Lễ Truy Điệu Tử Sĩ Hoàng Sa tại Sydney 2015Theo thông lệ hàng năm, năm nay Lễ truy điệu 74 Tử sĩ Hoàng Sa do Gia đình Hải Quân Hàng Hải ̣(GĐHQHH) tổ chức đã diễn ra vô cùng trọng thể tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh hoạt Cộng Đồng (TTVHSHCĐ) vào lúc 6 giờ chiều Chúa nhựt ngày 25/1/2015
Mặc dù thời tiết vô cùng oi bức - khoảng 40 độ C - nhưng số tham dự viên rất đông đảo với hơn 400 người gồm nhiều hội đoàn, đoàn thể tôn giáo và quý đồng hương. Ngoài vị đương kim Chủ tịch Cộng đồng Hà Cao Thắng còn có sự hiện diện của các vị cựu chủ tịch như Ông bà Nguyễn Văn Thanh, Ông Trần Thanh Phúc, BS Nguyễn Mạnh Tiến. Đặc biệt các thành viên trong Ban Lãnh đạo của Bankstown RSL sub Branch cũng có mặt trong hàng ghế quan khách như:
- Ông John Woodley: Secretary
- Ông Ferry Corcoran: Senior Vice President
- Ông Ian Morrison: Trustee
- Ông Jame Wrikey: Junior Vice President
- Chen Nguyễn: Committee
Cả hội trường của TTVHSHCĐ dường như nhuộm trắng bởi bộ quân phục của quý ví trong GĐHQHH cùng những tà áo dài truyền thống màu trắng thướt tha của quý vị trong ban Họp ca Lướt Sóng, ngay cả bàn thờ, những tấm biểu ngữ đều được ban tổ chức trang trí đồng loạt màu trắng đã làm cho buổi lễ thêm phần thanh nhã và trang trọng. Nổi bậc giữa sắc trắng là những bộ quân phục rằn ri lẫn lộn nhiều màu sắc thuộc binh chủng nhảy dù, Người Nhái ...
Buổi lễ khai mạc rất đúng giờ và được MC - Ông Trương Thanh Việt điều khiển chương trình theo tuần tự đã qui định.
Sau phần tiếp tân, tất cả mọi người đều tập trung nơi khoảng sân rộng trước Đài Tưởng Niệm Quân Dân Cán Chính đã chiến đấu và hy sinh bảo vệ cho miền Nam Tự Do, tham dự lễ đặt Vòng Hoa Tổ Quốc Ghi Ơn. Trong những phút giây tĩnh lặng, dưới ánh chiều tà vẫn còn hừng hực như nung cháy ngọn lửa bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc Việt vốn đã ầm ỉ và nay đã bừng dậy trong lòng mỗi người kể từ lúc kẻ thù truyền kiếp đem giàn khoan Hải Dương 981 vào lãnh hải biển Đông, và họ đã ngang nhiên đặt quyền tự trị trên những phần lãnh thổ của nước ta.
Bài diễn văn của Ông Nguyễn Trần Lê, Gia Trưởng GĐHQHH đã khơi dậy giòng sử Việt với những trận đánh đã làm cho người phương Bắc phải khiếp đảm kinh hồn như Bạch Đằng, Đống Đa, Vân Đồn, Chí Linh, Hàm Tử, Ngọc Hồi ... cùng sự hãnh diện của một dân tộc tuy đất hẹp ít dân, nhưng lại có trái tim được vung bồi bằng tình nghĩa đồng bào và tinh thần đoàn kết.
Ông Hà Cao Thắng Chủ tịch CĐNVTD/NSW/Úc châu đã trải lòng thành không phải qua một bài diễn văn đã viết sẵn mà bằng những lời nói phát xuất từ trái tim của một người trẻ tuổi tràn đầy nhiệt huyết đối với cộng đồng người Việt mà đa số là những bậc trưởng thượng đáng tuổi cha mẹ, cô, dì, bác, chú. Ông nói: "Vai trò Chủ tịch của tôi trong giai đoạn này rất khó khăn ... Ở quê nhà từng tất đất bị mất dần về tay Tàu Cộng xâm chiếm, dân chúng thì điêu đứng lầm than, sống không có Nhân Quyền. mất hết tự do dưới sự đàn áp thống trị của Đảng Cộng sản VN. Cộng đồng người Việt nơi hải ngoại là sức mạnh hậu thuẩn hỗ trợ cho sự đấu tranh của người dân trong nước để giải thể chế độ Cộng sản ... nên tôi tha thiết mời gọi sự đóng góp xây dựng của tất cả từ những đoàn thể đến những cá nhân, để cộng đồng người Việt chúng ta nơi hải ngoại được vững mạnh mà tinh thần đoàn kết là yếu tố quan trọng để tạo sức mạnh. Vì vậy ... chúng tôi những người trẻ thuộc thế hệ kế thừa, hôm nay ra gánh vác việc cộng đồng luôn luôn mong mõi được đón nhận sự đóng góp xây dựng trong tinh thần đoàn kết của tất cả quý vị trưởng thượng để dìu dắt chúng tôi bước đi trong giai đoạn khó khăn này..."
