HOA BIỂN

Kính thưa Quí độc giả

    Đoạn phim nhạc Hoa Biển mà quí độc giả đang xem chính là một trích đoạn từ DVD của ASIA số 50. Theo như sự giới thiệu của MC Việt Dũng thì nhạc phẩm Hoa Biển nổi tiếng là do cố nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh viết chung với cố nhạc sĩ Anh Thy. Chẳng những vậy mà bìa sau của DVD in bài Hoa Biển, nhạc và lời của Trần Thiện Thanh và Anh Thy.
    Như vậy cả trong và ngoài DVD số 50, Trung Tâm Asia đều đã sai lạc về tác quyền này.
    Thật sự là nhạc phẩm Hoa Biển hoàn toàn do Anh Thy sáng tác năm 1965 khi anh đang là người lính biển của Hải Quân VNCH với cấp bậc Hạ sĩ Nhất phục vụ Giang Đoàn 22 Xung Phong.
    Để làm sáng tỏ vấn đề và dành lại sự công bằng cho nhạc sĩ quá cố Anh Thy, chúng tôi được anh Nguyễn Nhật Tân (Sydney), bạn thân của Anh Thy cung cấp một số tài liệu có giá trị để minh chứng rằng Nhạc phẩn HOA BIỂN là do ANH THY sáng tác.
   
Xin liệt kê một vài tài liệu sau:
- Bản nhạc Hoa Biển phát hành lần đầu vào năm 1965 do chính tác giả giử bản quyền với giấy phép số 4382-BTLC/BC3/XB ngày 26/10/1965 tại nhà in của Tổng Phát Hành Minh Phát - góc đường Lê Lợi và Nguyễn Trung Trực Sài Gòn - (hình 1)
- Bản nhạc Hoa Biển lần phát hành thứ 2 cùng năm do nhà phát hành Mỹ Hạnh - số 51 đường Lê Lợi Sài Gòn - (hình 1). Cả 2 bản in của 2 nhà phát hành đều ghi rỏ tác giả duy nhứt của nhạc phẩm Hoa Biển là nhạc sĩ Anh Thy mà thôi - không viết chung với ai hết.
- Trang cuối của bản nhạc Hoa Biển có thủ bút và chử ký của tác giả Anh Thy gởi tặng người bạn thân tên Dũng (Nghiêm Hữu Dũng, hiện cư ngụ tại Sài Gòn Việt Nam) với nội dung là tác phẩn ưng ý nhứt của tác giả.(hình 2)
- Trong bảng danh sách các ấn phẩm đã xuất bản năm 1967 của Nhà Tổng phát hành Minh Phát vẫn ghi nhạc phẩn Hoa Biển là của Anh Thy (hình 3)
- Nhiều tờ báo có những bài phóng sự về Anh Thy cũng nói về nhạc phẩm Hoa Biển là của Anh Thy.(hình 4-5-6)

Hình 1    Hình 2    Hình 3   Hình 4   Hình 5   Hình 6

Xin đặt mũi tên chuột vào Tên Hình ở trên, hình sẽ hiện lên sau.