HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9712700 
Tìm hiểuMẫu chuyện Khăn quàng ĐỎ VNTệ nạn buôn người Việt
   
Thiếu niên VN dưới thời CS
Thảm họa dân tộc Việt
Gái Việt trên đất tàu
Phụ nữ Việt ở Singapore
Luân thường đạo lý
Thảm trạng cô dâu VN
Xót xa cho cô dâu VN
Đấu giá phụ nữ trên EBay
Trẻ thơ VN bị bán dâm
Nhứt nhối lương tâm
Nạn trẻ em mại dâm ở VN
Chợ buôn phụ nữ ở VN
Buôn người ở Việt Nam
Phúc trình nô lệ tình dục
VN Girls in Cambodia
Giải cứu 400 gái Việt
Phụ nữ VN trên đất Đài Loan
Phụ nữ VN bị bán ở ĐôngÂu
Điều sĩ nhục cần lên án
Tình trạng buôn người
Chợ Người TP Hồ Chí Minh
Lời quảng cáo khốn nạn
Đại Hàn kén dâu Việt
Nam Hàn chọn vợ Việt
Quán café ở Mã bán gái VN
Đấu giá gái Việt trên phố
Gạt gẩm người để xuất khẩu
Ngăn chận nạn buôn người VN
Tệ nạn buôn người Việt
USIM cứu thoát 15 gái VN
Trốn thoát ổ mãi dâm Miên
Học sinh VN bỏ học vì đói
Hệ lụy từ thảm trạng gái VN
Những Kẻ Buôn Người
USIM cứu vớt con người
VN girls sold - sex slavery
Phụ nữ Việt bị bán qua Mã
Cô dâu Việt ở Đài Loan
CAMSA giải cứu lao nô Việt
Người Việt tại Warsaw-BaLan
Đài Bắc quảng cáo mua vợ VN

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Phúc trình về nạn buôn người trên thế giới năm 2005