Tiếp theo chương trình là phần văn nghệ do Ban Họp ca Lướt Sóng trình diễn với 2 nhạc phẩm "Ngụy Văn Thà" của nhạc sĩ Canh Tân và "Phải Lên Tiếng" của nhạc sĩ Anh Bằng.
Phong cách trình diễn của quý vị trong ban hop ca đã thu hút khán giả cùng kỷ năng hòa âm của 2 nhạc phẩm này đã được giới thưởng thức đánh giá cao trên phương diện nghệ thuật âm nhạc.
Bốn mươi mốt năm qua, thân xác của 74 Tử sĩ bị phân hủy trong đại dương và hòa tan theo cùng sóng biển, nhưng tinh thần bất khuất và gương anh dũng hy sinh vẫn rạng ngời, để nói lên lòng tri ơn đối với công lao đóng góp và tinh thần uy dũng của những bạn cùng phục vụ dưới lá cờ chánh nghĩa quốc gia. Ban tổ chức đã đặt trước bàn thờ 74 ngọn nến được thắp sáng tượng trưng cho 74 vong linh và từng tên của 74 tử sĩ VNCH được MC trịnh trọng đọc lên trong niềm thương tiếc ngậm ngùi. Cũng như từng ngọn nến được 2 vị thượng lên trên bàn thờ. Đèn điện trong hội trường đều tắt hết tạo khoảng không gian mù mịt, chỉ thấy 74 ngọn nến lung linh tỏa sáng như soi đường cho hậu thế noi theo.
Ban tổ chức đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng người với nghi thức thắp nến tưởng niệm nói trên.
Lễ gác cờ rũ cũng thích nghi theo hoàn cảnh bởi trong hội trường không có cột cờ nên lá cờ của Hải Quân được trao cho Ông Chủ tịch Hà Cao Thắng để ông gác lá cờ này trên giá súng.
Phần dâng hương cũng diễn ra trong vòng trật tự. Sau đó ban tổ chức chiêu đãi nước uống và thức ăn nhẹ. Cuối cùng là chiếu phim Hoàng Sa.
Người đời thường quan niệm: Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa là 3 yếu tố đưa đến sự thành công. Không biết 3 yếu tố Thiên, Địa, Nhân nói trên có thuận lợi đối với GĐHQHH trong việc tổ chức lễ truy điệu 74 tử sĩ Hoàng Sa hay không? Nhưng khi chứng kiến thành quả gặt hái thành công mỹ mãn của của sự việc ngày hôm nay, người viết suy gẫm có lẽ do kinh nghiệm đã từng trải trong quá trình tổ chức xuyên suốt gần 40 năm của GĐ/HQHH, và quan trọng chính là trái tim hướng thượng của một con người luôn luôn đặt quyền lợi quốc gia dân tộc lên trên quyền lợi cá nhân.
Người viết xin trích dẫn đôi dòng trong bài diễn văn của ông Nguyễn Trần Lê nói về những trái tim hướng thượng để kết thúc cho bài viết tường thuật này.
- Quân sư Nguyễn Trãi nếu không mang trái tim người Việt, làm sao có được Bình Ngô Đại Cáo 10 năm nằm gai nếm mật dẹp tan giặc Minh
- Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn nếu không mang trái tim người Việt, làm sao thảo Hịch tướng Sĩ 3 lần đại phá quân Nguyên.
- Vua Lê Thanh Tôn, Vua Trần Nhân Tôn nếu không mang trái tim người Việt, làm sao có lời răn dạy hậu thế về họa xâm lăng của phường tham lam phương Bắc.
