HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 9650980 
Lưu TrửPhong Trào Tự Do Dân Chủ VNPhúc trình của R.T.Tylecote
   
Tuyên ngôn Tự Do Dân Chủ VN
Tuyên bố của khối 8406
Các Kháng thư của khối 8406
Báo Tự Do Ngôn Luận ra đời
Dân miền Tây ủng hộ Dân Chủ
Quốc tế cổ võ phong trào DC
CS đàn áp báo Tự Do Dân Chủ
Khối 8406 sau 4 tháng ...
Cuộc gặp gỡ các nhà Dân chủ
Lời kêu gọi Quyền Lập Hội
Tiến Trình Dân Chủ Hóa
Báo Dân Chủ Tự Do ra đời
Đảng Thăng Tiến Việt Nam
Thư Đảng TT gởi Tòa đại sứ
Marathon Nối Vòng Tay Lớn
Thành lập Liên Minh Dân Tộc
Tuyên bố thành lập LiênMinh
Kháng thư Văn Bút Quốc Tế
Bài phát biểu Lê.T.C.Nhân
Kháng Thư 5 Đảng Thăng Tiến
Báo Asia Times nhận định
Phúc trình của R.T.Tylecote
Thích Quảng Độ ủng hộ LMDT
Nguyễn Đan Quế ủng hộ LMDT
Thư TNS Humphries gởi CS
HT Quảng Độ được giải Rafto
Ng Thanh Giang bị thẩm vấn
Lễ trao giải Rafto tại NaUy
Khối 8406 ủng hộ Liên Minh
ĐảngTT kêu gọi thành lập LM
PGHH ủng hộ Liên Minh
Lời kêu gọi DC trên báo Mỹ
Kháng thư số 8 Khối 8406
Ngày Dân Chủ cho Việt Nam
Dân biểu Úc ủng hộ Khối8406
Một Trí thức VN tố cáo CSVN
8 người VN được giải NQ
Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam
Ủy Ban NhânQuyền VN kêu gọi
Thư ngỏ của K/S Đỗ Nam Hải
Thông cáo Đảng Thăng Tiến
Lời kêu gọi của LMDCNQVN
Kháng Thư số 13 Khối 8406
Biểutình chống CS đàn áp DC
Thông báo Đảng Thăng Tiến
Tinh thần của Nguyễn Phong
Lời chứng của Cha Lý
Quốc tế phản đối VN đàn áp
PT DânChủ Thế giới báo động
Khối 8406 tròn một tuổi
Human Rights Watch kêu gọi
Kháng thư số 14 Khối 8406
Quốc tế chúc mừng Khối 8406
Kêu gọi giáo dân tẩy chayQH
CSVN bắt Trần K Thanh Thủy
CS đàn áp Lê Thị Công Nhân
Ngăn chặn Ls Lê T Công Nhân
Ls Lê T.C.Nhân bị cắt phone
Đỗ Thành Công bị CSVN bắt
6 đảng viên Đ/DCND bị bắt
Ðại hội Nhân quyền Thế Giới
Cộng Sản VN xử tù Dân Chủ
Anh Lê Trí Tuệ bị mất tích
Quốc tế lên án Cộng Sản VN
Kháng thư 15 của Khối 8406
TT Bush gặp các nhà Dân chủ
Thư Hành Pháp Mỹ gởi ĐN.Hải
Chân dung một Chế Độ man rợ
Tuyên bố Đảng Dân Chủ VN
Thư cám ơn của Khối 8406
Ngăn cản cuộc gặp đ/diện HK
Diễn tiến vụ án LTCông Nhân
Nhà Dân chủ Ng Phương Anh
Nhà Dân chủ Vũ Hùng
Trương Quốc Tuấn báo động
Nhận định khối 8406
Kháng thư số 18 khối 8406
Biểu ngữ Dân Chủ xuất hiện

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Phúc trình của ông Radomin T. Tylecote
về tình hình nhân quyền Việt Nam

14/09/2006  Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hồi đầu tháng Tám vừa qua, ông Radomin Thomas Tylecote, thuộc Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo Thủ Anh, đến viếng thăm Việt Nam. Trong chuyến đi ông đã gặp một số thành viên thuộc Khối 8406, nhóm ủng hộ cho dân chủ & nhân quyền tại Việt Nam.(xin xem chi tiết)

Vào ngày 10 tháng 9 vừa qua, Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh cho công bố báo cáo về chuyến đi đó. Gia Minh tóm tắt bản báo cáo trong phần sau.
Bản báo cáo dài 27 trang đã chính thức được công bố theo như kế hoạch mà ông Radomin Thomas Tylecote, từng phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do, sau chuyến viếng thăm Việt Nam của ông.

