HomeTưởng NiệmThời SựHải QuânSử LiệuTìm hiểuSưu TầmVideoGiải TríLinks
Viewed: 11440051 
Sưu TầmThiên Ðàng Cộng SảnCách mạng mùa thu Budapest
   
Home
Tưởng Niệm
Thời Sự
Hải Quân
Sử Liệu
Tìm hiểu
Sưu Tầm
Video
Giải Trí
Links

Phong Trào Dân Chủ VN
Báo Tự Do Ngôn luận ra đời, một bước đột phát trong nỗ lực phá vỡ chính sách độc tai bưng bít thông tin của CSVN.
Báo Tự Do Dân Chủ  ra đời, ngày 2 tháng 9 năm 2006, tại thủ đô Hà Nội.
Tòa án man rợ Cộng sản VN bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hoàng Sa&Trường Sa
Lực lượng Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa 1974
Tài liệu giá trị lich sử do Hải sư Thềm Sơn Hà sưu tìm.
Đại cương về Quần đảo Hoàng Sa 
Hình ảnh - Địa lý - Khí hậu - Vị trí chiến lược. 
Bài sưu tầm của Hải sư Thềm Sơn Hà
HQ10 đi vào lịch sử 
Trận Hải chiến 19/01/1974 chống Trung Cộng xâm lăng.
HQ5 và Hải chiến Hòang Sa 1974 
Hồi ký của Trương Văn Liêm
Biến cố Trường Sa tháng 2-1974
VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 tại Trường Sa cuối tháng 1/1974 để cũng cố chủ quyền VN ngăn ngừa tham vọng bành trướng của Trung cộng lấn chiếm quần đảo Trường Sa

 

Tài liệu Hải Quân VNCH
Lực Lượng Đặc nhiệm 99
Một tài liệu sống thực để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về nỗi đau đớn của một cuộc tương tàn mà người Việt Nam dù Nam hay Bắc, đã không làm chủ được... 
Hình thành HQ/VNCH
Bài sưu tầm của Bảo Bình Nguyễn Văn Ơn
Sea Float Năm Căn
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định Năn Căn Cà Mau do Hải sư Trương Thanh Việt sưu tầm.


Tưởng niệm 50 năm cuộc cách mạng mùa thu Budapest tại Hungary

13/10/2006  Việt Hùng, phóng viên đài RFA

    Cách đây đúng 50 năm vào ngày (13-10-56) cuộc cách mạng mùa thu Budapest tại Hungary bùng nổ đánh dấu một sự kiện lịch sử của dân tộc Hung về lòng quả cảm đứng lên đòi tự do dân chủ. Ðể nhớ về sự kiện bi thương này, mời quí vị cùng Việt Hùng ngược dòng lịch sử.

 
    Thủ tướng Hungary Imre Nagy lúc bấy giờ. Photo courtesy Wikipedia.

Những giai điệu trong bản Quốc ca Hungary một lần nữa được vang lên để tưởng niệm 50 năm cuộc cách mạng mùa thu Budapest 1956.

Bối cảnh lịch sử
    Nếu lấy cái mốc cuộc cách mạng mùa thu năm 56 tại Hungary để mà nói đó là khởi điểm cho sự thành công của người dân Ðông Âu đứng lên làm cuộc cách mạng, đánh dấu sự sụp đổ chủ nghĩa cộng sản tại Ðông Âu thì hẳn không sai. Vậy cuộc cách mạng mùa thu Budapest bùng nổ trong bối cảnh như thế nào? Ngược dòng lịch sử, sau đệ II thế chiến, những người lãnh đạo điện Cẩm Linh đã dựng lên một chính phủ thân Liên Xô tại Hungary đứng đầu bởi Matias Rakosi.

