HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 11212273 
Sưu TầmThiên Ðàng Cộng SảnHồ sơ Mật thời CS Hungary
   
Thảm Sát một Linh Mục
Thiên An Môn thứ hai
Bắc Hàn: Thiên đàng Cộng sản
Thiên đàng TQ và VN
Thân phận trí thức Cộng sản
Trại tù Bắc Hàn
Mặt trái chiếc huânchương
Giã từ Việt Nam
Nhồi sọ
Romeo-Juliet tân thời
Mùa Xuân đen tối
Thảm cảnh người dân VN
Ao cá Bác Hồ
Trung cộng và Tù khổ sai
Người Việt ở Berlin
Hồ sơ Mật thời CS Hungary
Chín bài luận tội Đảng CS
Bulgaria quá khứ cộng sản
9 Commentaries on Communism
Ai chủ mưu ám sát Đức GH?
Cách mạng mùa thu Budapest
Giữa bầy lang sói Việt Cộng
TGM Ba Lan làm mật vụ CS
Năm Cam:Trùm xã hội Đỏ
Phong Thủy Lăng Hồ Chí Minh
Made in China: Hàng độc hại
Hố chôn người ám ảnh
Made in China
Đau lòng nhìn Thác Bản Giốc
KhmerĐỏ:Lò sát sinh M13&S21
CU-BA: Thiên đường XHCN
Thảm sát Thiên An Môn
Công tội MAO TRẠCH ĐÔNG
Video: VĂN MINH TRUNG CỘNG
Tội ác Cộng sản Sô Viết
Phim: Chúng tôi muốn sống
Staline tàn sát dân Ukraine
Rừng Katyn: Tội ác Stalin

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Bạch hóa những hồ sơ mật thời cộng sản tại Hungary

    Tác giả Nguyễn Hồng Nhung, trong bài viết mang tựa đề "Nghệ sĩ và thời cuộc", đã nhắc đến "phát hiện" của sử gia Gervai András, là một trong chuỗi bê bối lớn mà tờ tuần báo Cuộc sống và Văn học (Hungary) phanh phui từ đầu năm nay.

1. Cần nói thêm cho chính xác về câu trả lời của đạo diễn Szabó István trước lời cáo buộc này.
Trái với một số nhân vật nổi tiếng của Hung, hoặc im lặng, hoặc "cãi chày cãi cối" khi bị phát hiện quá khứ chỉ điểm, ngay lập tức, Szabó István đã thừa nhận một sự thật: ông từng hợp tác với cơ quan mật vụ chính trị và báo cáo về bạn bè mình. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh: thực tế này đã được ông nhắc tới trong nhiều bộ phim, và ông cũng muốn đề cập cụ thể trong một sáng tác sắp tới, đã được ông chuẩn bị từ một năm nay. Szabó nói thêm rằng ông chưa bao giờ hại ai bằng những báo cáo thuở ấy, ông làm điều này do bị hoàn cảnh ép buộc và nếu hoàn cảnh ấy lặp lại, ông cũng vẫn làm, như đã.

Tuy nhiên, về lý do khiến ông nhận làm công việc mà nhiều người cho là nhục nhã này, Szabó István đã mâu thuẫn trong các câu trả lời. Đây là điều khiến nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, cũng như nhiều ký giả, không tin vào lời tự bào chữa của đạo diễn. Báo chí ngoại quốc (nhất là Đức) cũng cho rằng những lời lý giải ấy thật "lờ mờ, không rõ ràng".

Thoạt đầu, phát biểu trước báo chí, Szabó kể rằng sở dĩ ông cộng tác với cơ quan mật vụ, là để cứu một người bạn đồng khóa khỏi cái chết chắc chắn: đó là ông Gábor Pál, về sau cũng trở thành một đạo diễn nổi tiếng thế giới, nghệ sĩ nhân dân và là một nhà lãnh đạo của Hội Điện ảnh Hungary. Trong thời kỳ diễn ra cuộc cách mạng năm 1956, ông Gábor Pál đã tham gia cuộc tấn công vũ trang trụ sở Đảng Cộng sản Hung tại Quảng trường Cộng hòa và đây là một tội có thể khiến ông Gábor bị tù đày nhiều năm, thậm chí bị treo cổ, nếu bị chính quyền của tổng bí thư Kádár János phát giác. Để cứu bạn, Szabó István đã khai rằng vào thời điểm dó, ông Gábor Pál ở cùng chỗ với ông và một người bạn khác, do đó, không thể tham gia tấn công trụ sở Đảng; để sự "ngoại phạm" ấy được vững chắc, Szabó István chấp thuận làm chỉ điểm cho chính quyền.