2005.06.05  Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

    Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố phúc trình thường niên về nạn buôn người trên thế giới, cho thấy Việt Nam vẫn giữ vị trí của bậc hai tức là những quốc gia tuy có tiến bộ nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề một cách tích cực.
    Ngoại trưởng Condoliza Rice phát biểu tại buổi công bố bản phúc trình về nạn buôn người trên thế giới năm 2005.
    Có mặt tại Bộ Ngoại giao ở Washington vào lúc Ngoại trưởng Condoliza Rice lên tiếng với báo chí khi công bố bản phúc trình, Thanh Trúc tường thuật chi tiết.
Mối quan tâm của Hoa Kỳ
    Bản phúc trình thường năm về tệ nạn buôn người trên thế giới do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ soạn thảo được công bố vào lúc trưa ngày thứ Sáu giờ địa phương tại Washington.
Lên tiếng với báo chí tại Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi đi vào chi tiết của báo cáo buôn người 2005, nữ Ngoại trưởng Condoleeza Rice tuyên bố rằng phúc trình thường niên về nạn buôn người trên thế giới phản ảnh sự quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ đối với hành động gọi là xúc phạm đến nhân phẩm, tự do và nhân quyền của con người.
    Vẫn theo lời bà, Hoa Kỳ từng cam kết và có bổn phận lưu ý thế giới rằng buôn người là một hình thức nô lệ trong thời hiện đại.
    Bà nói Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước lượng mỗi năm hơn 800,000 người từ các nước trên thế giới bị buôn từ nước nọ qua nước kia, và hơn một triệu người khác thì bị buôn ngay trong đất nước của họ.
Trẻ em và phụ nữ
    Bà Ngoại trưởng Rice nhấn mạnh là nạn nhân của kỹ nghệ buôn người phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Bà nói họ bị lừa, bị dụ dỗ hoặc bị bắt buộc phải qua nước khác để lao động cực nhọc trong những nhà máy hay chỗ làm việc tồi tàn, hoặc bị bán vào những đường dây mãi dâm để trở thành những nô lệ tình dục không hơn không kém.
    Bên cạnh vấn đề lao động thiếu nhi, Ngoại trưởng Mỹ nói tiếp, trẻ em tại nhiều nước trên thế giới còn bị ép buộc cầm súng chiến đấu, trở thành những người lính bất đắc dĩ. buộc cầm súng chiến đấu, bị biến thành những người lính bất đắc dĩ.
    Dưới mắt bà Ngoại trưởng Condoleeza Rice, ở đâu có tệ nạn buôn người bùng nổ thì ở đó luật pháp không được tôn trọng, ở đó những tổ chức tội phạm thao túng và kiếm lợi bằng món hàng trao đổi là con người, là phụ nữ và trẻ em.
    Bà tuyên bố tiếp là chính phủ Hoa Kỳ cũng như Tổng thống Bush tự nguyện đi tiên phong trong cuộc chiến chống tệ nạn buôn người, và năm ngoái chính phủ Mỹ đã chi ra hơn 96 triệu mỹ kim để giúp các nước trong những chương trình phòng chống cũng như giúp đỡ nạn nhân của tệ buôn người.
    Sau bài nói chuyện của Ngoại trưởng Condoleeza Rice, đến lượt ông John Miller trình bày chi tiết hơn về phúc trình buôn người 2005. Ông John Miller là đặc sứ chuyên trách chương trình phòng chống tệ nạn buôn người trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
Tình hình tại Việt Nam
    Trong phúc trình 2004, Việt Nam nằm trong danh sách Tier 2 Watch List, tức những nước nằm ở bậc thứ hai cần được theo dõi về tệ nạn buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới, mà nhiều nhất và tai tiếng nhất là qua Đài Loan và qua Cambodia.
    Trong phúc trình 2005 mới được công bố, Việt Nam vẫn giữ vị trí bậc hai nhưng không còn bị theo dõi sát như năm trước.
    Trả lời câu hỏi của Đài Á Châu Tự Do, đặc sứ John Miller nói bởi vì Việt Nam có nhiều nổ lực đáng kể trong năm qua, điển hình là trước đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rất chú trọng đến tệ trạng khai thác sức lao động của con người ở Việt Nam, về tệ trạng xuất khẩu lao động rồi bị ngược đãi lạm dụng như trường hợp trước đây ở đảo Samoa, thế nhưng trong năm qua Việt Nam đã bắt tay vào việc, đã khởi sự rà sóat cũng như cộng tác với các giới liên hệ để giảm thiểu tệ trạng buôn người.
    Thế nhưng nếu nhìn vào phần mở đầu của bàn báo cáo 2005 về tệ nạn buôn người, thì Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Việt Nam vẫn là nơi chốn, là nguồn cung cấp phụ nữ trẻ em xuyên biên giới để bị khai thác vào đường lao động thiếu nhi hoặc mãi dâm.
    Báo cáo 2005 nói rõ phụ nữ trẻ em Việt Nam không chỉ bị bán qua Cambodia, Trung Quốc, Đài Loan mà còn đến những đặc khu hành chánh kinh tế như Hongkong, Macau, kế đó là Malaysia, hay xa hơn nữa là nước Cộng Hòa Czech.
Đài Loan và Cambodia
    Có thể nói hai quốc gia láng giềng với Việt Nam mà tệ nạn buôn bán phụ nữ trẻ từ trong nước sang đã và đang gây nhiều tai tiếng nhất hiện giờ là Đài Loan và Cambodia .
    Những chi tiết liên quan đến tệ buôn người từ Việt Nam qua Đài Loan, Việt Nam qua Cambodia cũng được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề cập tới trong từng phần phúc trình riêng về hai nước này.
    Năm 2004, Đài Loan là nước bậc một trong phúc trình buôn người thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ, có nghĩa là không có vấn đề nổi cộm. Năm nay, Đài Loan tụt xuống bậc hai vì Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá là chính phủ nước này không cố gắng giải quyết vấn đề, không đề ra luật phòng chống tệ buôn người.
    Nói về Cambodia, nơi mà nhiều thiếu nữ và trẻ gái Việt Nam bị bán vào những động mãi dâm ở những khu vực nằm sát biên Việt Nam, thì nước này vẫn nằm trong bậc hai như năm ngoái vì không tiến bộ, không áp dụng luật lệ để chống lại những tổ chức buôn người.

__________________________________

BUỔI HỘI THẢO TẠI TRỤ SỞ QUỐC HỘI HOA KỲ
ĐÃ LÀM SÁNG TỎ NẠN BUÔN NGƯỜI VIỆT

Bà Jackie Bông tường thuật

Nạn buôn phụ nữ, trẻ em và đàn ông Việt là đề tài của một buổi hội thảo tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ do hai Dân Biểu Tom Davis (Đảng Cộng Hòa Virginia) và Jim Moran (Đảng Dân Chủ Virginia) điều hành, được tổ chức bởi Hội Cử Tri Việt Mỹ (VAVA, Inc.) do Bà Jackie Bông điều họp. Trong buổi hội thảo có một số diển giả lỗi lạc như Đại Sứ John Miller, một viên chức Mỹ, Trưởng cơ quan chống nạn buôn người tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Cha Peter Nguyễn văn Hùng từ Đài Loan sang và ông Aaron Cohen, một chuyên viên trở thành nhà hoạt động.