Hai tiêu đề chính
Mở đầu báo cáo là phần tóm tắt chung trong đó tác giả Tylecote trình bày là trong thực tế không hề có những thay đổi thực sự về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Theo ông này thì mức độ mà báo chí phương Tây ít tường thuật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, không có nghĩa là tại đất nuớc này không còn tình trạng vi phạm nhân quyền và thiếu nghiêm trọng các quyền tự do.
Bản báo cáo dài 27 trang đã chính thức được công bố theo như kế hoạch mà ông Radomin Thomas Tylecote, từng phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do, sau chuyến viếng thăm Việt Nam của ông.
Trong khi báo chí dành nhiều trang bài cho đại hội đảng cộng sản lần thứ 10; thì chẳng có mấy tin tức về cuộc gặp của những nhà hoạt động dân chủ cũng vào thời điểm đó ngay tại Hà Nội.
Phong trào 8406 là một trong hai tiêu đề chính của bản báo cáo do tác gải Radomin Thomas Tylecote thực hiện sau chuyến đi thực tế đến Việt Nam.
Trong phần tóm tắt chung, ông Tylecote viết 'đây là thời điểm rất quan trọng tại Việt Nam. Lần đầu tiên kể từ khi hai miền nam bắc thống nhất hồi năm 1975, đến nay mới có một tập hợp dân chủ có phối hợp và hành động can đảm vì mục tiêu đó cho đất nước.

Thực trạng nhân quyền tại Việt Nam
Sau phần giới thiệu về Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo Thủ Anh, và sơ lược lịch sử Việt Nam; tác giả Tylecote trình bày về thực trạng nhân quyền hiện nay tại Việt Nam.
Theo đó thì nhà cầm quyền Hà Nội tiếp tục từ chối những quyền căn bản của người dân; đó là quyền bầu cử tự do và công bằng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do thờ phượng, và tự do đi lại. Đó là vi phạm chính hiến pháp năm 1992 của Việt Nam.

Tác giả Tylecote nêu lại Chương 1 điều 4 về vai trò lãnh đạo độc tôn của Đảng Cộng sản Việt Nam; trong khi đó hiến pháp lại có qui định là mọi tổ chức đảng phái phải hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật.
Điều 68, Chương 5 hiến pháp 1992 của Việt Nam cũng nêu rõ là mọi công dân có quyền tự do đi lại và cư trú trong phạm vi đất nước; họ cũng có quyền xuất nhập cảnh theo đúng qui định của pháp luật.
Điều 69 cũng qui định là công dân có quyền tự do phát biểu ý kiến, tự do ngôn luận tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội và tổ chức biểu tình trong khuôn khổ luật định.
Sách trắng công bố hồi năm 2005 của Hà Nội tỏ ra công nhận những giá trị của dân chủ. Tuy vậy những công bố đó qua báo cáo này đều là giả dối. Tác giả nêu ra những trường hợp cụ thể về tình trạng nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ Internet. Thế rồi những vụ tra tấn, biệt giam những tù nhân lương tâm.
Điều 70 qui định công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; theo hay không theo một tôn giáo nào. Mọi tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Nơi phụng tự được pháp luật bảo vệ. Không ai được quyền vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo; cũng như không ai được lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để can thiệp vào luật pháp và chính sách nhà nước.