Ảnh hưởng bởi chủ thuyết Stalin,
    Hungary ra nhập khối Comecon, tức Hội đồng Tương trợ Kinh tế do Liên Xô đứng đầu. Cũng kể từ đó Hungary dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản đã thi hành hàng loạt chính sách quốc hữu hóa tài sản của người dân để rồi tất cả bị đưa vào "Muông cầm trại" của cái gọi là nền kinh tế Xã hội Chủ nghĩa.
    Quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân đã bị người cộng sản tước đoạt, thậm chí ai lên tiếng phản đối như trường hợp vị chủ chăn Giáo hội Công giáo Hungary là Ðức Hồng Y Joseph Mindsenty liền bị bắt, lãnh án tù chung thân...
    Tình hình chính trị tại Hungary phần nào nới lỏng sau cái chết của nhà độc tài Stalin vào năm 1953. Tân Thủ tướng Hungary lúc đó là Imre Nagy đã cởi trói để thực hiện một số chính sách cải tổ về kinh tế, về chính trị, việc ra lệnh thả hàng ngàn tù nhân chính trị đã làm cho những người cộng sản ở Moscow nổi giận.

Ánh sáng cuối đường hầm
    Với người dân Hungary, những cải tổ này rơi vào thời điểm chiến tranh lạnh Ðông - Tây dù chẳng hiệu quả là bao, nhưng đâu đó cũng làm cho người dân Hungary thấy được chút ánh sáng từ cuối đường hầm.
    Trước những cải tổ của Imre Nagy trong đảng Cộng sản Hungary, Moscow dường như nhận thấy nếu không "ra tay" thì Hungary sẽ mất, dưới sức ép của Liên Xô, Thủ tướng Imre Nagy bị bãi chức, bị khai trừ khỏi đảng vào đầu năm 56. Những yếu tố không kém phần quan trọng để tạo nên cuộc cách mạng mùa thu năm 56 tại Hungary phải kể đến sự kiện vào tháng 2-56 Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô hồi đó là Khrushchev đã đọc bản "báo cáo mật" vạch trần bộ mặt thật Stalin trong một phiên họp của đảng Cộng sản Liên Xô.
    Vào tháng 6-56 cuộc nổi dậy của giới thợ thuyền tại Poznan - Ba Lan. Tại Trung Quốc phong trào "trăm hoa đua nở - trăm nhà đua tiếng", tất cả những yếu tố trên càng tạo cho người dân Hungary sự can đảm, dấn thân cho cuộc cách mạng đòi tự do dân chủ tháng 10-56.
    Trở lại sự kiện 13-10-56, ngày bùng nổ cuộc cách mạng, trong tất cả những đòi hỏi của người dân với đảng Cộng sản Hungary lúc đó đưa ra là phải phục hồi danh dự, trả lại đảng tịch, đưa ông Imre Nagy trở lại vai trò Thủ tướng tiếp tục lãnh đạo đất nước. Trước sứp ép của dư luận và những cuộc biểu tình, đảng Cộng sản Hungary phải chấp nhận phục hồi đảng tịch cho Imre Nagy và đưa ông trở lại vai trò Thủ tướng.
    Ngay sau khi trở lại, Thủ tướng Imre Nagy tuyên bố Hungary quyết định rút tên ra khỏi Khối Quân sự Warsaw và kêu gọi Liên Hiệp Quốc cũng như các quốc gia phương Tây giúp đỡ bảo vệ lập trường trung lập của Hungary. Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt điện Cẩm Linh, việc rút tên khỏi Khối quân sự Warsaw của Hungary trong khi thế đối đầu giữa Khối Quân sự Warsaw - Khối NATO (Minh ước Bắc - Ðại Tây Dương) đang ở vào giai đoạn căng thẳng là không thể chấp nhận được với khối cộng sản Ðông Âu. Liên Xô gọi đó là hành động "phản cách mạng" và ráo riết chuẩn bị những hành động để nếu cần sẽ can thiệp bằng súng đạn bằng cái gọi là "phải bảo vệ không cho Hungary rơi vào tay Tư bản".