Và điển hình ngày hôm nay, ông Chủ tịch CĐNVTD/NSW Hà Cao Thắng nếu không có trái tim người Việt hướng thượng thì làm sao ông có thể thốt lên những lời, bày tỏ nỗi niềm mong mõi thiết tha tân đáy lòng để mời gọi sự đóng góp xây dựng cộng đồng trong tinh thần đoàn kết trước họa xâm lăng của kẻ thù truyền kiếp hơn 1000 năm về trước của cả dân tôc Việt.
Ôi cao quí thay những người con dân Việt có trái tim hướng thượng.


Tha Nhân tường thuật (Trích từ bán tuần báo Việt Luận tại Sydney)

Dưới đây là bài nói chuyện của Ông Nguyễn Trần Lê, gia trưởng GĐHQHH/NSW:

Kính thưa
Ông Chủ Tịch CĐ NVTD NSW
Ông Chủ Tịch CĐ Liên Bang
Quý vị lãnh đạo tinh thần
Quý vị đại diện các GĐQĐ, các Hội Đoàn,
Quý Đồng hương.
Nhìn lại những chặng đường lịch sử của chúng ta. Dân tộc VN không có nhiều thời kỳ yên ổn hòa bình để mở mang kinh tế, xây dựng xã hội và chấn hưng văn hóa. Mà suốt chiều dài lịch sử chỉ là những chiến tranh, chết chóc và tàn phá. Thử hỏi những hình ảnh chiến chinh triền miên với biết bao tang thương, mất mát của dân tộc có làm cho chúng ta ngày hôm nay ngẩng cao đầu hãnh diện là con dân nước Việt hay không?
Xin thưa chúng ta quá hãnh diện.
Không hãnh diện sao được khi mà hàng ngàn năm qua, dân tộc VN vẫn trường tồn bên cạnh một nước to lớn dân đông, tham tàn và gian ác.
Làm sao chúng ta không hãnh diện khi mà chúng ta biết được sự tang thương mất mát là biểu tượng của sự chiến đấu kiên cường của tiền nhân để bảo vệ biên cương bờ cõi.
Làm sao chúng ta không hãnh diện khi mà chúng ta hiểu được sự tang thương mất mát của tổ tiên chính là mạch sống của chúng ta hôm nay.
Rõ ràng là chính quý vị có mặt hôm nay, không ai là không trăn trở căm hờn thậm chí còn chấp nhận hy sinh chiến đấu nếu cần khi hay tin kẻ thù Trung cộng đem giàn khoan Hải Dương 981 vào lãnh hải biển Đông của nước ta và gặm nhắm từng phần lãnh thổ từ cao nguyên bô xít đến cánh rừng đầu nguồn biên giới, ải Nam Quan, thác Bản Giốc.
Làm sao chúng ta không hãnh diện khi mà chúng ta chấp nhận đối mặt chiến đấu với kẻ thù xâm lược là một lựa chọn cuối cùng để xả thân khi kẻ thù ngang ngược gây tổn thương đến trái tim yêu nước người Việt.
- Quân sư Nguyễn Trãi nếu không mang trái tim người Việt, làm sao có được Bình Ngô Đại Cáo 10 năm nằm gai nếm mật dẹp tan giặc Minh.
- Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn nếu không mang trái tim người Việt, làm sao thảo được Hịch Tướng sĩ đã 3 lần đại phá quân Nguyên.
- Vua Lê Thánh Tôn, vua Trần Nhân Tôn nếu không vì trái tim người Việt, làm sao có bài răn dậy hậu thế về họa xâm lăng của phường tham lam phương Bắc.
Sự chiến đấu kiên cường của dân tộc VN chống giặc ngoại xâm phương Bắc, bảo vệ biên cương bờ cõi đã chiếm gần hết chiều dài lịch sử của dân tộc, đại thắng cũng nhiều và chiến bại cũng không ít, thế nhưng dù thắng hay bại cũng đã nói lên được tinh thần bất khuất của tiền nhân mỗi khi đối diện trước nguy cơ sơn hà bị xâm lấn. Lịch sử đã từng chứng minh dân số VN ít ỏi hơn với dân số Tầu, vũ khí trang bị cũng kém cỏi hơn, vó ngựa VN cũng không thiện nghệ bằng quân Nguyên Mông, mà nó đã từng dầy xéo và chiếm lĩnh hơn nửa lục địa châu Âu, nhưng tại sao dân tộc VN đã làm nên những địa danh làm kẻ thù khiếp đảm như Bạch Đằng , Đống Đa, Vân Đồn, Chí Linh, Hàm Tử, Ngọc Hồi.... Câu trả lời không khó, đó là trái tim người Viêt, tinh thần của hội nghị Diên hồng. Trái tim được vun bồi bằng tình nghĩa đồng bào và tinh thần đoàn kết bất khuất.