Vi pham trầm trọng
Tác giả Tylecote còn nêu ra điều 71 và 72 trong Hiến pháp Việt Nam; và theo ông thì tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm trực tiếp đến Hiến pháp của chính họ.
Ông này cho rằng, rằng gần đây do vấn đề tổ chức thượng đỉnh APEC và việc gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới WTO, Hà Nội có thực hiện một số bước nhằm tránh bị chỉ trích về thành tích nhân quyền đã trả tự do cho một số tù nhân tôn giáo và chính trị.
Sách trắng công bố hồi năm 2005 của Hà Nội tỏ ra công nhận những giá trị của dân chủ. Tuy vậy những công bố đó qua báo cáo này đều là giả dối. Tác giả nêu ra những trường hợp cụ thể về tình trạng nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ Internet. Thế rồi những vụ tra tấn, biệt giam những tù nhân lương tâm.
Bắt giữ những người dân oan tụ tập tại những cơ quan công quyền để khiếu kiện. Tình hình bắt bớ những người dân tộc thiểu số theo đạo Tin Lành. Nhiều tăng sĩ của giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất bị sách nhiễu, quản chế.
Theo ông Tylecote thì có bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội cố kiểm soát tình trạng bất bình trong dân chúng ngày càng gia tăng. Ông cho rằng tình trạng vi phạm nhân quyền trở nên tồi tệ hơn trong một số lĩnh vực.
Gặp gỡ những thành phần ủng hộ dân chủ tại Việt Nam
Và bản thân ông Tylecote đến Việt Nam để đích thân gặp những thành phần bất đồng chính kiến. Từ đó thu thập thông tin về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, và việc nhà cầm quyền đối xử với những người bất đồng chính kiến.
Và ngay sau khi ông Tylecote rời Việt Nam thì tất cả những người đã tiếp xúc với ông đều bị công an sách nhiễu. Công an đã đến khám nhà của những thành viên Khối 8406 ở Hà Nội mà không có lệnh. Tiếp sau đó họ bị cơ quan an ninh mời đi thẩm vấn nhiều ngày liên tục.
Trong báo cáo ông nêu lại lịch trình chuyến đi đến Việt Nam hồi đầu tháng tám vừa qua. Điều này cũng được chính ông cho đài chúng tôi biết sau chuyến đi.
Tại ba miền đất nước Việt Nam, ông đã gặp một số thành phần cốt cán của Nhóm 8406 đó là các ông Nguyễn Chính Kết, Đỗ Nam Hải ở Sài Gòn; hai linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi tại Húê; luật sư Nguyễn Văn Đài, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, và anh Lương Duy Phương tại Hà Nội.
Trong báo cáo, ông Tylecote ghi lại nguyên văn những cuộc nói chuyện với những thành phần ủng hộ dân chủ tại Việt Nam mà ông đã gặp.
Tác giả Radomin Thomas Tylecote cho biết trong tất cả những cuộc gặp gỡ giữa bản thân ông với những thành viên thuộc Nhóm 8406 tại khách sạn nơi ông trọ đều có nhân viên an ninh theo dõi bên ngoài.
Và ngay sau khi ông Tylecote rời Việt Nam thì tất cả những người đã tiếp xúc với ông đều bị công an sách nhiễu. Công an đã đến khám nhà của những thành viên Khối 8406 ở Hà Nội mà không có lệnh. Tiếp sau đó họ bị cơ quan an ninh mời đi thẩm vấn nhiều ngày liên tục.

Kiến nghị
Cuối cùng báo cáo đưa ra những kiến nghị đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Theo đó nhà nước phải ngay lập tức trả tự do cho những tù nhân lương tâm; chấm dứt mọi đe doạ bỏ tù hay tái giam những tù nhân vì đã lên tiếng kêu gọi cho dân chủ tại Việt Nam; chất dứt mọi sự hạn chế đối với những nhà bất đồng chính kiến; chấm dứt mọi hình thức sách nhiễu của công an đối với những ngừoi ủng hộ dân chủ.
Nhà cầm quyền Việt Nam phải công nhận họ không thể ngăn cản hay trì hoãn xử thế phải đến của tự do ngôn luận, tự do tư tưởng. Từ đó, nhà cầm quyền Việt Nam phải cam kết đưa ra thời biểu bầu cử tự do, công bằng cho đa đảng.

Đối với Khối 8406, Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh hoàn toàn ủng hộ mục tiêu của khối; cũng như ủng hộ mọi người Việt đấu tranh ôn hoà cho tự do, nhân quyền và dân chủ.

Báo cáo cũng có phần kiến nghị với Đài BBC của Anh; vì theo tác giả Tylecote thì qua những cuộc nói chuyện với những nhà bất đồng chính kiến và nhiều người khác tại Việt Nam thì tất cả có chung ý kiến là đài BBC đóng vai trò đạc biệt trong công tác phổ biến tin tức cho dân Việt Nam về những quyền của họ và việc vi phạm những quyền đó; để rồi họ có đòi hỏi với nhà cầm quyền tôn trọng nhân quyền và đi đến dân chủ.

Kiến nghị đối với chính phủ Anh và những tổ chức khác trên thế giới là hãy thúc đẩy nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm; ngưng mọi hình thức sách nhiễu đối với những ngừời ủng hộ cho dân chủ; mà hiện nay bị cho là trái pháp luật.

Cùng với việc công bố báo cáo về tình hình nhân quyền và Khối ủng hộ dân chủ 8406 tại Việt Nam, Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo Thủ Anh cũng ra tuyên bố ủng hộ cho phong trào dân chủ tại Việt Nam. Trong đó nêu rõ, người dân Việt Nam có quyền sống trong một nền dân chủ đa đảng, không bị Đảng Cộng sản đàn áp, vi phạm các quyền căn bản.17-09-2006

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 162.158.63.33    Lưu TrửPhong Trào Tự Do Dân Chủ VNPhúc trình của R.T.Tylecote  

Copyright © 2003 - 2018 hqvnch.net
Website: 9654383 hits Page generated in: 8.203125E-02 secs Webmaster