Mốc lịch sử
    Ðể như một lời kết thúc tưởng nhớ sự kiện lịch sử 50 năm đánh dấu cuộc cách mạng mùa thu Budapest 13-10 hôm nay, chúng tôi xin mời quí vị nghe lại đoạn băng thâu âm lời tuyên bố của Thủ tướng Hungary Imre Nagy được truyền đi trong tiếng súng đạn của cuộc cách mạng tại thủ đô Budapest: "Ðây, Nagy Imre, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Nhân dân Hungary. Rạng sáng hôm nay, các đạo quân Xô -viết đã tấn công thủ đô của chúng ta với ý đồ rõ ràng, là lật đổ chính phủ dân chủ của nước Hung. Quân đội chúng ta đã kháng cự lại. Chính phủ ở vị trí của mình. Tôi thông báo điều này với toàn dân Hung và với công luận thế giới"
    Lời tuyên bố của Thủ tướng Imre Nagy như một thông điệp của lòng quả cảm cho sự tranh đấu đòi tự do và dân chủ của người dân Hungary. 50 năm, ngày 13-10-56, cái mốc lịch sử tang thương không chỉ với người dân Hung, với những người dân Ðông Âu, sự kiện hàng ngàn, hàng chục ngàn rồi hàng trăm ngàn người xuống đường tại thủ đô Budapest trong cuộc cách mạng mùa thu năm 56 đã là bài học cho những cuộc cách mạng mở đầu cho sự thành công trong việc những quốc gia Ðông Âu đứng lên làm cách mạng vào những năm 89 - 90 của thế kỷ trước.
    Những đòi hỏi Cuộc xuống đường đòi tự do dân chủ của hơn 200.000 người trước Tòa nhà Quốc Hội Hungary vào chiều tối ngày 23-10 cách đây đúng 50 năm tại Thủ đô Budapest đã là đỉnh điểm của cuộc cách mạng mùa thu Budapest 1956. Những đòi hỏi mà cuộc cách mạng đưa ra: - Phải thành lập một chính phủ dân chủ do Imre Nagy đứng đầu. - Ðòi quân đội Liên Xô phải triệt thoái khỏi Hungary - Ðòi hạ bệ một số lãnh đạo cộng sản, phải đưa ra Tòa xét xử về những tội ác đã gây ra cho dân tộc và quốc gia Hungary - Ðòi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và những quyền căn bản khác của con người - Ðòi thông qua cuộc bầu cử tự do với sự tham dự của nhiều đảng phái chính trị. Trước những yêu sách của cuộc biểu tình, Thủ tướng Imre Nagy đã lên tiếng ủng hộ cuộc cách mạng, ban hành quyết định giải tán cơ quan mật vụ, thả hết các tù nhân chính trị, đòi quân đội Liên Xô rút khỏi Hungary để tiến tới tái thiết lại nền chính trị đa đảng.
    Trước những cao trào của cuộc cách mạng, đoàn người biểu tình đã giật sập tượng đài Stalin ở thủ đô Budapest, Ban lãnh đạo đảng cộng sản Hungary và Moscow quyết định can thiệp bằng quân sự và thế là máu đã đổ, người ngã xuống........
    Nhớ lại vào buổi chiều ngày 23-10-56 bà Zuzana Zuzor, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Ðài Á Châu Tự Do cách đây không lâu bà nói: “Lúc đó tôi 26 tuổi và đang ở Budapest. Tôi nhớ lại vào lúc 5 giờ chiều ngày 23-10 tôi cùng đoàn người biểu tình đòi quân đội Liên Xô hãy ra khỏi nước Hung. Ðối với nhiều người đó là một sự kiện bất ngờ.”