Nạn 'xuất khẩu' và lối đối xử tàn tệ những ‘nàng dâu’ Việt, cũng như những trẻ em và nhân công, đang xảy ra ở những quốc gia như Đài Loan, Cao Miên, Mã lai, Tân Gia Ba, Thái Lan, Đông Âu và Trung Đông. Thảm họa này thường xảy ra với sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam. Các diễn giả trong buổi hội thảo đã tìm cách đưa ra những thí dụ của nạn bóc lột những người Việt bị bọn buôn người gạt gẫm. Cha Peter Hùng tường thuật những cố gắng của mình tại Đài Loan nhằm giúp đỡ các nạn nhân của bọn buôn người, gồm cả những phụ nữ non trẻ được đem bán đi bán lại cho các đàn ông Đài Loan, cuối cùng phải bị bắt giữ về tội nhập lậu. Cha Hùng tuyên bố đã có 3 nhà tạm trú do Cha thành lập ở Đài Loan và đã giúp được 2000 nạn nhân trong 3 năm qua và Cha đang tiếp tục giúp đỡ mỗi ngày các nạn nhân nào được nhận diện. Ông Cohen cũng thảo luận về trường hợp của cả ngàn thiếu nữ Việt Nam được bán sang Cao Miên để làm nghề mãi dâm, trong đó có cả trẻ nít mới lên 5, để phục vụ các nhu cầu tình dục của du khách ngoại quốc.

Đại Sứ Miller của Văn Phòng Bộ Ngoại Giao đặc trách theo dõi và chống nạn buôn người đã cho biết Chính Phủ Hoa Kỳ đã chi 95 triệu mỹ kim một năm để chống nạn buôn người, mà ông gọi là ‘chế độ nô lệ hiện nhật’. Đã có 17 triệu mỹ kim, trên tổng số, được trực tiếp cấp cho Bộ Ngoại Giao để giúp tài trợ các chương trình chống lại nạn buôn người này trên khắp thế giới. Mặc dù vậy, ông tuyên bố nước Mỹ đang chi khoản 10 lần nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới để chống lại nạn buôn người.

Sau phần trình bày, buổi hội thảo đà biến thành một cuộc thảo luận công khai trong đó có các thành viên, kể cả Đại Sứ Miller, bị hỏi dồn bằng những câu hỏi từ phía cử tọa gồm cả 100 người được tập họp trong Gold Room của Rayburn House Office Building, Hạ Viện Hoa Kỳ. Một số người không đồng ý về việc gạt tên quốc gia Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi ( một lối chỉ định liên quan đến việc Bộ Ngoại Giao báo cáo hàng năm về nạn buôn người). Việt Nam được nâng lên cấp hai (tier 2) trong bảng báo cáo năm 2005 do những nỗ lực chống nạn buôn người của quốc gia này. Số điểm thấp gán cho Việt Nam trước kia, đòi hỏi phải trừng trị những quốc gia nào không tích cực hoạt động để chống lại nạn buôn người trong xứ của họ hoặc đối với người dân của họ.

Đại Sứ Miller thừa nhận rằng đã có đầy đủ lý do để chúng ta tỏ ý bất đồng về vị trí của Việt Nam, nhưng ông cũng nhìn nhận rằng Việt Nam đã đệ trình một kế hoạch cấp quốc gia chống nạn buôn người và đã hợp tác với một vài nỗ lực quốc tế. Ông thừa nhận rằng những nỗ lực ấy đáng được khen thưởng nhằm khuyến khích Việt Nam tuân thủ, mặc dù vẫn còn nhiều điều cần phải bổ sung. Đại sứ Miller tỏ ý cám ơn những vị hiện diện đã có những cố gắng, nhân danh những nạn nhân Việt Nam, và ông yêu cầu họ cung cấp cho văn phòng ông, những tin tức liên quan đến các trường hợp cụ thể về nạn buôn người Việt cũng như về việc chính phủ Việt Nam có tuân thủ các chính sách mới được phổ biến hay không.