Hai ngày sau, khi phát biểu trên Kênh truyền hình Quốc gia Hungary, Szabó István lại nói khác: ông cho rằng mình tham gia chỉ điểm, trước hết là muốn tự cứu mình. Niềm tự hào vì cứu được bạn mà Szabó từng nhắc đến trước đó 1-2 ngày, giờ đây, đã ra đi, nhường chỗ cho sự bối rối pha chút sợ hãi: "Rõ ràng là người ta muốn giết tôi, vì tất cả các hãng thông tấn trên thế giới đã loan tin đi khắp nơi, báo chí đâu đâu cũng đưa tin đạo diễn Hung duy nhất được giải Oscar lại là chỉ điểm cho cảnh sát".

Dụng ý "trong sạch hóa quá khứ" (?) của nhà sử học Gervai András, như thế, trong vòng một vài ngày, đã đặt đạo diễn Szabó István trước bão táp của công luận, của những đánh giá này nọ!

2. "Phát kiến" của tuần báo Cuộc sống và Văn học về quá khứ chỉ điểm của đạo diễn Szabó István, thực ra, chỉ là một trong "chuỗi hành động" của tờ báo này từ 8 năm nay. Cuộc sống và Văn học đã mở một loại bài viết về những hồ sơ mật vụ dưới thể chế cộng sản và nhiều lần lên tiếng cho rằng đạo luật thanh lọc của Hung không hợp lý ở chỗ nó dường như thiên về bảo vệ những cựu chỉ điểm, thì hơn là các nạn nhân. Từ đầu năm nay, tờ tuần báo đã liên tiếp đăng tải các tư liệu sử học cho thấy ba nhân vật nổi tiếng của Hung, Szepesi György (nhà bình luận thể thao cựu trào), Heltai András (ký giả) và Szabó István từng là chỉ điểm.

Tuy nhiên, quả bom thứ tư – theo trình tự thời gian - của Cuộc sống và Văn học còn có sức công phá mạnh mẽ hơn và ảnh hưởng của nó thì chưa thể lường hết được, vì nó nhằm vào một nhân vật khả kính bậc nhất của Giáo hội Công giáo Hungary thế kỷ XX: đức Hồng y Paskai László, nguyên chủ tịch Hội đồng Giám mục Hungary!

Đức Hồng y Paskai László sinh năm 1927, tốt nghiệp Học viện Thần học Szeged năm 1951, đậu Tiến sĩ Thần học tại Học viện Thần học Budapest năm 1952. Ông được phong giám mục năm 1978, là chủ tịch Hội đồng Giám mục Hungary thời kỳ 1986-1990. Từ hè năm 1988, Paskai được phong Hồng y, là tổng giám mục địa phận Esztergom và Budapest. Trong sự nghiệp của mình, đức Hồng y Paskai László đã đạt được những thành quả đáng nhớ và nổi bật, như tổ chức hai chuyến viếng thăm Hungary của ức Giáo hoàng John Paul Đệ nhị, cũng như việc đưa tro đức hồng y Mindszenty József từ Vatican về quê hương [1] .  


Đức Giáo hoàng John Paul Đệ nhị và Hồng y Paskai László

Như vậy, Paskai László là một cái tên rất khả kính đối với các tín đồ Thiên Chúa giáo Hungary. Có điều, đã một lần ông từng bị coi là có dính líu đến chế độ cũ. Tháng 2-2005, trên mạng Internet, xuất hiện một danh sách - mà nguồn gốc không rõ ràng - chứa 219 tên tuổi bị coi là cựu điểm chỉ viên, trong đó có tên của Paskai László cùng khoảng 50 nhân vật khác của Giáo hội. Một số người đã thừa nhận cộng tác với cơ quan mật vụ chính trị Hung, song đa số lên tiếng bác bỏ. Giáo hội Công giáo, tương tự các giáo hội lớn khác ở Hung, thì luôn từ chối và tránh đến mức tối đa việc bình luận hay trả lời những cáo buộc như thế.

Tuy nhiên, trong dịp này, cáo buộc của sử gia Ungváry Krisztián, một nhà nghiên cứu trẻ có uy tín của ngành sử học Hungary, tỏ ra đáng để tâm vì sự xác tín của nó. Sau một quá trình nghiên cứu và tìm tòi tại thư khố của Cơ quan An ninh Quốc gia Hungary, Ungváry đã tìm được hồ sơ một điểm chỉ viên mang biệt danh "Thày giáo" và cho dù biên bản tuyển dụng không còn nữa, song tất cả các dữ liệu nhân thân của kẻ chỉ điểm này đều trùng hợp với đức Hồng y Paskai! Cuối cùng, dựa trên những gì còn lưu lại, Ungváry kết luận rằng trong thời gian từ 1965 đến 1974, Paskai László đã cộng tác cùng cơ quan mật vụ chính trị Hungary và đã cung cấp các thông tin về những nhân vật trong Giáo hội Công giáo Hung.