    Thủ đô Budapest ngày 4-11-56 chìm trong mùi khét của khói súng, trong tiếng tiếng gầm xé của xe tăng, nhưng không thể át được những tiếng thét xé lòng của những người kháng chiến quân cùng hàng trăm ngàn người dân Hungary chống trả lại quân đội Xô Viết. Cuộc đàn áp đẫm máu Budapest chìm trong biển máu, Thủ tướng Imre Nagy, lãnh tụ của cuộc cách mạng đã lên tiếng trước công luận thế giới và kêu gọi người dân phải bảo vệ tự do dân chủ, sau đây là lời phát biểu cuối cùng của ông Imre Nagy trên đài phát thanh Hungary: “Ðây, Nagy Imre, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Nhân dân Hungary. Rạng sáng hôm nay, các đạo quân Xô -viết đã tấn công thủ đô của chúng ta với ý đồ rõ ràng, là lật đổ chính phủ dân chủ của nước Hung. Quân đội chúng ta đã kháng cự lại. Chính phủ ở vị trí của mình. Tôi thông báo điều này với toàn dân Hung và với công luận thế giới.”
    Cuộc cách mạng mùa Thu Budapest bị đàn áp đẫm máu, gần 20.000 người đã chết trong những cuộc giao tranh mà kháng chiến quân chống lại quân đội Liên Xô. Hơn 200.000 người dân Hung đã phải bỏ Tổ quốc ra đi trong cảnh nước mất nhà tan.... Cuộc cách mạng thất bại, Thủ tướng Imre Nagy buộc phải lánh nạn tại Tòa Ðại sứ Nam Tư với hi vọng trước lời hứa là sẽ đưa ông và một số đồng chí hướng của ông ra nước ngoài tị nạn chính trị để tiếp tục lãnh đạo cuộc đấu tranh tại Hungary. Trước sức ép của Liên Xô, nhà nước Liên Bang Nam Tư đã "phản bội" lời hứa và giao nạp ông cho Moscow. Ông bị đưa đi đày ở Rumania. Năm 1958 trong một phiên Tòa ngụy tạo do Liên Xô dàn dựng, trước Tòa Imre Nagy bác bỏ hoàn toàn những tội danh mà khối Cộng sản Ðông Âu buộc cho ông. Imre Nagy bị lãnh án tử hình, ông bị treo cổ mặc dù vào những giờ phút cuối Moscow đã trả giá là nếu ông chỉ cần nhận một trong những tội danh mà Moscow đưa ra cũng đủ để ông thoát án tử hình, nhưng đến hơi thở cuối cùng ông vẫn quả quyết rằng những gì ông làm là đúng, rồi lịch sử và người dân Hungary sẽ là phán xét cuối cùng về những việc làm của ông.
    Cuộc cách mạng mùa thu Budapest 1956 dù bị đàn áp nhưng lòng quả cảm của người dân Hung đứng lên đòi tự do dân chủ vào tháng 10-56 cách đây đúng 50 năm đã là bài học dẫn đến sự thành công chuyển đổi từ thể chế cộng sản sang tự do dân chủ cho những quốc gia Ðông Âu trong cuộc cách mạng những năm 89 - 90 thế kỷ trước.
    Ðể thay cho lời kết, chúng tôi xin mời quí vị nghe lời nhắn gửi của bà Zuzana Zuzor, người từng tham gia cuộc cách mạng mùa thu Budapest với quí thính giả của Ðài Á Châu Tự Do: “Ngày nay nhìn lại tôi vẫn thấy buồn rằng cuộc cách mạng lúc đó đã không thành công, tuy rằng ngày nay Hungary đã đổi mới nhưng tôi tiếc rằng, tôi không còn thời gian để thực hiện những gì mà vào thời đó tôi hằng mơ ước. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với giới trẻ rằng, phải xác định được cho mình, là mình muốn cái gì, mình cần cái gì thì mới có cơ hội để giúp cho đất nước mình.....”23-01-2007

TỬ SĨ HOÀNG SA
Anh hùng Ngụy Văn Thà

QUỐC KỲ và QUỐC CA VN

Bài chọn đăng
Đại Sứ Mỹ J. C. Stevens
Chuyến hải hành sau cùng HQ
TT Thiệu với Hải chiến HS
Báo Tàu: Hải chiến Tây Sa74
Thủy xa vận mới EFV của Mỹ
Chiến Hạm HQ/VNCH di tản 75
Vì sao mất Thác Bản Giốc?
Đường Mòn Hồ Chí Minh
Tàu chiến tàng hình của Mỹ
Tiên Lãng: Đối kháng vũ lực
Your IP : 35.173.48.53    Sưu TầmThiên Ðàng Cộng SảnCách mạng mùa thu Budapest  

Copyright © 2003 - 2020 hqvnch.net
Website: 11443335 hits Page generated in: 0.078125 secs Webmaster