Kính thưa Quý Đồng Hương,
Kế thừa truyền thống của tiền nhân, cách đây 41 năm, Quân Dân VNCH đã dũng cảm chiến đấu trước cuồng vọng xâm lược biển Đông của Cộng Sản Tầu và khi tàn chiến trận mặc dù không giữ được Hoàng sa, nhưng đã thắp sáng lên ngọn lửa bất khuất của dân tộc. Đó là anh linh 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH đã vị quốc vong thân.
74 chiến sĩ HQ/VNCH hy sinh trong trận chiến Hoàng sa tháng giêng năm 1974, họ là ai ?
Họ là em cháu của quý vị cao niên đang có mặt nơi đây.
Họ là bạn học đồng trường đồng lớp ngày xưa của các anh em quân binh chủng cũng đang tham dự hôm nay.
Họ là bạn bè đồng ngũ của anh em HQ chúng tôi ở đây, họ đã từng với chúng tôi tuần tiễu khắp 5 vùng duyên hải, vào sinh ra tử trên khắp các chiến trường sông rạch miền Nam, từ Hà Tiên, Giang Thành, kinh Vĩnh tế đến vùng biên giới Tân Châu, Hồng ngự và xuống đến tận vùng tận cùng đất nước Năm Căn Cà Mau.
Hôm nay cũng như hằng bao năm trước, GĐHQHH/NSW làm lễ Tưởng niệm 74 Tử sĩ Hoàng sa là bổn phận và nghĩa vụ tâm linh của chúng tôi để tất cả chúng ta qui tụ về đây tưởng nhớ những bạn bè đồng đội năm xưa đã một lần đem sinh mạng và tuổi trẻ hiến dâng cho đất nước và dân tộc.
Tôi xin đạo đạt tâm ý này đến quý đồng hương để mong chia sẻ với chúng tôi những suy tư mà chúng tôi phải chịu đựng mỗi khi một ai đó chà đạp lên phần tâm linh của chúng tôi và làm tổn thương đến vong linh những người đã khuất.

Kính thưa Quý Đồng hương
Đã 41 năm qua, xác thân của 74 tử sĩ Hoàng sa vẫn còn vùi trong biển lạnh, nhưng tinh thần và gương hy sinh của họ vẫn sáng ngời trong bóng đêm thống trị của Đảng CSVN.
Đã 41 năm qua, Đảng CSVN đã đối xử họ như kẻ thù của Đảng, không một bia đá để tưởng niệm, không một ngôi mộ gió để tế thờ, không một trang sử giáo khoa cho hậu thế, nhưng hồn thiêng của họ đã , đang và sẽ mãi mãi ngự trị trong từng con tim người Việt dù trong hay ngoài nước, dù bên này hay bên kia.
Dân tộc VN đã xem họ là những người con yêu muôn đời của Tổ quốc, cũng như tất cả quý vị hiện diện hôm nay cũng vì niềm tin yêu sự hy sinh cao cả của họ mà đến đây để cùng nhau thắp nén hương thành tưởng nhớ.
Đêm hôm nay, trong buổi lễ Tưởng niệm này, chúng tôi trân trọng cám ơn tất cả quí vị lãnh đạo tinh thần, ông CT/CĐNVTD, quí vị trưởng nhiệm, quí HĐ cũng như các chiến hữu các quân binh chủng, quí đồng hương đến đây chia sẻ niềm thương tiếc đến 74 tử sĩ Hoàng sa đã vị quốc vong thân.
Trong giây phút yên lặng, trước hương linh của các bạn, chúng tôi cũng xin tri ân tinh thần uy dũng của các bạn, cùng những chiến hữu QLVNCH - những người đã đặt nền móng cho ý chí không chịu khuất phục Cộng Sản khát máu! và tinh thần bất khuất trước kẻ ngoại xâm tham tàn! Chúng tôi xin hứa là chúng tôi phải sống danh dự và xứng đáng với sự hy sinh của các bạn và mỗi con tim VN sẽ đồng nhịp khi Tổ Quốc lâm nguy. Xin thành thực cám ơn quý vị.