Sự tuyển dụng Paskai László đã diễn ra rất dai dẳng: trong vòng 7 năm, từ năm 1965 đến 1972, ông chỉ được coi là "ứng viên chỉ điểm" và chỉ sau đó, mới được "phong" chức "ủy nhiệm viên bí mật". Về sau, khi nhà tu hành đồng ý cộng tác với cơ quan mật vụ chính trị, các thông tin ông cung cấp đều rất chung chung, cầm chừng và thường là bao hàm những điểm đã được biết đến, trong nhiều trường hợp còn mang dụng ý rất tốt đối với những kẻ bị theo dõi. Chính vì vậy mà đại úy Keresztury György, người phụ trách ông Paskai, đã nhiều lần tỏ ý không bằng lòng về công việc mà ông thực hiện.

Sử gia Ungváry Krisztián cũng cho rằng việc ông Paskai cộng tác chỉ điểm không hề liên quan gì đến sự thăng tiến của ông trong bước đường sự nghiệp. Bởi lẽ, theo nhà sử học, thập niên 70 ở Hung, Hội đồng Giám mục Hungary gồm đa số những kẻ trung thành với chính quyền, thậm chí là những kẻ chỉ điểm, do đó việc Paskai cộng tác với cơ quan mật vụ có lẽ không phải là chuyện lớn khiến ông có được những "lợi lộc" này khác. Đánh giá về hoạt động chỉ điểm của Paskai, Ungváry nhận định: đây là một bằng chứng cho thấy dù hợp tác với chính quyền, vẫn có thể giữ được danh dự và phẩm giá của mình. Tuy nhiên, nhà sử học cũng nhấn mạnh: không thể đánh đồng trường hợp của Paskai với trường hợp của những tăng lữ quyết tâm không cộng tác với thể chế xưa và vì thế, hành vi quá trung thành với chính quyền của Paskai là đáng lên án! Và việc Hội đồng Giám mục Hungary không chấp thuận để công luận Hung "thanh lọc" - với lý do những nhân vật hàng đầu của Giáo hội là do Đức Giáo hoàng tấn phong và do đó, cần có sự chấp thuận của Giáo hoàng để chính quyền Hung "thanh lọc" họ! - cho thấy Công giáo Hung đã làm nhiều điều sai trái dưới thể chế cộng sản của Kádár János.

Giáo hội Công giáo Hung, trước nay vẫn một mực bác bỏ việc bạch hóa những hồ sơ mật liên quan đến quá khứ một số nhà tu hành, đã có phản ứng dè dặt trước cái tin "động trời" này?

Ông Veres András - thư ký Hội đồng Giám mục Hung - trong một tuyên bố ngắn gửi truyền thông Hung, cho rằng đây là một đòn chính trị bởi lẽ nó xuất hiện đúng vào thời điểm mà Giáo hội Hung, dù không thật bất ngờ, cũng phải cảm thấy là có những dụng ý bên trong. Bản thân đức Hồng y Paskai, khi được các báo chí phỏng vấn, chỉ cho biết rằng ông chưa đọc bài báo nói về ông và do đó, không thể có ý kiến gì. Ngoài ra, một số nhân vật có vai vế của Công giáo Hung đã im lặng trước cái tin này.

Điều đáng nói ở đây là với thái độ thụ động đó, những "nghi án" đối với Giáo hội Hung - chẳng hạn, theo một nguồn tin, có tới một phần năm tăng lữ Hung đã cộng tác với cơ quan mật vụ! - chỉ càng được duy trì và căng cường!

3. Cơn bão đã đến với Szabó István, cũng như với nhiều nhân vật quen thuộc khác của đời sống văn hóa và chính trị ở Hung. Không một sự thật nào của quá khứ có thể giấu giếm được mãi, điều đáng nói là sau ngần ấy năm, những sự thật như thế chỉ đem lại sự đau lòng cho tất cả... Vấn đề ở đây, có lẽ là, phải - và dám - trực diện với quá khứ, để có một hiện tại và tương lai không còn bị quá khứ ám ảnh và dằn vặt!

________________________________________

Chú Thích
[1]Mindszenty József (1892-1975): Hồng y Giáo chủ người Hung, giám mục địa phận Esztergom. Năm 1949 bị chính quyền kết án chung thân dựa trên những lời buộc tội bịa đặt. Được phóng thích năm 1956, kêu gọi dân Hung đứng lên làm cách mạng năm 1956. Khi quân đội Liên Xô tràn vào Hung, ông bị truy đuổi, phải trốn chạy vào tòa đại sứ Mỹ ngày 4-11-1956 và ở đó đến năm 1971. Sau đó ông qua Rome và sống lưu vong đến khi mất. Tro của ông được đưa về Hung và đặt tại Đại giáo đường Esztergom năm 1991.17-05-2006

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 3.233.239.102    Sưu TầmThiên Ðàng Cộng SảnHồ sơ Mật thời CS Hungary  

Copyright © 2003 - 2020 hqvnch.net
Website: 11215588 hits Page generated in: 9.179688E-02 secs Webmaster