Có khoảng 20 vị lãnh đạo các tổ chức Phi Chính Phủ (NGO) và Cộng Đồng trên toàn quốc, đa số người Mỹ gốc Việt, đã bảo trợ buổi hội thảo. Phải kể: Liên Minh Dân Chủ Việt Nam ở Boston, MA, Trung Tâm An Ninh cho Phụ Nữ và Gia Đình của Học Viện Dầu Hỏa Mỹ Quốc, ở Seattle, WA; Cộng Đồng Người Việt Arizona, ở Phoenix; Liên Minh Phụ Nữ Mỹ Á ở San Jose, CA; Ông Griffin Decker, một Cố Vấn ở Arlington, VA; Tạp Chí Bút Tre ở Chandler, AZ; Cao Trào Nhân Bản ở Virginia; Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long ở VA; Ủy Ban Quốc Tế cho một Việt Nam Tự Do, ở Montreal, Canada; Trung Tâm Dịch Vụ Quốc Tế, ở Harrisburg, PA; Đại Hội Quốc Gia Việt Mỹ, W.DC; Hội Thi Sĩ Người Việt Hải Ngoại, San Jose, CA; Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại, San Jose, CA; Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Virginia; Liên Hội Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ, Chicago, IL; Hội Giáo Chức Việt Nam ở Westminster, CA; Ủy Ban Nhân Quyền Helsinki Việt Nam, VA và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Westminster, CA.

Các đại biểu trong buổi hội thảo đã đưa ra một số khuyến nghị cho chính phủ Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ và cho Cộng Đồng Quốc Tế. Các khuyến nghị này gồm có lời yêu cầu Việt Nam nên tăng cường công cuộc thi hành nghiêm nhặt các luật lệ chống nạn buôn người bắt đầu từ các viên chức chính phủ có liên quan đến nạn buôn người, tăng cường và cải thiện cách đối xử những nạn nhân và cung cấp một chương trình giáo dục tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em ở vùng quê, nhằm giảm thiểu việc họ có thể bị mê hoặc bởi những lời đề nghị lường gạt của bọn buôn người. Những kẻ môi giới buôn người thông thường hứa hẹn với các phụ nữ non trẻ sẽ có việc làm tốt khi ra ngoại quốc khiến họ bị mắc bẫy làm nô lệ tình dục, không còn quyền hạn hay cơ hội để trở về quê nhà.

Căn bản của một số kiến nghị này là cái nhìn được nhấn mạnh theo đó chính phủ Việt Nam không nên đối xử các nạn nhân buôn người như là những kẻ phạm pháp, trái lại phải giúp đỡ họ để họ sớm trở lại cuộc sống bình thường.
Các vị đại diện trong buổi hội thảo phần lớn lấy làm hài lòng về các nỗ lực chống nạn buôn người của chính quyền Hoa Kỳ, nhưng quý vị này còn khuyến nghị nên cấp ngân khoản nhiều hơn cho văn phòng Bộ Ngoại Giao để theo dõi và chống nạn buôn người. Họ còn thôi thúc Hoa Kỳ nên tỏ ra cứng rắn hơn đối với Việt Nam và các chính phủ khác để các chính quyền này hoạt động tích cực hơn trong việc áp dụng luật lệ chống nạn buôn người; cuối cùng họ kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ nên tiếp tục ủng hộ các hoạt đồng chống nạn buôn người của các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Sau buổi hội thảo tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ, các vị đại diện cùng các ủng hộ viên địa phương đã tham dự một buổi dạ tiệc gây quỹ để giúp cho Cha Hùng có đủ phương tiện xây cất thêm những nơi nương tựa, được tổ chức tại nhà hàng Thần Tài ở Falls Church. Có khoản 450 thực khách đến dự. Cả hai buổi hội thảo và dạ tiệc đã được theo dõi đầy đủ để làm phóng sự bởi các đài Truyền Thanh, Truyền Hình và báo chí như Tiếng Nói Hoa Kỳ (Voice of America), Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do, Truyền Hình Việt Mỹ, Truyền Hình Việt Nam Hải Ngoại, Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại, Mạng Lưới Truyền Hình Phát Thanh Saigon (SPTN), và báo chí Việt địa phương và toàn quốc.

Hội Cử Tri Việt Mỹ (VAVA, Inc.) cũng như các vị đại diện trong buổi hội thảo hy vọng rằng trong năm tới sẽ có một buổi hội thảo nhằm đánh dấu Ngày Chống Nạn Buôn Người Việt Nam được công nhận. Chúng tôi hy vọng đến ngày đó, các vị đại diện sẽ trở lại mang theo những báo cáo về những tiến bộ đầy ý nghĩa nhằm cứu lấy mạng sống và danh dự cho một vài cá nhân trong số những nạn nhân bị lăng nhục một cách tàn bạo mà cả thế giới đều được biết.



29-05-2006

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 54.196.13.210    Tìm hiểuMẫu chuyện Khăn quàng ĐỎ VNTệ nạn buôn người Việt  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9716102 hits Page generated in: 0.3125 secs Webmaster