5, Midway đã tiếp nhận thêm 52 phi cơ VN di tản gồm 25 chiến đấu cơ F-5 và 27 oanh tạc cơ A -37. Trong dịp này, Midway cũng tiếp nhận thêm 84 thuyền nhân đầu tiên trên một ghe đánh cá ra khơi trốn chạy Cộng Sản.
    Đặc biệt sáng sớm ngày 30 tháng 4, có một chiếc Cessna 0-1 “Bird Dog”, loại phi cơ thám thính do một thiếu tá không quân VN chở theo vợ và 5 con đã hạ cánh một cách an toàn trên hàng không mẫu hạm Midway làm cho cả thủy thủ đoàn trên Midway kinh ngạc và thán phục vì họ đã mục kích một cuộc hạ cánh đặc biệt chưa từng xảy ra. Chiếc Bird Dog này từ đảo Côn Sơn bay ra hướng biển và tìm gặp chiếc Hàng Không Mẫu Hạm Midway. Phi cơ bay một vòng chung quanh Midway và viên thiếu tá phi công từ trên chiếc Cessna thả xuống sàn sân bay của Midway môt mãnh giấy ghi như sau: “Can you move these helicopters to the other site? I can land on your runway. I can fly one more hour. We have enough time to move. Please, rescue me.” Hạm trưởng tàu Midway, L.C.Chambers, sau khi đinh giá tình huống và ra lệnh dọn dẹp một đường đáp nhỏ cho “Bird Dog” bằng cách xô xuống biển chiếc trực thăng UH-1 của không quân VNCH vừa mới di tản còn đang đậu án lối trên sàn sân bay. Chiếc Bird Dog từ từ hạ cánh chạm bánh trên sàn bân bay một cách nhẹ nhàng với một khoảng cách thật ngắn và đậu an toàn tại góc cuối sân bay. Một câu chuyên khó quên của thủy thủ đoàn trên tàu Midway trong công tác Operation Frequent Wind.
    Cũng cần nói đến một điều không thể không nói đến là Tướng Nguyễn Cao Kỳ cũng có mặt trong số hàng ngàn người trên chiến hạm Hoa Kỳ này, đã bỏ chạy trong giờ phút đất nước lâm nguy. Tướng râu kẽn này cũng như các em bé, người già và phụ nữ tị nạn đã được các nhân viên chiến hạm Midway (Air transfer officers) hướng dẩn vượt qua sàn bay để an toàn xuống hầm chứa máy bay (hangar) tạm trú.
    Ông Nguyễn Cao Kỳ có còn nhớ lại cảnh này không? Nếu có thì cảm xúc của Ông như thế nào? Nếu Ông không thấy tự thẹn một chút gì thì hẳn Ông có thể làm bất cứ điều gì mà lương tri con người không cho phép.
    Hàng Không Mẫu Hạm Midway tới Guam (Philippines) ngày 11/05, 52 chiếc phi cơ của VN và tất cả trực thăng của phi đội không lực Mỹ đã được di chuyển khỏi chiếc Midway. Đặc biệt, chiếc Bird Dog sau đó được chuyển về viện Bảo tàng Navy Aviation Museum tại Pensacola, Florida (Hoa Kỳ)

Trương Thanh Việt

     Dưới đây là lá thư của Tổng Thống Hoa Kỳ, Gerald R.Ford gởi đến Ô. Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, lời tri ân và khen ngợi thành quả tuyệt vời của tất cả những thành viên tham dự cuộc hành quân Di Tản Frequent Wind đầy khó khăn.

The Honorable James R. Schlesinger
Secretary of Defense

   
    Please convey to all personnel involved in the Vietnam evacuation operation my appreciation and respect for their superb performance.
    This operation was carried out under extremely adverse conditions. Its smooth and orderly accomplishment reflects great credit upon the men and women who participated in its planning and execution.
    I also join with theirs comrades in mourning the loss of those gallant men who gave their lives in this humanitarian task. To their families and loves ones goes our deepest sympathy.
    Their sacrifices, as well as the courage and determination of all the participating units, stand as a final example of the selfless dedication which has typified the performance of our armed forces throughout our involvement in Indochina.
    They have my great gratitude and that of the American people for the successful accomplishment of this difficult misson.

Sincerely,
Gerald R. Ford


* Tài liệu này được trích trong Spectrum số đặc biệt


07-04-2005

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 108.162.219.177    Sử LiệuTài liệu lịch sử Việt NamHành Quân Di Tản Hoa Kỳ 75  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9654362 hits Page generated in: 5.859375E-02 secs Webmaster